Tai - Mũi - Họng

Cháu bị viêm họng cấp tính, nôn khan, ho có đờm lẫn máu?

Chào BS ạ, Cháu bị ho lâu ngày, đi khám BS nói cháu bị viêm họng cấp tính rồi cho cháu thuốc uống nhưng uống hết thuốc rồi mà vẫn không khỏi. Hơn nữa cháu uống thuốc vào lại càng ho thêm và đôi khi cháu còn bị nôn khan nữa. Khi cháu khạc đờm thì thấy có chút máu lẫn trong đờm. Cháu muốn hỏi là tình trạng cháu như thế là sao ạ? Cháu bị khoảng 5 tuần kể từ khi bắt đầu bị ho rồi ạ. BS giúp cháu với ạ? (Minh Huy - Hà Nam)
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Ho kéo dài có thể gặp trong nhiều nguyên nhân, như trào ngược dạ dày thực quản, viêm mũi xoang chảy dịch mũi sau, viêm họng mạn, lao phổi, do thuốc... Ho nhiều sẽ gây đau rát ở họng. Ho kéo dài kèm khạc đờm có máu có thể gặp trong nguyên nhân lành tính như vỡ các vi mạch máu thành sau họng do hiện tượng viêm sung huyết kèm ho khạc mạnh, nhưng cũng có thể do nguyên nhân nguy hiểm hơn.

Khi ho kéo dài kèm khạc đàm có máu mà điều trị thuốc không bớt thì nên cân nhắc nội soi hầu họng - thanh quản, chụp Xquang phổi cùng các xét nghiệm khác (như xét nghiệm máu, xét nghiệm đàm...), kiểm tra bệnh lý dạ dày - trào ngược dạ dày thực quản… Em nên đăng ký khám ở chuyên khoa Tiêu hóa.

Song song đó, em cần chú ý, vệ sinh răng miệng sạch ngày 2-3 lần sau khi ăn, súc miệng nước muối trước và sau ngủ dậy, vệ sinh lưỡi mỗi ngày (không cạo lưỡi mạnh), uống nhiều nước trong ngày và ăn uống bồi bổ, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nước có gas, không nằm hay vận động mạnh trong vòng 2 giờ sau ăn, tối nên nằm đầu cao, giữ ấm hầu họng, tránh nơi ô nhiễm khói bụi, dùng nước muối khoáng rửa mũi trước và sau khi ngủ dậy, sau khi đi ở ngoài về.

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường