Logo Alobacsi

Tiền sử bị lao có được hiến máu không thưa BS Hồng Anh?

19/05/2017 17:14
Cách đây 4 năm tôi bị bệnh lao và đã chữa trị xong trong năm đó. Xin hỏi BS là nếu tôi có tiền sử bệnh lao thì có được hiến máu nhân đạo không, thưa BS?
Dù bận rộn với nhiều lịch trình thăm khám bệnh tại Trung tâm Hô hấp, PK Phổi Sài Gòn, BS.CK2 Lê Hồng Anh vẫn dành thời gian trả lời các thắc mắc của bạn đọc AloBacsi

- Mỹ Lan - giacmo...@yahoo.com

Chào BS,

Tôi tên là Mỹ Lan, hiện là giáo viên. Cách đây 4 năm tôi bị bệnh lao và đã chữa trị xong trong năm đó. Xin hỏi BS là nếu tôi có tiền sử bệnh lao thì có được hiến máu nhân đạo không? Cảm ơn BS rất nhiều! 

  
BS.CK2 Lê Hồng Anh - Trung tâm Hô hấp, PK Phổi Sài Gòn:

Chào bạn Mỹ Lan,

Việc cách đây 4 năm bạn bị lao và đã được chữa khỏi và bây giờ bạn hiến máu nhận đạo là không liên quan gì, bạn cứ yên tâm hiến máu.


- Tran Thi Mai - nhatkim...@gmail.com   

Thưa BS,

Em bị lao phổi lần đầu thể 2 và đang điều trị theo phác đồ 6 tháng. BS ở trạm y tế xã cho em 3 loại thuốc ( R/H/Z/E;R/H/Z;EMB400g). Em uống được 1 tháng mọi triệu chứng lâm sàng dường như thuyên giảm.

Nhưng hôm nay em ra lãnh thuốc tháng thứ 2 thì BS  cho em 2 loại thuốc và bảo nhà nước hết một loại thuốc (viên màu vàng) nên bây giờ em đang phải uống thiếu liều. Như vậy em có bị lao kháng thuốc không ạ? Em có thể mua thuốc bổ sung ở đâu được ạ? Vì em rất lo lắng, mong BS tư vấn giúp em. Em cảm ơn!


BS.CK2 Lê Hồng Anh - Trung tâm Hô hấp, PK Phổi Sài Gòn:

Chào em,

Khi điều trị lao ở tháng thứ 2 và thiếu 1 loại thuốc màu vàng như em mô tả (EMB 400mg) sẽ không thể gây nên lao kháng thuốc. Việc em muốn mua thêm loại thuốc này để uống bổ sung nên hỏi ý kiến bác sĩ điều trị em nhé!
 

- Vũ Duy Hưng - Hà Nội

Em chào AloBacsi,

Em năm nay 29 tuổi, sức khỏe bình thường (mới khám tổng quát cách đây 5 tháng). Gần đây, em bị cảm giác khó thở mỗi khi ngồi hoặc nằm. Khi làm việc hoặc đi lại hoặc mải tập trung nói chuyện với người khác thì em lại không thấy khó thở. Nhưng khi để ý đến việc thở, em có cảm giác phần mũi hít vào không được sâu, rồi cảm thấy động tác hít vào không được đều, gây cảm giác khó chịu và cảm thấy thiếu oxi. Em không ho hay đâu ngực gì.

Em làm việc bình thường, khi không tập trung làm một việc nào đi thì lại bị triệu chứng này. Trước đây, thỉnh thoảng em cũng bị như vậy nhưng rất ít. Bây giờ thì em bị cả tuần nay rồi ạ. Mong BS tư vấn giúp ạ. Em cảm ơn.   


BS.CK2 Lê Hồng Anh - Trung tâm Hô hấp, PK Phổi Sài Gòn:

Hưng thân mến,

Những triệu chứng như em mô tả có thể chỉ là bình thường do áp lực công việc hay môi trường làm việc không thoáng khí và thiếu oxy như ngồi lâu trong phòng lạnh.

Để cải thiện tình trạng này em nên ra ngoài hít thở sâu không khí trong lành trong vài phút có thể sẽ ổn không nên lo lắng nhiều. Nếu tình trạng này vẫn kéo dài và nặng hơn em nên đến các cơ sở y tế chuyên sâu bệnh phổi để được khám và đo chức năng hô hấp.


- Võ Nguyễn Thúy Hằng - hangvong...@gmail.com 
        
Chào BS, em khám bệnh xin visa Úc nhưng nhận được mail báo khám lại 603 chẩn đoán bệnh lao. Em có đi khám ở BV Hoàn Mỹ BS thông báo là có vết trắng không ngay mạch máu nên không phải sẹo lao.

BS cho em hỏi nếu không bị lao thì sau bao lâu xét nghiệm đàm có kết quả ạ? Và nếu có vi trùng lao mà cơ thể chưa phát bệnh thì có kết quả âm tính hay dương ạ. Em cảm ơn BS.
      

BS.CK2 Lê Hồng Anh - Trung tâm Hô hấp, PK Phổi Sài Gòn:

Hằng thân mến,

Việc xét nghiệm đàm để tìm vi khuẩn lao sẽ có rất nhiều loại xét nghiệm từ đơn giản đến rất chuyên sâu, không rõ kiểu xét nghiệm đàm tìm vi khuẩn lao của em thuộc loại nào. Nếu là soi thông thường có thể có kết quả trong ngày, nếu là cấy thông thường có thể có kết quả chắc chắn không có vi trùng lao trong 3 tháng. Về câu hỏi của em "Nếu có vi trùng lao mà cơ thể chưa phát bệnh thì có kết quả âm tính hay dương tính?" Cơ thể chưa phát bệnh thì kết quả xét nghiệm đàm rất thường là âm tính.


- Dương Thị Phượng - Nam Định     

Thưa BS, em bị lao hạch mới mổ được 8 ngày, dù ngày nào em cũng sạch sẽ nhưng vết mổ vẫn có mủ. Em lo quá, BS giúp em với ạ.


BS.CK2 Lê Hồng Anh - Trung tâm Hô hấp, PK Phổi Sài Gòn:

Chào em Phượng,

Em đang điều trị lao hạch được 8 ngày mà vết mổ có mủ điều này có thể là bình thường vì thời gian này chưa đủ dài để khống chế vi khuẩn lao. Em nên vệ sinh vết mổ sạch sẽ mỗi ngày nếu tình trạng này kéo dài hay có mủ nhiều hơn kèm đau nhức hay sưng thì nên báo bác sĩ điều trị em nhé!


- Anh Tuấn - Tuanbui...@yahoo.com

AloBacsi ơi, em đang điều trị lao phổi tháng thứ 5 rồi. Em chỉ còn hơn 1 tháng nữa là hết thuốc. Hiện giờ vợ chồng em phát hiện đang có thai. Vậy cho em hỏi, thuốc điều trị lao như thế thì có ảnh hưởng gì đến em bé không ạ? Em đang lo lắng quá, mong AloBacsi trả lời sớm giúp em. Em xin chân thành cám ơn.      
 
   
BS.CK2 Lê Hồng Anh - Trung tâm Hô hấp, PK Phổi Sài Gòn:

Chào em Tuấn,

Em đang điều trị lao phổi tháng thứ 5 mà phát hiện đang có thai nên báo ngay với bác sĩ điều trị để điều chỉnh thuốc lao phù hợp sẽ không ảnh hưởng đến em bé mà kết quả điều trị lao vẫn tốt.


- Phong Nha - 016…@yahoo.com

Tôi năm nay 57 tuổi bị bệnh lao cột sống mới mổ đến nay đã được 3 tháng. Xin hỏi BS bệnh này có lây không và điều trị ra sao và bệnh có giống lao phổi không ạ?


BS.CK2 Lê Hồng Anh - Trung tâm Hô hấp, PK Phổi Sài Gòn:

Chào bạn,

Việc lao cột sống nếu không kèm với lao phổi thì khả năng lây lan cho cộng đồng là không có, ngoài ra lao cột sống về căn bản điều trị cũng tương tự lao phổi.


- Lê Cường - TPHCM

Kính thưa BS,

Cách đây 3 năm em bị lao hạch và đã đi chữa trị ở BV Phạm Ngọc Thạch TPHCM. Sau khi điều trị 6 tháng xong BS bảo em đã hết bệnh lao nhưng em cảm thấy bị đau ngực và mỗi khi uống bia nhiều thì nó càng nóng. Mỗi khi tập thể dục em chỉ cần dùng 2 tay co ra, co vào mạnh sẽ cảm thấy đau ở giữa ngực và nóng ở 2 bờ vai sau.

Em tới hỏi BS, BS chụp phim phổi xong thì bảo bệnh này là bệnh khác không phải lao. Và em cứ để vậy cho tới 1 năm sau có qua BV Chợ Rẫy khám chụp phim lại. BS cho em chụp phim ngực phổi, xương ở cổ rồi cho uống thuốc 1 tháng nhưng vẫn không hết.

Và bây giờ em phát hiện rmình bị đau ở lưng nữa, nếu bưng vật nặng sai thế em sẽ bị đau lưng ở phía bờ vai. Ngoài ra, mỗi khi nằm ngả người nhiều lúc bị đau ở lưng phần dưới. Từ ngày chữa bệnh lao tới giờ là 3 năm rồi em vẫn bị như vậy. Mong BS tư vấn giùm em. 


BS.CK2 Lê Hồng Anh - Trung tâm Hô hấp, PK Phổi Sài Gòn:

Chào em,

Những bất thường mà em mô tả rất có thể là di chứng dày dính màng phổi sau điều trị lao phổi để hạn chế tình trạng này thường là dùng vật lý trị liệu hay thuốc giảm đau. Em nên đến các cơ sở y tế chuyên sâu về phổi và lao để được hướng dẫn cụ thể.


- Nguyễn Thị Ngọc - TPHCM

Chào BS,

Em bị bệnh lao màng phổi, điều trị được 8 tháng thì phát hiện mình mang thai. Em lo lắng do vừa chữa bệnh xong chưa bao lâu mà lai mang thai thời điểm này có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Trong lúc đó em vẫn còn bị đau tức ngực, tái khám BV Phạm Ngoc Thạch thì BS nói không phải do phổi gây đau ngực, nhưng khi khám tim mạch cũng bình thường.

Sau đó em đi khám khoa sản em đã nói tình trạng này (khi hít thở sâu hay ho, ngáp thì em phải cố gắng co người lại cho đỡ đau). BS bảo em bị đau dây thần kinh liên sườn trái, và dặn em mua thuốc B1 uống vì đang mang thai không uống thuốc nào được vả lại B1 giúp có nhiều sữa.

Hiện tại em vẫn chưa dám mua B1 uống. Mong BS cho em lời khuyên đúng nhất để em bớt lo lắng. Em rất sợ bị ảnh hưởng em bé.   
    

BS.CK2 Lê Hồng Anh - Trung tâm Hô hấp, PK Phổi Sài Gòn:

Em Ngọc thân mến,

Em vừa kết thúc điều trị lao màng phổi 8 tháng nay phát hiện có thai tình trạng này sẽ không ảnh hưởng gì đến thai nhi nhưng việc em hay bị đau tức ngực có thể là di chứng dày dính màng phổi sau điều trị lao màng phổi. Để hạn chế tình trạng này có thể tập vật lý trị liệu hay dùng thuốc giảm đau (nếu đau rất nhiều) ngoài ra nếu tình trạng này kéo dài hay ngày càng nhiều hơn nên đến các cơ sở y tế chuyên sâu bệnh phổi và lao để khám thêm.


- Le Thuan - lethuan…@gmail.com

Em điều trị hạch lao còn 10 ngày là hết phác đồ điều trị 8 tháng. Nhưng hiện trên cổ em vẫn còn 1 hạch nhỏ và có hiện tượng xuất hiện thêm hạch mới. Trong thời gian điều trị bệnh em rất căng thẳng trong việc học.

BS cho em biết như thế có ảnh hưởng gì tới việc điều trị không? Và hiện tại trí nhớ của em rất bất ổn, quên mọi thứ rất nhanh chóng. Xin BS tư vấn giúp em nên làm gì và có loại thuốc nào để giúp chứng mau quên của em. Chân thành cảm ơn BS.

BS.CK2 Lê Hồng Anh - Trung tâm Hô hấp, PK Phổi Sài Gòn:

Chào em,

Em điều trị lao hạch chỉ còn 10 ngày là đủ phác đồ 8 tháng nhưng cổ vẫn còn 1 hạch nhỏ và xuất hiện thêm hạch mới cần báo cho bác sĩ điều trị biết để được làm rõ hạch này là hạch viêm mới xuất hiện hay hạch lao mới từ đó sẽ có hướng xử trí tiếp theo thích hợp. Trong quá trình điều trị lao 1 số ít trường hợp có thể ảnh hưởng đến trí nhớ nhưng từ từ tình trạng này sẽ cải thiện em không nên lo lắng nhiều.

 Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Danh bạ ngành y

Uống chung chai nước có lây viêm gan B không, AloBacsi?

Uống chung chai nước có lây viêm gan B không, AloBacsi?

BS Lan Hương giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc lây nhiễm viêm gan B, bị nhân tuyến giáp thì bổ sung canxi thế nào, lao hạch chữa khỏi được không, ung thư dạ dày giai đoạn cuối…

Hỗ trợ 24/7