Logo Alobacsi

Cháu bị cắt đi 2m ruột, liệu có ảnh hưởng gì không AloBacsi?

Buổi tư vấn chiều 12/2 của BS Tố Uyên với bạn đọc AloBacsi giải đáp nhiều vấn đề như: bị cắt đi ruột có ảnh hưởng gì, làm sao để nang giả tụy teo đi, cách chữa u mềm lây, bệnh lậu mạn tính chữa thế nào, có nên tự chụp CT phổi và gan…

chum tu van cua alobacsi ngay 12 thang 2 - anh 1Nhà báo Hồng Tâm gửi lời chúc đầu năm đến BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

NỘI DUNG BUỔI TƯ VẤN CỦA BS TỐ UYÊN VỚI BẠN ĐỌC ALOBACSI


- Thanh Xuân- Tuổi: 46- Bình Thạnh

Chào bác sĩ,

Ông xã tôi có kết quả xét nghiệm như sau: SGOT(AST): 44.1 (<40) SGPT(ALT): 38.8 (<41) GGT: 195.8 (<60) Cholesterol TP: 6.55 (3.85-5.67) Glucose: 5.51 (4.00-6.10) LDL Cholesterol: 4.76 (<3.4) HDL Cholesterol: 1.28 (0.9-1.4) Triglycerides: 3.85 (<2.26)

Bác sĩ giải thích giúp tôi kết quả và cho biết hướng điều trị. Cám ơn Bác sĩ nhiều! Ông xã không có bệnh gì khác.

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào chị,

Dựa trên kết quả xét nghiệm cho biết chồng của chị có tình trạng tăng nhẹ men gan, nghĩ do rượu hoặc do thuốc, rối loạn mỡ máu; nhưng may mắn là đường huyết trong giới hạn bình thường, tức là không bị đái tháo đường.

Với kết quả này, chị nên khuyên nhủ chồng bỏ rượu (hoặc tới gặp bác sĩ để tư vấn về việc ngưng một số thuốc gây độc gan mà chồng chị đang dùng), kiêng dầu mỡ, thịt đỏ (thịt bò, heo…), nội tạng động vật, da gà, ăn ít lòng đỏ trứng, tăng cường rau xanh và tập thể dục ít nhất 150 phút/tuần.

Sau 3 tháng nên kiểm tra lại các xét nghiệm này, tốt nhất là được theo dõi bởi một bác sĩ chuyên khoa tiêu hoá định kỳ.


- Phan Thành Nhân - nhanp...@gmail.com

Chào bác sĩ, mong bác sĩtư vấn cho em,

Em không biết mình bị bệnh gì, lâu lâu nếu như bụng em đói mà chưa ăn gì thì tự nhiên người em nó bồn chồn, chảy mồ hôi, cảm giác hơi lạnh một chút và khi đã có cơm ăn thì tay em lại run run khi cầm muỗng. Em không biết là bị bệnh gì.

Nhà em thì mẹem bị bệnh tiểu đường, cậu em cũng bị bệnh này. Không biết em có bệnh tiểu đường không. Mong bác sĩtư vấn cho em. Em chân thành cảm ơn nhiều.

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào bạn,

Khi ta có cảm giác đói tức là khi dạ dày đã ở trạng thái rỗng, lượng đường trong máu hạ xuống quá thấp, sẽ xuất hiện tín hiệu báo lên não và hệ thần kinh, điều phối các phản xạ tăng co bóp dạ dày, tăng tiết dịch tiêu hoá, tăng phản xạ giao cảm… do đó mà bạn cảm thấy bụng cồn cào, nhịp tim hơi nhanh lên, vã mồ hôi.

Cảm giác đói là tín hiệu của cơ thể yêu cầu chúng ta phải ăn để bổ sung năng lượng, do đó bạn nên chiều chuộng có thể mình một tý. Nếu bạn thường xuyên thấy đói cần xem lại chế độ ăn mỗi bữa là đủ năng lượng chưa, bạn có uống đủ nước, có căng thẳng thường xuyên hay không…

Nếu gia đình có người thân mắc bệnh tiểu đường thì bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, một lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học, tập thể dục thể thao hàng ngày sẽ giúp phòng ngừa mắc phải tiểu đường trong tương lai,bạn nhé!


- Kim Vu - Hà Nội

Chào bác sĩ,

Năm nay tôi 38 tuổi, đã từng bị suy van tĩnh mạch khoảng 2 năm nay và huyết áp trung bình của tôi là 90/60. Gần đây tim tôi hay đập mạnh theo cơn. Mỗi ngày bị 1 đến 2 lần. Mỗi lần như vậy, tôi thường nằm nghỉ ngơi 1 lúc là khỏe hơn.

Nhưng 2 hôm nay, tim tôi đập nhanh theo cơn số lần đã tăng lên, từ sáng tới giờ là 4 lần, kèm theo huyết áp là 80/38. Tôi rất lo lắng cho tình trạng sức khỏe của tôi hiện nay.

Rất mong được bác sĩ tư vấn cho tôi nên làm gì và khám chữa bệnh ở đâu? Rất mong bác sĩ trả lời sớm giúp tôi. Xin trân trọng cảm ơn.

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào bạn,

Có nhiều loại rối loạn nhịp gây cho người bệnh cảm giác khó chịu, hồi hộp, đánh trống ngực… Các cơn này thường được gọi chung là nhịp nhanh kịch phát trên thất, có thể đột ngột xuất hiện rồi đột nhiên mất đi. Nguyên nhân thường do rối loạn dẫn truyền bẩm sinh đã có.

Tuy nhiên, nếu rối loạn nhịp gây tụt huyết áp, tăng cường độ, khó chịu cho bệnh nhân thì cần được xử trí cắt cơn ngay. Bạn nên nhập cấp cứu tại bệnh viện có chuyên khoa tim mạch để bác sĩ đánh giá tìm nguyên nhân và điều trị,bạn nhé!


- Thao Nguyen - thaon...@gmail.com

Chào bác sĩ,

Mình có câu hỏi muốn được các bác sĩgiúp đỡ về bệnh tăng tiết mồ hôi của mình. Mình 21 tuổi, là sinh viên.

Cách đây 2 năm mình có phẫu thuật cắt hạch giao cảm ngực (tăng tiết tay chân nách). Sau khi phẫu thuật mình không có bất kỳ biến chứng nào, mồ hôi tay chấm dứt hoàn toàn nhưng ra nhiều ở chân, bụng và một ít ở đùi, nách vẫn còn khô ráo. Nhưng đó là hè năm ngoái - sau khi phẫu thuật được 1 năm.

Đến hè năm nay - 2 năm, lưng, bụng và nách trái của mình ra mồ hôi như tắm. Mới mặc áo tầm 20 phút trong thời tiết oi bức thế này là nó đã ướt đầm đìa. Nó gây phiền phức cho mình rất nhiều!

Mình không biết vì sao và làm sao để giảm tình trạng này. Mình thực sự rất buồn. Rất mong nhận được sự tư vấn từ các bác sĩ. Xin chân thành cảm ơn!

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào bạn,

Một trong những tác dụng phụ của việc cắt hạch giao cảm ngực để ngăn tiết mồ hôi đó là cơ thể sẽ tăng tiết bù trừ ở các nơi khác.

Đổ mồ hôi là phản xạ tự nhiên khi trời quá nóng, nước bốc hơi và bạn thấy mát hơn. Có một số nguyên nhân khiến cho 1 người dễ ra mồ hôi như thường xuyên làm việc ở môi trường nóng, không thoáng khí, quần áo hấp thụ nhiệt, thường xuyên căng thẳng, lo lắng, dùng 1 số thuốc gây tăng tiết mồ hôi, béo phì, ăn các thực phẩm cay, nóng, bệnh cường giáp…

Như vậy nếu phải làm việc trong môi trường oi bức và ra nhiều mồ hôi là phản xạ bình thường, không thể tránh khỏi, nếu dùng thuốc chống tiết mồ hôiem rằng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Để hạn chế tình trạng tiết mồ hôi, bạn nên giữ cho môi trường làm việc thoáng mát, thông khí tốt, uống nhiều nước để tránh mất nước, nên mặc quần áo bằng cotton để thấm mồ hôi, thay đồ và vớ thường xuyên, không nên mặc quần áo quá dày, chất liệu bằng sợi nylon hoặc sợi tổng hợp, và tắm rửa sạch sẽ mỗi ngày,bạn nhé!


- Nguyễn Ngọc Hiền - TPHCM

Chào bác sĩ,

Em năm nay 23 tuổi. Gần đây em cảm thấy tức ngực, không ho, không sốt về chiều, thỉnh thoảng hơi khó thở và đau đầu.

Em đi khám sức khoẻ thì được chẩn đoán là bị hở van 3 lá 1/4. Bác sĩ hỏi em có bị đau khớp không? Em trả lời là có. Thỉnh thoảng em hay bị nhức trong xương lắm ạ, đặc biệt là những ngày có kinh nguyệt.

Sau đó bác sĩ dặn tuần sau lên xét nghiệm xương khớp và cho thuốc uống 1 tuần. Em đang rất lo lắng về tình trạng hiện nay của mình, em cảm thấy ngực trái đau nhức mỗi khi nằm.

Bác sĩ cho em biết thêm về tình trạng bệnh của em được không ạ? Em cảm ơn bác sĩ!

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào em,

Đau ngực trái là triệu chứng chủ quan do người bệnh cảm nhận, nguyên nhân có rất nhiều từ bệnh lý tim mạch, bệnh lý phổi, màng phổi, cơ xương, thần kinh, thành ngực… Tùy vào hoàn cảnh khởi phát cơn đau, thời gian kéo dài, tính chất, hướng lan, các yếu tố tăng giảm, và cơ địa từng bệnh nhân mà bác sĩsẽ chỉ định cận lâm sàng để định hướng chẩn đoán.

Kết quả siêu âm tim của em là hở van 3 lá 1/4, ở người bình thường cũng khá thường gặp, đây là hở van sinh lý không nguy hiểm và không gây đau ngực, nên em có thể yên tâm là mình không phải đau ngực do tim. Em nên khám thêm chuyên khoa hô hấp để tầm soát các nguyên nhân còn lại nhé!


- Nguyễn Quang - quba...@yahoo.com

Chào bác sĩ,

Hiện tại em đang mang bệnh nang giả ở đầu tuỵ. Em nghĩ đó là do chấn thương ở vùng bụng bởi vì em còn khá trẻ.

Bác sĩ cho em hỏi em nên ăn gì và kiêng gì để có thể làm nang tự teo đi hoặc có thể sống chung với bệnh được không ạ? Và trong thời gian này em có thể uống sữa được không ạ? Xin cám ơn bác sĩ.

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Quang thân mến,

Nang giả tụy là một biến chứng thường gặp sau viêm tụy cấp, chỉ có 10% sau chấn thương và hay gặp ở tuổi trẻ. Viêm tuỵ cấp là căn bệnh nguy hiểm, thường xuất hiện do các nguyên nhân như nghiện rượu, rối loạn lipid máu, sỏi mật...

Các men tụy giúp tiêu hóa chất béo và chất đường, tăng hoạt động quá mức và bắt đầu tiêu hóa chính những mô tụy, gây sưng, chảy máu và tổn thương các mô, mạch máu trong tụy.

Nang thường xuất hiện khi các ống dẫn dịch tụy xuống ruột bị tắc nghẽn. Nang giả tụy cần phải được mổ dẫn lưu hoặc cắt bỏ.

Nếu chỉ theo dõi không làm gì thường làm tăng nguy cơ biến chứng như nhiễm trùng, tắc, chảy máu hoặc vỡ nang… Do đó em cần tới bệnh viện có chuyên khoa ngoại tiêu hoá hoặc ngoại gan mật tuỵ để điều trị càng sớm càng tốt em nhé!


- Nguyễn Phong - phyui...@gmail.com

Tôi năm nay 36 tuổi (nữ) đi khám và siêu âm thì bác sĩkết luận phình giáp hạt 2 bên. Kết quả siêu âm: - Thùy phải: KT = 37.83 x 11.79 x 18.83 mm, V = 5.88 ml. Có cấu trúc echopoor không đồng nhất, giới hạn rõ, d = 5 x 6.3 mm - Thùy tráii: KT = 40.51 x 9.81 x 17.66 mm, V = 4.91 ml. Có cấu trúc echopoor không đồng nhất, giới hạn rõ, dmax = 4 x 5 x 6.2 mm - Eo: 3.05 mm

Vậy tôi bị bệnh gì, cách điều trị như thế nào thưa bác sĩ?

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào bạn,

Bướu giáp có thể lành tính hoặc ác tính, có thể là nhân độc (gây cường giáp) hoặc bình giáp. Ngoài ra tùy vào một số đặc điểm của khối bướu mà bác sĩ sẽ phân loại nguy cơ ung thư (gọi tắt là TIRADS).

Bạn nên mang kết quả này tới bệnh viện có chuyên khoa nội tiết hoặc ung bướu để siêu âm lần nữa và xét nghiệm máu, xác định chính xác bản chất khối u để định hướng điều trị bạn nhé!


- Phạm X.H. - Hà Nội

Em chào bác sĩ,

Em bị lậu mãn tính thì nên điều trị như thế nào cho hiệu quả và có thể dùng thuốc kháng sinh loại gì ạ?Em muốn hỏi là em muốn mua thuốc thì mua ở đâu là tin tưởng ạ?

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào bạn,

Bệnh lậu nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ thì dễ chuyển thành mạn tính và khi đã trở thành lậu mạn tính thì rất khó điều trị.

Bệnh lậu ở nam giới cũng cần được chẩn đoán phân biệt với các bệnh có triệu chứng giống lậu nhưng gây ra bởi các vi khuẩn khác như chalmydia và mycoplasma.

Lậu mạn tính khó chữa do vi khuẩn có thể kháng thuốc, dẫn đến phải sử dụng kháng sinh mạnh, kháng sinh đường tiêm và uống kéo dài nên không thể tự ý điều trị được. Nếu để lâu có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như chít hẹp niệu đạo.Do đó bạn cần tới bệnh viện chuyên khoa về Da liễu để được chẩn đoán và điều trị đúng,bạn nhé!


- Nguyễn Văn Kiên- Tuổi: 62- Vũng Tàu

Tôi muốn chụp CT tầm soát ung thư phổi và gan, xin hỏi có ghép 2 gói tầm soát trên chụp cùng 1 lúc được không ? Tôi có thể tự mình chỉ định tầm soát chụp CT cho 2 gói trên được không? Xin cảm ơn!

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào chú,

Khi chụp cắt lớp CT, người bệnh sẽ bị nhiễm một lượng phóng xạ nhỏ nhưng cao hơn chụp X-quang đến 150 lần. Hiện nay chưa ai dám khẳng định mạnh mẽ chụp CT sẽ gây ra ung thư nhưng tổn hại tế bào của cơ thể là có thể xảy ra. Như vậy, không phải trường hợp nào cũng cần thiết phải chụp CT để tầm soát ung thư, mà cần có chỉ định của bác sĩ ạ.

Như vậy, nếu lo lắng về gan và phổi, chú cứ đến bệnh viện khám và bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cho chú nếu cần thiết nhé.


- Hà Trấn Bằng - bangb...@gmail.com

Chào bác sĩ,

Cháu năm nay 24 tuổi, đợt trước cháu bị viêm phúc mạc ruột thừa phải mổ mở sau một thời gian vẫn thường xuyên đau bụng. Và mới đây được 5 tháng cháu bị đau bụng rữ rội bụng chương cứng và đến bệnh viện bác sĩ chuẩn đoán bị tắc ruột và cắt đoạn ruột bị hoại tử do xoắn.

Cháu bị cắt đi 2m ruột, liệu có ảnh hưởng gì đến việc ăn uống hay sinh hoạt sau này không?

Và sau khi phẩu thuật cháu đã cố gắng vận động đi lại sớm, ăn uống đảm bảo hơn. Vậy cháu muốn hỏi bác sĩ là cháu có thể bị tắc ruột hay dính ruột trở lại không?

Và sau một thời gian cháu vận động mạnh liệu có saokhông vì cháu hay đi đá bóng nên vẫn hay lo sợ khi va chạm mạnh. Cháu xin cảm ơn!

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào bạn,

Ruột non bình thường của một người lớn dài khoảng 400cm và bao gồm tá tràng (25-30cm), hỗng tràng (160-200 cm) và phần còn lại là hồi tràng. Phần lớn carbohydrate và protein được hấp thụ ở tá tràng và hỗng tràng, còn hồi tràng có nhiệm vụ hấp thụ chất béo, vitamin hoà tan trong mỡ và vitamin B12. Phần lớn nước và chất điện giải được hấp thu ở hồi tràng và ruột già.

Hội chứng ruột ngắn xảy ra sau khi một đoạn ruột bị cắt bỏ và ảnh hưởng đến quá trình hấp thu chất dinh dưỡng. Những triệu chứng của hội chứng ruột ngắn thường xảy ra ngay sau khi phẫu thuật với biểu hiện là tiêu chảy nặng sau khi ăn uống.

Hậu quả của sự suy giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng ở ruột là tình trạng rối loạn tiêu hoá, sụt cân, thiếu máu và thiếu vitamins. Do đó ở bệnh nhân này cần có một chỉ dẫn về bữa ăn hợp lí để hạn chế tối đa các hậu quả của hội chứng ruột ngắn.

Do đó, cần xác định đoạn ruột bị cắt bỏ để đưa ra chế độ ăn hợp lý nhất, mục tiêu là sắp xếp khẩu phần ăn sao cho các chất dinh dưỡng được hấp thu đáp ứng được nhu cầu của cơ thể. Đối với những bệnh nhân còn hơn 100cm hỗng tràng, có thể hướng tới một khẩu phần ăn bình thường.

Phẫu thuật bụng trước đây là một yếu tố nguy cơ của tắc ruột do dính, nguy cơ này cao hơn ở các trường hợp mổ có viêm nhiễm phúc mạc. Đểphòng ngừa, sau khi ra viện, người bệnh nên vận động phù hợp với tình trạng sức khỏe. Thích hợp nhất là nên đi bộ hằng ngày vừa giúp cho cơ thể khỏe mạnh, vừa có thể tăng cường nhu động cho ruột hoạt động tốt, uống nhiều nước, tập thói quen đại tiện hằng ngày để tránh táo bón.

Vết mổ cũ trong vài tháng đầu có thể gây đau nhẹ khi vận động mạnh, việc này không quá nghiêm trọng nếu khôgn đau quá nhiều, bạn không nên quá lo lắng. Thân mến!


- Bạn đọc Trang- ngoan...@gmail.com

Bác sĩ ơi, cháu nhà em đi khám da liễu bác sĩ bảo cháu bị u nang mềm lây nhưng lại khôngcho đơn thuốc. Vậy cháu mua KOH10% dùng được không bác?

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào bạn,

U mềm lây là bệnh da do virus gây ra, nguyên nhân dẫn đến tổn thương thường là tiếp xúc da với da hay tiếp xúc với đồ vật truyền bệnh ở trẻ em, và lây truyền qua đường tình dục ở người lớn.

Có hai cách chữa trị u mềm lây đó là bôi thuốc KHO hoặc dùng dụng cụ cạo làm vỡ mụn. Tuy nhiên nếu không biết cách thực hiện rất dễ dẫn tới nhiễm trùng hoặc tái phát.

Bình thường sau 1 tháng bệnh sẽ tự khỏi, bạn không nên quá lo lắng mà cần giữ gìn sức khoẻ để bệnh mau khỏi,bạn nhé!


- Nguyễn Thị Nh. - Bình Dương

Tôi bị gãy xương mắt cá ngoài chân trái đã 3 tuần,tôi đã tập đi lại trong bột không đau.Xin hỏi bác sĩ có ảnh hưởng gì không và bao lâu tôi chạy xe ô tô được?

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào bạn,

Về nguyên tắc trong thời gian xương chưa lành, bạn cần phải bất động vị trí ổ gãy tuyệt đối, hạn chế tối đa di lệch (nếu có tập chỉ nên gồng cơ tại chỗ hoặc tập cho các khớp xung quanh đỡ cứng khớp -không nên tập chịu lực).

Sau khoảng 4-6 tuần hình thành can xương mới có thể tập luyện dần dần. Việc bạn nôn nóng cử động, chống chân khi đi nạng có thể đã dẫn đến tổn thương nặng hơn hoặc di lệch chỗ gãy. Do đó cần tái khám, chụp Xquang kiểm tra để có hướng xử trí đúng.

Thông thường sau 3-6 tháng, bạn có thể quay lại sinh hoạt bình thường,bạn nhé!


- Phạm Thị Lộc- Đà Nẵng

Chào bác sĩ,

Em là nữ, 26 tuổi. Vừa qua em có đi khám và kiểm tra thì bác sĩ bảo em bị đau lưng do căng cơ và thoái hóa cột sống thắt lưng. Kết quả chụp Xquang của em là xơ xương dưới sụn và dây chằng bị thoái hóa nhẹ.

Em bị đau vùng thắt lưng gần 1 tháng, triệu chứng đau có lúc đau ở xương cột sống, có lúc đau ở 2 hõm 2 bên cột sống, vài lần hơi nhức ở mông và bắp đùi. Lúc đứng thì sẽ đau nhiều, ngồi và nằm thì đỡ hơn, đau khiến em không cúi người xuống được.

Trước đây em có đi khám ở trung tâm y tế thì bác sĩ bảo em bị viêm khớp dạng thấp, với biểu hiện tay đau ở ngón cái, đầu gối hay đau nhức khi chuyển trời. Công việc của em là KCS tại kho, nên thường xuyên bưng bê hàng hóa nhiều.

Em xin bác sĩ trợ giúp cho em với tình hình hiện tại của em thì nên điều trị theo hướng nào và cần kết hợp chế độ ăn uống tập luyện như thế nào ạ? (Bác sĩ khám choem kê đơn choem dùng Agilecox 200mg, Jaxtas 20mg, Nutrios 750mg + 100 IU)

Thông tin thêm: tiền sử bệnh: Viêm dạ dày + Viêm đại tràng + U xơ tuyến vú (trái)

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào em,

Viêm khớp dạng thấp và thoái hoá cột sống là hai bệnh có hướng điều trị hoàn toàn khác nhau. Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý tự miễn, nếu không điều trị sớm có thể dẫn tới tàn phế, biến dạng khớp. Mô tả bệnh lý của em chưa rõ ràng viêm khớp dạng thấp, em cần phải tới bệnh viện lớn có khoa cơ xương khớp để khám, đưa ra chẩn đoán chính xác thì mới có hướng điều trị và tập luyện được, em nhé!

~~~~~~~~~

Mời quý bạn đọc theo dõi các buổi tư vấn tiếp theo tại: LỊCH TƯ VẤN CỦA ALOBACSI TUẦN 2 THÁNG 2

Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.vn

Bạn cần biết

Dùng thuốc tránh thai trong thời kỳ cho con bú: Đâu là lựa chọn hoàn hảo?

6 tuần sau khi sinh, người phụ nữ có thể mang thai trở lại. Vì vậy, việc lựa chọn thuốc tránh thai nào cho an toàn và hiệu quả trong thời kỳ cho con bú là mối quan tâm của nhiều phụ nữ.

Gynelast_17.4_23.4

Đối tác

Hỗ trợ 24/7