Logo Alobacsi

Thiếu men G6PD có dùng thực phẩm chức năng được không?

03/01/2018 08:23
Bạn đọc AloBacsi hỏi về: mất khứu giác sau tai nạn giao thông, tiêu chảy sau khi uống cao atiso, tràn mủ màng phổi, thiếu men G6PD có dùng thực phẩm chức năng được không...
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - BV Nguyễn Tri Phương

Nội dung tư vấn của BS Tố Uyên với bạn đọc AloBacsi:

- Văn Hận - huynh…@gmail.com

Chào BS,

Tháng 10 năm 2016 em bị tai nạn xe máy, nằm BV, khoa ngoại thần kinh được 2 tháng thì xuất viện. Lúc này em ăn uống bình thường nhưng không ngửi được mùi.

20 ngày sau khi xuất viện em vào BV tái khám thì BS nói đi khám Tai mũi họng ở Chợ Rẫy.

Em đến BV Chợ Rẫy khám thì BS nói là không thể mổ nối lại được. Đến ngày hôm nay là 13 tháng mà mũi của em không ngửi được mùi gì cả.

Không lẽ em mất khứu giác vĩnh viễn luôn hả BS? Nhờ BS cho em lời khuyên. Em cảm ơn BS nhiều!

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào em,

Thần kinh khứu giác là những thần kinh nhỏ đi qua các lỗ xoang sàng nên khi chấn thương, gây tổn hại nặng thì khó có thể khâu nối lại.

Trường hợp của em đã 13 tháng mà khứu giác không phục hồi thì khả năng là đã tổn thương vĩnh viễn.

Không thể ngửi được mùi nữa thật sự rất buồn, nhưng sau chấn thương nặng có thể hồi phục các chức năng khác toàn diện cũng là may mắn rồi, em nhỉ! Thân mến!


- Ng. Văn Hải - Vĩnh Phúc

Chào BS,

Tôi bị lao màng phổi cách đây 4 tháng, đang điều trị tháng thứ 5 trong giai đoạn duy trì. Tôi có uống thuốc tấn công ở BV 20 ngày sau đó về địa phương điều trị tiếp.

Từ đó tôi lấy thuốc ở Trung tâm Y tế địa phương thì họ có phát cho tôi thuốc Turbe thay vì thuốc Turbezid mà tôi được cấp ở BV. Tôi có hỏi thì họ bảo hai loại thuốc như nhau.

Bây giờ tôi mới biết là họ cho tôi uống thuốc duy trì sau khi tôi mới uống được 20 ngày thuốc tấn công.

Vây thưa BS, tôi có khả năng bị kháng thuốc không ạ? Bây giờ tôi thấy cơ thể bình thường và có tăng cân ạ. Cám ơn BS.

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào bạn,

Cho dù là Turbe hay Turbezid thì cũng không đủ hoạt chất để điều trị trong giai đoạn tấn công.

Ngoài ra, mỗi bệnh nhân điều trị lao sẽ được quản lý bằng một phiếu đánh dấu các thuốc theo phác đồ Chống lao Quốc gia, phác đồ này đã được thống nhất toàn thế giới, để sử dụng thuốc tối thiểu mà vẫn đạt được hiệu quả cao, ít kháng thuốc. Do đó, nếu không tuân thủ thì sẽ có nguy cơ kháng thuốc.

Tốt nhất bạn nên chụp lại các kết quả xét nghiệm trước đó tại BV, giấy ra viện, các loại thuốc đã uống, phiếu phác thuốc điều trị lao… để BS tư vấn cụ thể hơn cho bạn nhé!


- Bạn đọc có email nhome…@gmail.com

BS cho em hỏi,

Em mới cắt amidan được 6 ngày nhưng khoảng 2-3 ngày gần đây em có biểu hiện rát, nhức tai khi nuốt nước miếng, cổ cũng đau lại như ngày thứ 4.

BS tư vấn cho em với ạ.

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào em,

Có khả năng em đã bị viêm hô hấp trên tái phát.

Việc cắt bỏ amidan chỉ có lợi trong các trường hợp amidan quá to gây biến chứng hoặc viêm amidan tái phát quá nhiều lần dù đã điều trị nội khoa tối ưu.

Nghĩa là kể cả khi cắt amidan em vẫn có nguy cơ viêm hầu họng lan rộng ra toàn bộ niêm mạc hô hấp trên nếu không chăm sóc sức khoẻ tốt.

Em nên tái khám BS chuyên khoa Tai mũi họng để kê toa thuốc điều trị em nhé!


- Linh Nguyen - nguyen…5@gmail.com

Xin chào BS,

Hiện tại tôi đang dùng thuốc Fexofenadine, Cetirizin, Cynara scolymus cao khô thì bị tiêu chảy. Có nên ngừng thuốc và đi khám không?

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Linh thân mến,

Cynara scolymus còn gọi là cao atiso có tác dụng nhuận tràng rất tốt, có thể là nguyên nhân gây tiêu chảy, em nên ngưng loại này để bớt khó chịu, em nhé!


- Thao Vy - thaovy…@gmail.com

BS cho em hỏi,

Nếu uống thuốc tránh thai hằng ngày mình đi xét nghiệm máu hay đại loại như xem mình có khả năng sinh con không thì có bị phát hiện đang dùng thuốc tránh thai không ạ?

Xin BS trả lời giúp em ạ. Cảm ơn BS.

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào bạn,

Các xét nghiệm máu thông thường không thể phát hiện được sự hiện diện của thuốc tránh thai trong máu.

Các xét nghiệm về nội tiết có thể cho thấy bất thường nghi ngờ nhưng nếu bạn không báo cáo với bác sĩ thì rất khó để kết luận, bạn nhé!


- Hoàng Phúc - boy…@gmail.com

BS cho em hỏi,

Thuốc Doxycyclin 100mg uống chung với Acnotin 10 để trị mụn có sao không ạ?

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào em,

2 loại thuốc trên thường không có khuyến cáo sử dụng chung vì có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như đau đầu, nôn ói, nhìn mờ…

Tốt nhất em nên sử dụng theo hướng dẫn của BS chuyên khoa Da liễu, em nhé!


- Chan Man - ari…@gmail.com

Xin hỏi BS,

Tôi bị thiếu men G6DP, hiện tại tôi muốn sử dụng thực phẩm chức năng trong đó có thành phần vitamin K.

Xin hỏi là hàm lượng vitamin K có thể sử dụng giới hạn là bao nhiêu ạ?Cám ơn BS.

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào bạn,

Bệnh thiếu men G6PD là một bệnh nguy hiểm, cần phải thận trọng rất nhiều trong quá trình sử dụng thuốc.

Bạn không nên tự ý sử dụng bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào. Vì các loại này thường không đảm bảo được thành phần dược chất cũng như không được nghiên cứu đầy đủ các tác dụng ngoại ý.

Do đó, BS khuyến cáo bạn không sử dụng dù với liều lượng nào, bạn nhé!


- Nguyen Van Cuong - le…@gmail.com

Con chào BS,

Năm nay con 21 tuổi, thỉnh thoảng bị đau nhức các khớp và lâu ngày nặng hơn. Con đi khám thì bị viêm đa khớpvà ASLO dương tính là sao ạ?

Con đau các khớp rồi kèm theo đau nửa đầu sau rất nhiều ạ.

Bệnh này có chữa khỏi không ạ? Con xin cảm ơn BS tư vấn giùm con.

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào em,

Mô tả của em khá sơ sài, BS chưa rõ nguyên nhân viêm đa khớp của em là do đâu, chỉ thoáng qua hay kéo dài đã lâu, em đã thử ASLO mấy lần và chỉ số chính xác là bao nhiêu?

Viêm khớp hậu nhiễm liên cầu thường gây thấp khớp cấp và ít để lại di chứng, em nên tái khám BS chuyên khoa để xác nhận lại nguyên nhân và điều trị sớm.

Đối với tình trạng đau đầu em nên mô tả rõ hơn về tính chất đau, thời gian đau, hướng lan, có dạng mạch đập hay không, có nôn ói gì hay không… để BS tư vấn cụ thể hơn, hoặc khám chuyên khoa Nội thần kinh em nhé!


- Anh Vũ - vudao…@gmail.com

Chào BS ạ,

Em có làm kháng sinh đồ thì bị kháng với Levofloxacin nhưng cấp toa BS vẫn cho thuốc kháng sinh này, vậy em uống có được không ạ?

Ví dụ như vài tháng nữa em bệnh lại thì có uống kháng sinh này được nữa không?Ý em là khi kháng 1 loại kháng sinh là chỉ kháng trong 1 thời gian thôi hay sẽ kháng suốt đời ạ.

Ông em bị lao phổi, giờ thằng cháu bị lao hạch, vậy cho em hỏi có phải là ông em lây cho nó không ạ?

Mới đây em đi chụp Xquang, BS kết luận xơ vùng hạ đòn phổi P, ngoài sổ mũi hắt hơi đã bị lâu năm thì em không có triệu chứng gì của bệnh lao hết.

Vậy thì phổi em bị vậy theo BS là do sổ mũi lâu năm gây nên hay do tiếp xúc với người bị lao phổi? Tỷ lệ nào lớn hơn?

Em cảm ơn BS thật nhiều và mong sớm nhận được câu trả lời cũng như lời khuyên của BS.

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào em,

Trong tin nhắn em không nói rõ kháng sinh đồ là của bệnh phẩm gì, loại vi khuẩn cấy ra là gì.

Quyết định điều trị kháng sinh không phải hoàn toàn dựa trên kháng sinh đồ mà còn phụ thuộc vào độ tin cậy của mẫu cấy, đáp ứng lâm sàng của bệnh nhân, vị trí nhiễm trùng, mức độ nhiễm trùng… Em vui lòng cung cấp thêm thông tin để BS tư vấn cụ thể hơn.

Lao là bệnh lý có thể nhiễm mà không gây ra triệu chứng, do đó rất khó để nói ai là người lây bệnh. Tuy nhiên, lao phổi dễ bị lây nhiễm hơn lao ở các cơ quan khác do vi khuẩn có trong các hạt có khi ho, hắt hơi…

Trường hợp của em có tổn thương phổi ở vùng hạ đòn, có tiếp xúc với người bị lao thì có khả năng đó là tổn thương lao, em nên tới khám chuyên khoa Hô hấp mang theo các phim phổi đã từng chụp để BS so sánh đánh giá.


- Chí Dũng - Bình Định

BS ơi,

Ba cháu bị tràn dịch màng phổi, phổi có mủ, đã phẫu thuật một lần nhưng không khỏi. Giờ tái phát nặng thêm và mủ lại xuất hiện.

Liệu bệnh có điều trị được không BS?

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào em,

Tràn mủ màng phổi cần tìm ra nguyên nhân gây nhiễm trùng và điều trị đúng loại kháng sinh thì mới cải thiện được.

Ngoài ra cần phải chú ý các bệnh lý đi kèm, lý do gì mà ba của em bị nhiễm trùng nặng và điều trị không đáp ứng như thế.

Những vấn đề này chỉ có BS điều trị trực tiếp mới nắm vững và giải thích được cho em thôi, em nhé!


- Nguyễn Nhân - n15dcdt…@gmail.com

Chào BS,

Em bị té do cạnh sắc của gạch mẻ, đã đi khâu vết thương 4 mũi, tiêm chích đầy đủ.

Sau khi về 1 ngày có dấu hiệu đỏ nóng và hơi sưng xung quanh vết khâu, không đau, không chảy mủ. Liệu có phải đã nhiễm trùng không ạ?

Em xin cảm ơn.

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào em,

Vết thương bị đỏ, nóng và sưng nhiều sau đã khâu, sát trùng có khả năng là dấu hiệu của tụ máu hoặc nhiễm trùng mô mềm. Em nên tới BS để xem lại và kê toa điều trị thích hợp em nhé!


Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi
Nấm mỡ

Cô gái đột quỵ vì dùng thuốc tránh thai ở tuổi 17

Grace Russell đã bị đột quỵ sau khi sử dụng thuốc tránh thai ở tuổi 17. Bác sĩ nói rằng cô chỉ còn 20% cơ hội sống sót, thậm chí là chỉ 10%.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7
08983 08983