Tâm lý - Tâm thần

Cháu hay giật mình, tim đập nhanh, giấc ngủ gián đoạn, khắc phục như thế nào?

Xin chào BS, Lần trước cháu đã nhận được câu trả lời nhưng do yêu cầu công việc và học hành nên cháu chưa thể đi khám BS. Tuy nhiên trong khoảng 4 tháng trở lại đây cháu có hiện tượng giật mình, tim đập rất nhanh giống như bị hù doạ, giấc ngủ cũng bị gián đoạn và chân lạnh ngắt. Thêm nữa cháu không thể giao tiếp với mọi người một cách bình thường bằng tiếng Nhật (hiện cháu đang ở Nhật). Mọi người cũng nói là gần đây không hiểu cháu đang nói gì và cháu cũng rất dễ xúc động và khóc liên tục. Cháu liên tục cảm thấy chán nản và có cảm giác hối hận, nghĩ bản thân đang bị trừng phạt. Liệu cháu có thể dùng thuốc hoặc cách gì để khắc phục triệu chứng này không ạ? Cháu cám ơn BS!
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Với thông tin em cung cấp thêm, tôi nhận thấy em ngày càng có nhiều dấu hiệu của bệnh lý rối loạn tâm thần. Như tôi đã nói, bệnh về tâm thần hiện nay rất phổ biến, và biểu hiện dưới nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau chứ không phải là “khùng”, “điên”, “bị nhập”, đây là cách nghĩ sai lầm của đa phần người dân - chưa có đủ nhận thức về bệnh lý tâm thần trong xã hội hiện nay - dẫn đến sự xa lánh, cay nghiệt dành cho người bệnh, và từ đó người bệnh bị hoảng sợ, chán ghét chính bản thân mình khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Tuy nhiên, theo luật khám và chữa bệnh hiện nay của Bộ Y tế, BS không được phép kê thuốc thông qua kênh truyền thông mà không thông qua thăm khám + hỏi bệnh trực tiếp với người bệnh, điều này là do vấn đề an toàn của người bệnh.

Do đó, BS chỉ tư vấn hướng đi kiểm tra sức khỏe, các phương pháp không dùng thuốc, và người bệnh vẫn cần đến bệnh viện để được điều trị thuốc thích hợp. Hơn nữa, tôi cũng không phải là BS Tâm thần và cũng không thể hướng dẫn em mua thuốc tại Nhật, em nên sắp xếp thời gian đi khám sớm, khám chuyên khoa Tâm thần, em nhé.

Thân mến.

Câu tư vấn trước: Thường xuyên nói chuyện một mình, có phải em mắc bệnh tâm thần?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường