Logo Alobacsi

Sang thương vú nhóm 3 là gì, có nguy hiểm?

08/01/2017 19:46
Mời quý độc giả theo dõi nội dung tư vấn qua email do BS Cao Thị Lan Hương giải đáp cho bạn đọc AloBacsi ngày 8/1/2017.
BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - BV Trưng Vương

Nội dung buổi tư vấn của BS Lan Hương với bạn đọc AloBacsi:

- Tran Thi Thanh - thanhthuy…@gmail.com

Bác sĩ cho con hỏi sang thương vú nhóm 3 là gì, có nguy hiểm không? Cảm ơn bác sĩ.

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Bất thường của vú trên hình ảnh học chia thành 5 nhóm (phân loại BI-RADS). Nhóm I: bình thường, II: có tổn thương lành tính, III: có tổn thương có thể lành tính, IV: có tổn thương nghi ngờ ác tính, V: có tổn thương ác tính.

Như vậy, với sang thương vú nhóm III thì chỉ mới “có thể” lành tính mà thôi nên cần phải có thời gian theo dõi khít hơn và sau khoảng thời gian 6,12,18 hay 24 tháng.


- Phan Thị Chech - TP Cần Thơ

Chào bác sĩ,

Mẹ cháu trong một lần cạo lông mặt đã làm vỡ nốt ruồi son trên mặt bị chảy máu rất nhiều. Buổi tối ngày hôm nay bị xước nên làm nốt ruồi chảy máu rất nhiều. Xin hỏi bác sĩ như vậy có nghiêm trọng gì không ạ? Cháu cảm ơn.

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Một số nốt ruồi son đôi khi là búi mao mạch nên khi cạy/ cắt sẽ gây chảy máu nhiều. Nếu nốt ruồi còn chảy máu rỉ rả thì mẹ em cần đến cơ sở y tế để được xử trí cầm máu. Nếu hiện nốt ruồi đã hết chảy máu, khô mài thì nên dùng băng cá nhân băng lại để tránh va chạm gây chảy máu lại, vẫn tắm rửa và thay băng mỗi ngày, khi mài khô chắc thì để tự bung chứ không cố tình cạy nữa.


- Ly Hoang Thi - lyhoangthi…@gmail.com

Chào bác sĩ, tôi đang cai thuốc lá. Xin hỏi bác sĩ có thể dùng thuốc gì uống để giảm triệu chứng vật và khó chịu của thuốc lá? Cảm ơn bác sĩ.

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào bạn,

Thuốc lá mang đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe thể chất, tinh thần và cả cuộc sống, công việc của người nghiện thuốc lá, đồng thời ảnh hưởng lên người thân xung quanh. Để giúp người bị nghiện thuốc lá cai được thuốc lá thì đầu tiên cần sự quyết tâm cao, kiên trì và tránh xa nơi/ người hút thuốc lá.

Bạn cũng cần đi khám tổng quát để kiểm tra tổng thể, xem ảnh hưởng của thuốc lá lên cơ thể đến đâu rồi, đặc biệt là hô hấp, tim mạch, đồng thời kiểm tra lại chức năng gan, thận.

Cho đến nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chỉ khuyến cáo ba loại thuốc có thể giúp cai thuốc lá là Nicotin thay thế, Bupropion uống và Vareniciline uống. Những trường hợp nghiện nhẹ, người nghiện chỉ quyết tâm là cai được.

Những trường hợp nghiện nặng, cai nhiều lần mà cứ tái nghiện, mới cần hỗ trợ bằng thuốc. Các loại thảo dược, các loại thuốc súc miệng, ngậm, nhai được truyền miệng, quảng cáo, không được công nhận trong điều trị cai nghiện thuốc lá. BS cần phải kiểm tra sức khỏe và tư vấn, chọn lựa loại thuốc và liều dùng thích hợp, an toàn cho bạn. Bạn nên đến khám tại chuyên khoa hô hấp tại bệnh viện đa khoa hay Trung tâm điều trị bệnh hô hấp Phổi Việt (TPHCM), bạn nhé.


- no….@gmail.com

Chào bác sĩ,

Em có hành vi là được người khác kích dục bằng miệng dưới 20 giây. Em đã làm tổng cộng 12 xét nghiệm bao gồm 10 xét nghiệm combo và 2 xét nghiệm nhanh. Xét nghiệm lần cuối em làm là ở thời điểm 101 ngày (14 tuần rưỡi) sau hành vi nguy cơ. Các xét nghiệm đều âm tính. Vậy em có thể yên tâm là mình không nhiêm chưa ạ? Và cho em hỏi tại sao có 1 số thông tin nói là phải xét nghiệm ở thời điểm 6 tháng mới chính xác. Xin cảm ơn bác sĩ.

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Nếu như người kích dục cho em đang nhiễm HIV thì em có nguy cơ bị nhiễm HIV, vì virus HIV có trong tất cả các dịch của cơ thể, kể cả nước bọt. Nếu người kích dục cho em có bệnh lý răng miệng gây chảy máu ở miệng trong lúc kích dục cho em thì nguy cơ nhiễm HIV của em sẽ tăng lên nữa.

Để biết chính xác có nhiễm HIV hay không, chỉ có 1 cách duy nhất là xét nghiệm máu, nếu làm xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV thì kết quả chính xác nhất là từ 3-6 tháng sau khi có hành vi nguy cơ, còn xét nghiệm PCR HIV thì khả năng phát hiện sớm cao hơn.

Em đã làm rất nhiều lần xét nghiệm kiểm tra, trong đó có xét nghiệm combo mà tôi dự đoán chính là xét nghiệm PCR HIV thì em có thể yên tâm. Nếu vẫn còn ám ảnh hay lo lắng quá nhiều về vấn đề này thì em nên cân nhắc tâm lý trị liệu sẽ giúp em hồi phục.


- Nguyễn Huỳnh Hữu An - Bình Định

Xin chào bác sĩ,

Em mổ ké chân dưới lòng bàn chân. Nhưng được hơn 2 tuần rồi mà có nhiều chỗ vết khâu chưa liền da nhưng khô ráo hoàn toàn mà 1 tuần nữa em tháo chỉ như vậy có sao không ạ? Cảm ơn bác sĩ.       

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Vết thương khô ráo hoàn toàn là dấu hiệu tốt của việc lành vết thương. Không phải chờ đến khi vết thương liền da hoàn toàn thì mới rút chỉ, vì chỉ không tiêu để lâu sẽ rất khó rút, rút đau và có thể chảy máu, mà nếu không rút thì sẽ tạo sẹo lồi.

Đa số trường hợp nếu vết thương lành tốt thì với vài chỗ vết khâu chưa liền da nhưng bác sĩ đánh giá rút chỉ được thì sẽ rút chỉ, sau đó vẫn phải vệ sinh và thay băng vết thương mỗi ngày, vết thương sẽ liền da lại sau đó, em nhé.


- Hiển - hien…@yahoo.com

Chào bác sĩ,

Bác sĩ cho em hỏi, buổi sáng khi thức giậy, miệng em bị đắng, nước bọt có màu vàng vàng, hơi thở có mùi hôi. Em không bị đầy bụng, ăn không tiêu, không ợ nóng, buồn nôn, giảm cân (những dấu hiệu của bệnh trào ngược thực quản). Em đi khám răng miệng bác sĩ kiểm tra và nói răng miệng bình thường không bị sao cả. Em có đi siêu âm bụng, kết luận bờ gan bình thường. Vậy em bị làm sao ạ? Cần làm xét nghiệm gì để chẩn đoán chính xác. Em cảm ơn ạ.      

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Biểu hiện sáng thức dậy thấy miệng đắng, nước bọt vàng và hơi thở có mùi hôi ngoài vấn đề răng miệng còn gặp trong trào ngược dạ dày thực quản, viêm họng mạn, chảy dịch mũi sau, thiếu nước...

Em nghĩ mình không có các dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản là chưa đủ chắc chắn, vì trào ngược dạ dày thực quản có thể chỉ xảy ra vào ban đêm, đặc biệt khi nằm đầu thấp, và triệu chứng sáng dậy thấy đắng miệng vốn là 1 dấu hiệu nghi ngờ trào ngược dạ dày thực quản.

Như vậy, em nên khám chuyên khoa tai mũi họng và chuyên khoa tiêu hóa để bác sĩ kiểm tra 2 vấn đề này cho em. Ngoài ra, em nên súc miệng nước muối ấm pha loãng trước và sau ngủ dậy, vệ sinh lưỡi mỗi ngày (không cạo lưỡi mạnh), uống nhiều nước trong ngày, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nước có gas, không nằm hay vận động mạnh trong vòng 2 giờ sau ăn, tối nên nằm đầu cao, giữ ấm hầu họng.


- Giang Nguyen - toaigiang….@yahoo.com

Chào bác sĩ,

Thua bác sĩ, em có vấn đề thắc mắc mong bác sĩ giúp em:

Chồng em năm nay 27 tuổi, bị đau dạ dày đã mấy tháng nay, ở vùng dạ dày cảm thấy rất cấn khó chịu. Ăn xong thương ợ chua rất khó chịu. Chồng em đi khám bệnh viện bảo không sao, cho thuốc vê uống nhưng tình trạng không được cải thiện. Xin bác sĩ tư vấn giúp em ạ.        

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Chồng em có triệu chứng của bệnh lý dạ dày, trong đó thường gặp nhất là viêm loét dạ dày tá tràng. Viêm dạ dày là bệnh có thể chữa được, không phải bệnh nan y, ung thư nên BS bảo không sao cho gia đình yên tâm.  

Nguyên nhân gây viêm dạ dày (bao tử) thường gặp nhất là do vi khuẩn Hp (phải kiểm tra xem có nhiễm Hp hay không để điều trị tiệt trừ Hp), tiếp đó là do dùng thuốc (thuốc giảm đau, kháng viêm, thuốc điều trị đau khớp...), căng thẳng đầu óc - ăn uống thất thường, hội chứng khó tiêu chức năng.

Với bệnh lý này, ngoài việc uống thuốc đúng theo hướng dẫn của BS, người bệnh phải hợp tác thì bệnh mới có cải thiện, bao gồm chú ý hạn chế ăn đồ chua cay nước có gas nhiều dầu mỡ nhiều gia vị cafe bia rượu, không hút thuốc lá và tránh căng thẳng đầu óc, ăn uống đúng giờ và nghỉ ngơi hợp lý, không nằm / vận động mạnh sau khi ăn trong vòng 2 giờ.

Nếu đã uống thuốc và tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của BS mà không cải thiện nhiều thì cần khám lại, nên siêu âm bụng và nội soi dạ dày kiểm tra xem có loét không, có nhiễm Hp không.


- tran…@gmail.com

Chào bác sĩ,

Em còn là sinh viên hiện, tại em đang chữa giang mai và em bị thêm sùi màu gà, không biết chịu chứng như thế nào? Do gần vùng hậu môn có xuất hiện những đám cứng thành chùm em nghi ngờ là vậy bác sĩ cho e xin lời khuyên và cách điều trị? Em cũng vừa xét nghiệm HIV nhưng kết quả bảo hẹn lại sau 14 ngày nghi ngờ có kháng thể! Vậy bác sĩ cho em hỏi là nghi ngờ là có hay không và nếu có phải điều trị như thế nào? Em đang là sinh viên năm 3 gia đình lại khó khăn em không muốn mất tương lai. Châm thành cảm ơn.

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Sùi mào gà là Bệnh do loại virus HPV (human papilloma virus) gây ra, bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Các nốt sùi thường có màu trắng hoặc hồng, bề mặt gồ ghề, lồi lõm tùy theo kích thích của nốt sùi.

Em đang chữa giang mai và có những nốt thành chùm ở vùng hậu môn, có khả năng đây là sùi mào gà, bệnh đồng nghiễm lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, BS vẫn phải khám trực tiếp cho em thì mới xác định chính xác bệnh và chọn lựa hướng điều trị thích hợp (như dùng thuốc chấm, đốt điện, đốt laser, áp lạnh nitơ lỏng). Em nên khám chuyên khoa da liễu.

Về vấn đề xét nghiệm HIV. Để chẩn đoán nhiễm HIV thì cần qua 2 giai đoạn, trong đó bước 1 là xét nghiệm nhanh kháng thể kháng HIV bằng phương pháp Elisa. Nếu bước 1 mà dương tính thì BS sẽ nghi ngờ em có kháng thể, tức là nghi ngờ em bị nhiễm HIV, vì bước 1 chưa thể xác định mà cần kiểm tra lại xét nghiệm một lần nữa và làm xét nghiệm 3 test để chẩn đoán xác định. Nếu thật sự em bị nhiễm HIV thì em cần được điều trị thuốc kháng virus, thuốc này giúp kiềm hãm HIV tăng sinh lên trong cơ thể em, giúp kéo dài thời gian sống chứ chưa thể chữa lành bệnh.


- Hồ Thị Hoa - kimnhung…@yahoo.com

Chào bác sĩ, em bị thoát vị địa đệm, thoái hóa cột sống vẹo cốt sống, xương sống bị lép hư mất 3 đốt. Em phát hiện bị vẹo cốt sống từ khi khoảng 20 tuổi, hiện tại em 40 tuổi. Không biết là do bẩm sinh hay là do té. Như vậy có trị được không và trị bằng cách nào tới đâu để điều trị? Chân thành cảm ơn.

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào bạn,

Gù vẹo cột sống có thể bẩm sinh (sinh ra đã bị), cũng có thể mắc phải sau khi sinh (sinh ra bình thường, do tư thế sinh hoạt không chuẩn gây ra). BS cần phải hỏi kỹ bệnh sử thì mới trả lời câu trả lời này được.

Gù vẹo cột sống là yếu tố thúc đẩy của bệnh thoát vị đĩa đệm. Với tình trạng đốt sống đã bị xẹp lún do gù vẹo, thoát vị đĩa đệm thì em cần phải khám chuyên khoa ngoại thần kinh hoặc chấn thương chỉnh hình cột sống, để bác sĩ đánh giá mức độ nặng của bệnh và tư vấn phương pháp điều trị thích hợp tương ứng. Trong trường hợp này, nhiều khả năng là phải phẫu thuật, khả năng thành công bao nhiêu còn phụ thuộc vào từng cơ sở y tế, tay nghề bác sĩ, độ nặng của bệnh.


- Nguyễn Hà - Hà Nội

Chào bác sĩ, cháu năm nay 17 tuổi cháu bị mụn ở mũi cách khóe mắt 2 ngày trước. Lúc đầu mụn có sưng đỏ, có mủ và đau nhức. Hiện tại bây giờ mụn đã vỡ và tiếp tục sưng đau nhức rất đau khi đụng tới, 1 vùng bên mắt của cháu bị sưng nhẹ. Cháu xin hỏi phải làm gì để xử lí trường hợp này, các loại thuốc để điều trị. Cháu cảm ơn và rất mong câu trả lời của bác sĩ.    

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Vị trí mụn ở sát khóe mắt là vị trí nguy hiểm, vì có nguy cơ lan rộng sang mắt, và nơi này cũng có nhiều mạch máu nên tự xử trí tại nhà có thể gây nhiễm trùng huyết toàn thân và nhiễm trùng lên não.

Hiện tại mụn đã vỡ nhưng vẫn còn biểu hiện viêm nặng (đau nhức, sưng cả khóe mắt) nên em cần khám chuyên khoa da liễu sớm để bác sĩ xử trí thích hợp (có thể nặn mủ, thêm thuốc kháng sinh kháng viêm trị mụn) thì mới mau khỏi được và tránh biến chứng nguy hiểm, em nhé.


- Vũ Văn Khiên - Quận 12

Em bị tai nạn hôm 19/11. Em bị vỡ gan cấp độ V nên phải mổ nhưng sau khi mổ xong khoảng 15 ngày em bị mất cảm giác một khoảng nhỏ da bụng bên phải phía trên rốn. Bác sĩ cho em hỏi em bị mất cảm giác như vậy có sao không ạ? Cảm ơn bác sĩ.          

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Em bị vỡ gan cấp độ V nên chắc chắn là không mổ nội soi được mà phải rạch mở ổ bụng để xử trí. Việc làm này có thể làm xáo trộn, tổn thương nhánh sợi thần kinh ở nơi rạch da, có thể gây tê nhẹ, giảm hay mất cảm giác 1 vùng rất nhỏ quanh chỗ rạch da. Nếu không kèm theo bất kỳ triệu chứng nguy hiểm nào khác như đau bụng, hành sốt, mệt đừ... thì không nguy hiểm gì và không ảnh hưởng lên sức khỏe về sau.


- Trung Vu - vuthanhtrung…@gmail.com

Chào bác sĩ,

Cháu soi gương thấy trong cổ họng cháu có một vùng sung huyết màu đỏ sậm. Cháu bị nghẹt mũi, sổ mũi giống như bị cúm. Cổ họng không đau, rát gì cả. Xin hỏi bác sĩ cháu bị bệnh gì ạ? Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn.


BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Hình ảnh em gửi về cho thấy hiện tượng viêm sung huyết ở thành sau họng, amidan cũng viêm sưng to, sung huyết đỏ. Họng bị viêm nhưng em không thấy đau rát gì ở họng là không sao cả, không phải ai cũng có đầy đủ các triệu chứng của bệnh viêm họng.

Biểu hiện sổ mũi, nghẹt mũi, viêm sung huyết thành sau họng xuất hiện mới đây trong mùa này thường gặp là do viêm mũi họng cấp do virus. Bệnh thường kéo dài vài ngày rồi tự hết, chỉ cần điều trị nâng đỡ là chính (giảm ho, giảm viêm, vitamin C); trừ khi bội nhiễm thêm vi khuẩn thì thường sẽ hành sốt cao, ho có đàm, thở nhanh, khó thở, amidan sưng mủ, khi đó cần khám bs tai mũi họng để được điều trị thêm thuốc (trong đó có kháng sinh).

Nếu em bị nghẹt mũi kéo dài trên 5 ngày không bớt thì cũng nên khám bác sĩ tai mũi họng để bác sĩ lựa chọn thuốc phù hợp với cơ địa, bệnh tình thì bệnh sẽ mau hết. Trong thời gian đó, để giảm triệu chứng khó chịu, em nên uống nhiều nước trong ngày và ăn uống bồi bổ, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nước có gas, giữ ấm hầu họng, tránh nơi ô nhiễm khói bụi, có thể bổ sung thêm vitamin C (nếu không đau dạ dày) để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

- Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:
› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn
› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh OnlineHỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn
› Hoặc https://www.facebook.com/alobacsi.vn123
› Để trò chuyện trực tiếp với bác sĩ, từ 17 -19g;
 Hotline: 08983 08983 - 0976 328 725

 Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Danh bạ ngành y

Đối tác

Hỗ trợ 24/7