Bệnh khác...

Chảy máu do đụng trúng dao cạo râu, xử trí như thế nào?

Bác sĩ ơi, Em hôm nay vô tình đá phải dao cạo râu của bạn cùng phong trọ và bị chảy máu. Bác sĩ cho em lời khuyên ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Tình huống bị lưỡi dao cạo râu của một người khác làm chảy máu thì có thể tiềm ẩn nguy cơ lây truyền các bệnh sau: uốn ván, HIV, viêm gan B và viêm gan C. Nguy cơ bị lây nhiễm HIV, viêm gan B và viêm gan C phụ thuộc vào mức độ "hiểu" của em với người bạn cùng phòng trọ của mình ra sao.

Nếu đây là đối tượng có nhiều yếu tố nguy cơ mang các bệnh xã hội thì nguy cơ bị lây nhiễm của em càng cao và ngược lại, nếu em biết rõ bạn mình sống lành mạnh, hiến máu nhân đạo nhiều lần thì có vẻ an toàn hơn.

Trước mắt, em cần đến cơ sở y tế để tiêm ngừa uốn ván và bác sĩ kiểm tra vết thương cho em. Mặt khác, em cũng cần tầm soát các bệnh lây truyền HIV, viêm gan B và viêm gan C nếu bạn em thuộc nhóm nguy cơ cao, em nhé.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:
Để phòng ngừa uốn ván, ngoài những mũi tiêm chủng cho trẻ em sau sinh, mọi người cần chích nhắc vắc xin ngừa uốn ván sau 5-10 năm để bảo vệ cơ thể, do vắc xin uốn ván không tạo miễn dịch bền vững suốt đời.

Các vắc xin phòng uốn ván:

Vắc xin phòng uốn ván cho phụ nữ chuẩn bị mang thai: Vắc xin Adacel - là vắc xin kết hợp 3 thành phần giải độc tố uốn ván hấp phụ; giải độc tố bạch hầu liều thấp hấp phụ và ho gà vô bào. Adacel được chỉ định sử dụng làm mũi nhắc 1 liều duy nhất cho trẻ em từ 4 tuổi trở lên và người lớn để phòng các bệnh uốn ván, bạch hầu và ho gà.

Vắc xin phòng uốn ván cho bà bầu: Tiêm VAT 2 mũi, nên tiêm vào 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ, mũi tiêm cuối nên tiêm trước khi sinh 1 tháng.

Vắc xin phòng uốn ván cho trẻ em: PENTAXIM - Vắc xin 5 trong 1 (Phòng 5 bệnh: Ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt và các bệnh do HIB) hoặc INFANRIX - Vắc xin 6 trong 1 (Phòng 6 bệnh: Ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và các bệnh do HIB).

Huyết thanh phòng uốn ván SAT: được dùng để phòng ngừa uốn ván ở người vừa mới bị vết thương có thể nhiễm bào tử uốn ván, bao gồm những người không tiêm ngừa uốn ván trong 10 năm gần đây, hoặc không nhớ rõ lịch tiêm uốn ván. Liều 1500 UI/ml nên được tiêm càng sớm càng tốt ngay sau khi bị thương. Trẻ em và người lớn dùng liều như nhau.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường