Logo Alobacsi

Nhờ AloBacsi hướng dẫn cách điều trị tụt huyết áp?

17/03/2017 16:45
Cách điều trị tụt huyết áp, mới hết bệnh thủy đậu có nên đi hiến máu, viêm khớp thái dương hàm, chỉ số HbF trong bệnh β thalassaemia... là nội dung tư vấn của BS Lan Hương.
BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - BV Trưng Vương

Nội dung buổi tư vấn của BS Lan Hương với bạn đọc AloBacsi:


- Dương Dương - duonghoa…@gmail.com (hỏi tiếp)

Câu trước: Ngứa da: Dấu hiệu cảnh báo viêm gan B?

Em cảm ơn BS Lan Hương,

Em đang uống thuốc dạng viên nén cà gai leo, từ lúc đi khám về đến giờ cũng được 1 tháng nhưng em vẫn ăn ngủ bình thường, không thấy vàng da hay chán ăn gì cả. Em nên đi xét nghiệm những gì để xác định bị gan thể gì ạ?

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em Dương,

Như tôi đã trình bày, viêm gan B cấp có thể không có triệu chứng và viêm gan B mạn cũng có thể không có triệu chứng gì trong thời gian đầu. Cho nên nếu em không có chán ăn vàng da mệt mỏi thì không thể loại trừ được em có bị viêm gan B hay không, xét nghiệm HBSAg là trung thực nhất.

Việc quyết định em bị gan thể gì, có cần làm xét nghiệm chuyên sâu về bệnh gan hay không cần có từng bước một, được chỉ định và đọc kết quả, tư vấn bởi BS chuyên khoa gan mật.

Ví dụ như ban đầu chỉ cần làm men gan thôi, nếu men gan không tăng thì BS có kế hoạch theo dõi khác, nếu men gan tăng thì cần làm thêm 1 số xét nghiệm khác. Do vậy, để giảm thiểu chi phí, em nên khám thêm ở BS chuyên khoa gan mật về vấn đề này.


- Tran Do - dothi…@gmail.com

Cháu chào BS cho cháu hỏi là cháu vừa bị trái rạ hôm thứ 6 tuần trước đến hôm nay đã khỏi vậy cháu có đi hiến máu được không ạ?

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Điều kiện để được hiến máu là người hiến máu phải có: tuổi từ 18 đến 60 với nam, 18 đến 55 với nữ. Cân nặng trên 45kg với nam và trên 43kg với nữ. Mạch và huyết áp đều bình thường, không cao quá cũng không thấp quá. Phụ nữ đang mang thai, đang "đèn đỏ", điều hòa kinh nguyệt, đang cho con bú, và người mới hiến máu cách đó dưới 3 tháng với nam và 4 tháng với nữ thì không được hiến máu; Đang/ vừa khỏi cảm nhiễm siêu vi hoặc đang uống thuốc trị bệnh; Mới chích ngừa chưa được 3 tháng, Mới bị vết thương, vết cắt, nhổ răng dưới 1 tháng; Đang bị bệnh ngoài da thì phải tạm hoãn hiến máu.

Trường hợp của em, theo tôi an toàn nhất là em không nên tham gia hiến máu trong đợt này. Vì sau đợt bệnh, cơ thể em đang cần thời gian phục hồi hoàn toàn. Em có thể đăng ký tham gia hiến máu vào đợt sau.


- Minh Nguyễn - quangminh…@gmail.com

BS ơi,

Em đi khám và được chẩn đoán bị viêm khớp thái dương hàm, BS không soi họng soi tai gì hết mà chỉ chẩn đoán là bị viêm khớp thái dương hàm và cho thuốc về uống. Em thấy uống thuốc được mấy bữa cũng đỡ, nhưng không biết đã hết chưa và có nên đi tái khám không BS, mong BS cho em lời khuyên ạ, em cảm ơn.

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em Minh,

Thứ nhất, việc chẩn đoán bệnh viêm khớp thái dương hàm chủ yếu dựa vào hỏi bệnh, thăm khám tại khớp, xét nghiệm kiểm tra (như chụp phim). Vấn đề soi họng, soi tai để chẩn đoán bệnh đi kèm hay loại trừ các bệnh khác thì được thực hiện tốt ở BS chuyên khoa tai mũi họng, có đầy đủ dụng cụ hơn; các BS không có dụng cụ soi họng soi tai thì chỉ khám họng ở 1 giới hạn nhất định.

Thứ hai, việc điều trị bệnh viêm khớp thái dương hàm tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Trường hợp nhẹ và đơn giản thì chỉ cần điều trị thuốc giảm đau và khám viêm, thuốc giãn cơ, nếu đáp ứng điều trị tốt thì tầm 3-5 ngày bệnh sẽ khỏi, không tái phát. Trường hợp nặng hơn có thể cần đến phẫu thuật, mang máng nhai, chỉnh hình răng...

Hiện giờ theo em thì bệnh “cũng đỡ” chứ chưa hết, em cũng băn khoăn về chẩn đoán của BS thì tốt hơn hết em có thể tái khám lại khi hết thuốc hoặc khi xuất hiện lại triệu chứng ban đầu lúc ngưng thuốc ở 1 trung tâm y tế khác, đăng ký khám ở chuyên khoa răng hàm mặt và tai mũi họng.


- Phùng Hải - phung…@gmail.com

BS tư vấn giúp tôi,

Tôi bị chém đứt gân và mẻ xương ngón v bàn tay phải đã được phẫu thuật nối gân và đóng đinh. Giờ đã được 1 tháng tôi có đi chụp Xquang cắt chỉ thì BS bảo vẫn chưa can xương.

Hàng ngày tôi vẫn thay băng và thấy cái đinh mà được phẫu thuật bị hở và mắt thường nhìn thấy rõ. Vậy xin hỏi BS là bị hở đinh như thế có sao không? Nhờ BS tư vấn giúp!

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào bạn Hải,

Nếu ngay từ đầu, cố định xương là loại cố định ngoài thì việc thấy đinh là điều bình thường. Nếu đây là cố định trong, thì việc lộ đinh đáng ngại nhất là nhiễm trùng đầu đinh, nhiễm trùng xương. Chấn thương của bạn là loại chấn thương nặng, phức tạp, do đó tiến trình lành bệnh sẽ nhiều gian nan hơn gãy xương đơn thuần.

Bạn nên chăm sóc vết thương, uống thuốc và tái khám theo hẹn của BS chuyên khoa chấn thương chỉnh hình. Không tự ý bó thuốc theo kiểu dân gian. Không bia rượu thuốc lá, cần nghỉ ngơi và ăn uống đủ chất.


- Nguyễn Oanh - Ninh Thuận

Tôi đã điều trị viêm dạ dày HP (âm tính) được 4 tháng rưởi, đến nay mỗi bữa ăn khoảng 1 chén cơm, thỉnh thoảng bị nhốn nháo trong bụng nhưng không đau. Xin BS tư vấn giúp, rất cám ơn.

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào bạn Oanh,

Mặc dù bệnh viêm dạ dày có khả năng tái phát, nhưng triệu chứng thỉnh thoảng nhốn nháo trong bụng không đặc trưng cho viêm dạ dày, có thể do thức ăn có tính kích thích, do lo lắng tăng nhu động ruột...

Do vậy, tốt hơn hết bạn nên duy trì chế độ ăn lành mạnh bao gồm hạn chế ăn đồ chua cay nước có gas nhiều dầu mỡ nhiều gia vị cafe bia rượu, không hút thuốc lá và tránh căng thẳng đầu óc, ăn uống đúng giờ và nghỉ ngơi hợp lý, không nằm/ vận động mạnh sau khi ăn trong vòng 2 giờ, tẩy giun định kỳ.

Và theo dõi thêm, nếu có triệu chứng gì mới hay khó chịu nhiều thì cần khám lại chuyên khoa tiêu hóa.


- Nguyễn Tuyền - Hải Dương

Chào BS,

Cách đây 1 tuần sáng dậy tự dưng đau ngực trái. Sau đó rất đau đau như vỡ tim. Em đi khám ở y cao Hà Nội, đi chụp chiếu siêu âm tim nói chung em đã làm hầu như toàn bộ mà không ra bệnh. Em đau ngực trái lan lên cổ dưới hàm. Hít vào thở ra đau ho đau hắt xì hơi đau. Đau kéo dài 7 ngày em không làm gì được. Mong BS trả lời giúp em ạ.

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Tuyền thân mến,

Đau ngực trái (vùng trước tim) có thể do nhiều nguyên nhân, từ bệnh lý tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, trung thất, thần kinh cơ, sụn sườn... Tuy nhiên, cảm giác đau kéo dài liên tục 7 ngày kèm với các xét nghiệm siêu âm tim, chụp xquang phổi bình thường thì ít nghĩ đến đau ngực do tim mạch và hô hấp; mà thường là do nguyên nhân thành ngực (thần kinh cơ, zona thần kinh...) nhiều hơn.

Trước mắt em nên nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ chất, tránh thức khuya, tránh các chất kích thích như cafe, trà đặc, bia rượu, không hút thuốc lá và bổ sung thêm một số vi khoáng chất cho cơ như canxi, magie, kẽm, kali, vitamin nhóm B. Nếu vẫn đau nhiều thì nên khám lại chuyên khoa cơ xương khớp, em nhé.


- Ngoc Nguyen - soshi…@gmail.com

Dạ BS cho em hỏi,

Lúc chiều em vẫn bình thường, rồi tối đang nằm chơi tự nhiên thấy nổi rất nhiều đốm nhỏ đỏ li ti trên chân từ đùi tới trên mắt cá, em không sốt, không gì hết. Mong BS tư vấn cho em, em cám ơn.

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em Ngọc,

Tôi không trực tiếp thăm khám cho em, nên không thể xác định rõ tính chất của các nốt/vết này, như hình dáng, lồi hay lõm, đè mất hay không, có mụn nước đi kèm không... nên chưa thể định rõ đây là gì, có thể là chấm xuất huyết, là viêm nang lông, hay chàm...

Hiện chưa thấy dấu hiệu bệnh lý nguy hiểm nhưng em cũng nên sắp xếp khám BS chuyên khoa da liễu để được kiểm tra và định rõ nguyên nhân.

BS Lan Hương sẽ đảm nhiệm buổi trực điện thoại đầu tiên của tuần sau, ngày 20/3

- Nguyễn Thị Bích Trâm - tramnguyen…@gmail.com

Tôi bị hẹp tâm vị, đang uống thuốc thì có kiên ăn gì không?

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào bạn Trâm,

Những chú ý về chế độ ăn cho người bị hẹp tâm vị:

Ăn thức ăn mềm hoặc lỏng, dễ tiêu. Có thể chia nhỏ số bữa ăn trong ngày. Nhai kỹ và nuốt từ từ, tránh ăn xong đi nằm ngay, khi ngủ gối cao đầu.

Những thức ăn nên tránh vì làm tăng áp lực cơ tâm vị là bữa ăn nhiều đạm và pH dạ dày kiềm (nước soda).


- Lê Bá Hiến - Cần Thơ

Vì sao trong bệnh bêta thalascemia nếu HbF thấp thì tiên lượng bệnh nhẹ? Xin cảm ơn.

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào bạn,

Ở người bình thường: Trong 3-6 tháng đầu đời, cơ thể sản xuất một loại hemoglobin đặc biệt - hemoglobin bào thai (HbF- α2γ2). Đây là thành phần chính của máu đảm nhiệm vai trò vận chuyển ôxy trong 7 tháng cuối của thai kỳ và 6 tháng đầu sau khi sinh. Khi trẻ được 6 tháng tuổi, hầu như toàn bộ HbF được thay thế bằng hemoglobin của người trưởng thành - HbA (α2 β2).

Trong bệnh β thalassaemia, khi β globin của HbA không đạt yêu cầu về số lượng và HbF còn cao thì là biểu hiện nặng của bệnh, bởi vì cho thấy người bệnh càng mang nhiều gien đột biến tạo β và thiếu máu càng nặng.


- Đỗ Thị Thúy Trang - dtttrang… @gmail.com

Dạ chào BS, mong BS giúp em với ạ,

Buổi tối em đi làm về mệt thì tối lại ngủ bị khó thở, đến sáng hôm sau ngủ dậy thì khạc đờm có cục máu, BS tư vấn cho em với ạ, có phải em bị ung thư phổi không?

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Em Trang thân mến,

Nguyên nhân gây ho khạc ra máu có thể do viêm nhiễm/ tổn thương mạch máu ở vùng hầu họng (thành sau họng), đường dẫn khí, nhu mô phổi (lao phổi, u phổi, áp xe phổi), hay do rối loạn đông cầm máu... Như vậy ho khạc ra máu không chỉ gặp trong ung thư phổi, tuy nhiên vẫn phải cảnh giác, đặc biệt ở người có tiền căn hút thuốc lá nhiều, lớn tuổi.

Tốt hơn hết em nên khám chuyên khoa hô hấp, chuyên khoa tai mũi họng để được kiểm tra toàn diện, xác định nguyên nhân và điều trị thích hợp, em nhé.


- Bảo Ngọc - Đồng Tháp

Thưa BS,

Cháu vốn bị viêm xoang mũi. Lâu lâu mới nhức đầu một lần nhưng nó rất nhanh khỏi. Vài ngày trước trong lúc chơi thể thao cháu bị ngã bật ngửa đập đầu xuống đất. Sau khi ngã cháu cảm thấy nặng đầu và nhức đầu (không nhức nhiều lắm). Cháu ăn uống vẫn bình thường không nôn ói gì hết. Có chóng mặt một lần. Thường xuyên buồn ngủ. Cho cháu hỏi cháu có bị gì về đầu không ạ? Cháu có cần đi chụp CT không?

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Ngọc thân mến,

Các dấu hiệu của chấn thương sọ não là nhức đầu nhiều, nôn ói, nhìn mờ, nhìn đôi, rối loạn cảm giác và/hay yếu liệt bất kỳ vùng nào trên cơ thể, co giật, nuốt khó, khó thở… khi có bất kỳ dấu hiệu nào kể trên, em cần đến BV để kiểm tra ngay.

Các triệu chứng hiện giờ của em như buồn ngủ, chóng mặt 1 lần, nặng đầu nhẹ trên nền có viêm xoang mũi thì không đặc hiệu cho chấn thương sọ não, có thể do vấn đề của viêm xoang, stress học tập và làm việc...

Do vậy, tôi khuyên em nên đến khám chuyên khoa ngoại thần kinh để BS đánh giá lại triệu chứng, nếu nghi ngờ thì BS sẽ chỉ định chụp lại phim CTscan sọ não và sẵn quét qua vùng xoang để đánh giá bệnh viêm xoang luôn cũng được.


- Võ Thị Minh Hằng - 0934…@gmai.com

Chào BS,

Tôi hay có triệu chứng tuột huyết áp, vậy tôi nên khám và điều trị thế nào? Xin BS hướng dẫn giúp, cảm ơn ạ?

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào Minh Hằng,

Khi bạn có triệu chứng của tụt huyết áp, bạn cần nằm nghỉ ngơi thư giãn, hít thở sâu, nên uống 1 ly trà đường để tránh tụt đường huyết và nâng huyết áp.

Đặc biệt, không cố làm cho xong việc đang làm mà phải nằm nghỉ ngay, không cạo gió, đo lại huyết áp sau 15-30 phút, nếu mệt hơn hay huyết áp vẫn thấp thì cần vào BV để được xử trí kịp thời.

Sau đó người bệnh cần đến khám BS chuyên khoa tim mạch để tầm soát các bệnh lý tim mạch cho toàn diện và điều trị thích hợp.

Song song đó, bạn cần ăn uống điều độ, đầy đủ dinh dưỡng, uống tối thiểu 2 lít nước/ngày, không thức khuya, tránh thay đổi tư thế đột ngột từ ngồi sang đứng, từ nằm sang đứng, xoay người nhanh có thể gây choáng váng, hoa mắt dẫn đến té ngã.


- Tr. Đ. Uy - Bắc Ninh

Chào các chuyên gia tư vấn ạ,

Năm nay cháu 18 tuổi, khoảng 5 tháng gần đây cháu bị đi ngoài nhiều lần trong ngày và đi rất nhiều vào buổi sáng và không kiểm soát được. Cháu có triệu chứng buồn nôn, tức bụng, phân sống, nát không thành khuôn.

Vậy xin hỏi các chuyên gia cháu bị bệnh gì và phải tới các cơ sở y tế nào để kiểm tra và khám chữa bệnh ạ? Mong được các chuyên gia sớm phản hồi ạ! Cháu xin chân thành cảm ơn!

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em Uy,

Triệu chứng của em có thể gặp trong nhiều nguyên nhân bệnh lý như viêm ruột, hội chứng ruột kích thích, viêm loét đại trực tràng, nhiễm ký sinh trùng đường ruột...

Em nên khám chuyên khoa tiêu hóa để BS khám tổng quát và khám bụng, làm một số xét nghiệm cần thiết (như xét nghiệm phân, xét nghiệm máu, siêu âm bụng, nội soi ống tiêu hóa...) để xác định nguyên nhân và từ đó có hướng điều trị thích hợp.

Ưu tiên BV thuộc tuyến BHYT và gần khu vực em sinh sống, ưu tiên các BV có đầy đủ trang thiết bị để chẩn đoán bệnh (siêu âm, nội soi...).

Trong thời gian này, em chú ý ăn chín uống sạch, ăn thực phẩm dễ tiêu ít dầu mỡ, uống đầy đủ nước trong ngày, khát thì phải uống ngay, kiêng rượu bia cafe, không tiếp xúc với khói thuốc lá.


- Trần Phượng Thúy - thuytran…@yahoo.com.vn

Bác ơi, sao khi cắt túi mật thì chỉ số bilirubin TT tăng 5.9 (chỉ số bình thường bằng hoặc nhỏ hơn 4.3) còn các chỉ số bilirubni TP, bilirubin GT đều trong giới hạn bình thường thì có vấn đề gì về sức khỏe không ạ? Hiện tại thì không có biểu hiện gì, mà chỉ do kiểm tra sức khỏe định kỳ thôi.

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào bạn Thúy,

Giá trị bình thường của bilirubin như sau:

1. Bilirubin toàn phần:

- Trẻ sơ sinh: < 10mg/dL hay < 17μmol/L.

- 1 tháng: 0, 3 - 1, 2 mg/dL hay 5, 1 - 20, 5 μmol/L.

- Người lớn: 0, 2 - 1, 0 mg/dL hay 3, 4 - 17, 1 μmol/L.

2. Bilirubin trực tiếp: 0, 0 - 0, 4 mg/dL hay 0 - 7 μmol/L.

3. Bilirubin gián tiếp: 0, 1 - 1 mg/dL hay 1- 17 μmol/L.

4. Tỉ lệ bilirubin trực tiếp/bilirubin toàn phần: < 20%.

Như vậy, ngưỡng bilirubin trực tiếp của phòng xét nghiệm hơi bị thấp, hơn nữa bilirubin toàn phần cũng bình thường, không tăng thì không đáng ngại. Bạn nên xét nghiệm kiểm tra lại sau 1-2 tháng.


- Đỗ Văn Đồng - Lâm Đồng

Chào BS,

Cho em hỏi bụng em cứ tới gần sáng là nó hơi đau tức khó chịu. Nóng trong bụng, không muốn ăn đi cầu khó. BS chuyên khoa tư vấn giúp em với. Cảm ơn BS.

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em Đồng,

Triệu chứng của em có thể gặp do những nguyên nhân sau: viêm dạ dày tá tràng, chế độ ăn nhiều thực phẩm cay nóng... Do vậy, tốt hơn hết là em nên khám BS chuyên khoa tiêu hóa để chẩn đoán xác định bệnh (qua thăm khám, xét nghiệm) và kê thuốc thích hợp.

Song song đó em cần hạn chế ăn đồ chua cay nước có gas nhiều dầu mỡ nhiều gia vị, café, bia rượu, không hút thuốc lá, ăn uống đúng giờ và nghỉ ngơi hợp lý, uống nhiều nước trong ngày.

Thân mến,

- Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:
› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn
› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh OnlineHỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn
› Hoặc facebook AloBacsi - Hỏi bác sĩ trả lời
› Trò chuyện trực tiếp với bác sĩ, từ 17g -19g; hotline: 08983 08983

 
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Danh bạ ngành y

Uống chung chai nước có lây viêm gan B không, AloBacsi?

Uống chung chai nước có lây viêm gan B không, AloBacsi?

BS Lan Hương giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc lây nhiễm viêm gan B, bị nhân tuyến giáp thì bổ sung canxi thế nào, lao hạch chữa khỏi được không, ung thư dạ dày giai đoạn cuối…

Hỗ trợ 24/7