Logo Alobacsi

Em hết bệnh sán chó nhưng xét nghiệm vẫn dương tính, nhờ AloBacsi giải thích?

10/10/2017 14:33
BS Lan Hương trả lời các vấn đề: hết bệnh sán chó nhưng xét nghiệm vẫn dương tính, khi nào lao phổi hết lây, chuột cắn gây bệnh gì, cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất,...
BS.CK1 Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - BV Trưng Vương

Nội dung tư vấn của BS Lan Hương với bạn đọc AloBacsi:


- Lê Huệ - lehue…@gmail.com

Em chào em BS ạ,

Em là nữ, 23 tuổi. Khi sáng thức dậy em hay bị đau thắt bụng, đôi khi âm ỉ. Hoặc sau khi ăn em hay bị đau. Tần suất bị khoảng 5-7 lần/ 1 tháng. Có khi bị đau vài ngày liền.

BS cho em hỏi em có bị triệu chứng của bệnh gì không ạ? Em cảm ơn BS nhiều ạ.

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Huệ thân mến,

Thời điểm sau khi ngủ dậy là thời điểm nhu động ruột tăng, ruột co bóp mạnh có thể gây đau thắt, co bóp nhẹ gây đau âm ỉ, và chính vì vậy nhiều người có thói quen đi cầu vào buổi sáng.

Nếu tiếp theo đau bụng mà em có cảm giác mắc cầu, đi tiêu phân khuôn bình thường, sau đi tiêu thì hết đau bụng thì là bình thường, ít nghĩ đến có bệnh. Biểu hiện đau bụng sau ăn cũng vậy.

BS cần thêm nhiều thông tin khác liên quan đến cảm giác đói, tính chất đi cầu, phân ra sao, có đầy hơi khó tiêu gì không, nhà có nuôi chó mèo không... cùng với việc thăm khám thì mới định hướng được đây là bệnh hay không, có cần làm thêm siêu âm bụng hay không... và xử trí thích hợp. Do đó, em nên đến khám tại chuyên khoa Tiêu hóa, em nhé.


- Nguyễn Anh Duy - Quy Nhơn

Hôm qua em giẫm phải đinh gỉ rất dơ vì môi trường ở cảng cá, vì công việc nên sáng nay em đã đi tiêm SAT (vẫn trong 24h) nhưng bị dị ứng với thuốc.

Chỗ tiêm bị sưng và nổi đỏ lan rộng nhưng không ngứa ạ. Đinh đâm không sâu chảy máu ít, rút nhẹ là ra sau đó em có dùng chanh chà xát lên chỗ bị đâm. Giờ cổ chân và đầu gối (bên chân dẫm đinh) em có cảm giác mỏi không biết có bị sao không.

Hiện giờ em đang rất lo lắng và hoang mang không biết phải làm sao cả, mong các BS tư vấn cho em.

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em Duy,

Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp tính có tỷ lệ tử vong cao do ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván (Clostridium tetani) gây ra. Trực khuẩn uốn ván Clostridium tetani có trong đất, cát bụi, phân trâu bò ngựa và gia cầm, cống rãnh, dụng cụ phẫu thuật không tiệt trùng kỹ…, xâm nhập vào các vết thương, vết xây xước phát triển thành ổ nhiễm trùng gây bệnh uốn ván. Đinh gỉ sắt ở nơi ẩn trú thường gặp của Clostridium tetani.

Không phải ai bị giẫm đinh cũng bị nhiễm Clostridium tetani gây bệnh uốn ván, nhưng chẳng may trong cây đinh mà mình giẫm phải có Clostridium tetani và mắc bệnh uốn ván thì nguy cơ tử vong rất cao. Do đó, việc tiêm ngừa trong vòng 24 giờ sau khi giẫm phải đinh có tác dụng bảo vệ rất tốt.

Em bị dị ứng với vắc xin nhưng ở mức độ nhẹ, không nguy hiểm, nếu chỗ tiêm không sưng đỏ lan ra nữa thì để từ từ sẽ hết, ngược lại thì cần quay lại nơi điều trị ban đầu để được hỗ trợ thêm thuốc.

Biểu hiện đau mỏi gối + cổ chân ngay khi giẫm phải đinh ít nghĩ do nhiễm trực khuẩn uốn ván vì khi nhiễm vào vi khuẩn cũng phải có thời gian ủ bệnh cái đã (trung bình là 3-21 ngày).

Hơn nữa, các triệu chứng của bệnh được biểu hiện là những cơn co cứng cơ kèm theo đau, trước tiên là các cơ nhai, cơ mặt, cơ gáy và sau đó là cơ thân.

Hiện tại em nên theo dõi sát các triệu chứng của cơ thể, tái khám theo hẹn hoặc khi có biểu hiện bất thường thì tái khám sớm, em nhé.


- Bạn đọc Tú - Tây Ninh

Em bị đinh đâm cách đây 2 ngày, lúc đó em để tới sáng không rửa, chảy máu ít nhưng lúc đó em nặng máu ra nhiều. Bây giờ không đau nhiều nhưng bị bầm đen, không biết có bị uốn ván không?

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Tú thân mến,

Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp tính có tỷ lệ tử vong cao do ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván (Clostridium tetani) gây ra.

Trực khuẩn uốn ván Clostridium tetani có trong đất, cát bụi, phân trâu bò ngựa và gia cầm, cống rãnh, dụng cụ phẫu thuật không tiệt trùng kỹ…, xâm nhập vào các vết thương, vết xây xước phát triển thành ổ nhiễm trùng gây bệnh uốn ván. Đinh gỉ sắt ở nơi ẩn trú thường gặp của Clostridium tetani.

Không phải ai bị giẫm đinh cũng bị nhiễm Clostridium tetani gây bệnh uốn ván, nhưng chẳng may trong cây đinh mà mình giẫm phải có Clostridium tetani và mắc bệnh uốn ván thì nguy cơ tử vong rất cao.

Nặn ra máu nhiều không có loại trừ được vi khuẩn uốn ván một khi nó đã xâm nhập. Biểu hiện bầm đen cũng không nói lên được là có bị nhiễm uốn ván hay không.

Cách duy nhất để phòng ngừa bệnh uốn ván xảy ra là tiêm phòng, chi phí tiêm phòng uốn ván cũng rất rẻ, em nên sắp xếp thời gian để đi tiêm phòng.


- Duyên Trần - Bình Phước

Chào AloBacsi,

Em ở Bình Phước. Em có 1 số vấn đề hỏi về bệnh giun sán chó.

Năm 2016 em bị ngứa trong thời gian dài, em có xét nghiệm máu và điều trị ở BV quốc tế A. Ng., 1 thời gian sau, BS nói hết rồi.

Sau đó em hết ngứa và 6 tháng sau điều trị em đi xét nghiệm lại ở Hòa Hảo kết quả vẫn là dương tính, nhưng em thấy hầu như tăng cao so với lúc ban đầu em bị. Cho đến gần đây em bị ngứa lại không biết do dị ứng thức ăn hay do em vẫn còn bị giun chó.

Vậy cho em hỏi em có nên quay lại chỗ cũ điều trị hay chuyển chỗ khác và bệnh có thể khỏi không ạ? Điều trị ở đâu là tốt nhất ạ? Em cảm ơn!

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Duyên thân mến,

Khi bị nhiễm giun chó thì cơ thể sẽ tạo ra kháng thể kháng với kháng nguyên của giun chó. Do đó người bị nhiễm giun đũa chó sau khi điều trị mà kháng thể vẫn còn, biểu hiện qua xét nghiệm huyết thanh miễn dịch dương tính với giun đũa chó là thường gặp.

Điều quan trọng là sau thời gian điều trị giun chó thì em hết ngứa và không tái phát trong vòng cả năm nay.

Nhiễm giun đũa chó là 1 trong các nguyên nhân gây nổi ban dị ứng. Các yếu tố gây dị ứng thường gặp khác là thay đổi môi trường sống quá khác biệt (còn gọi là trái nước trái gió), ăn hải sản, cá biển, thịt bò, rệp giường chiếu, chăn ga gối nệm quần áo không sạch, khô cứng còn cặn bột giặt, do nhiễm giun sán, rượu bia...

Hiện tại, em bị ngứa trở lại, để tầm soát nguyên nhân và điều trị thích hợp, em có thể đến khám tại BV Bệnh Nhiệt Đới (TPHCM), hoặc khoa Nhiệt đới - BV Nhân dân 115, em nhé.


- Chương Hồng - hong…@gmail.com

Thưa BS,

Tôi 44 tuổi, nam. 4 ngày trước tôi bị ớn lạnh về chiều, đến tầm 19h tôi sốt. Trước đó đã xảy ra hiện tượng cổ họng rát có đờm, ho húng hắng, hơi tức ngực, xảy ra đã khá lâu trước khi sốt.

Tôi đo nhiệt kế bằng đường miệng. Tôi có ra tiệm thuốc tây tự mua thuốc. Tôi uống thuốc từ đó đến nay thấy có giảm sốt vào buổi sáng nhưng buổi chiều sốt lại từ 37.5 đến 38 độ. Người mệt mỏi, ho tức ngực, có đờm... Xin hỏi tôi bị bệnh gì?

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào bạn,

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn ho có đàm kèm tức ngực trong một thời gian dài, 4 ngày nay thì xuất hiện thêm sốt nhẹ về chiều tối, người mệt mỏi, tức ngực, ho đàm.

Với các triệu chứng trên, bạn cần phải khám chuyên khoa Hô hấp, chụp phim Xquang phổi để xác định bệnh (viêm nhiễm ở đường hô hấp trên hay đường hô hấp dưới, cấp hay mạn...), và loại trừ bệnh lý nguy hiểm, truyền nhiễm như bệnh lao phổi, từ đó sẽ có hướng điều trị thích hợp.

Việc tự ý dùng thuốc kháng sinh ở nhà thuốc khi chưa rõ bệnh có thể gây kháng thuốc.


- N.T.T. Thảo - ntthao…@....edu.vn

BS ơi,

Cháu mắc chứng “cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất” từ năm 10 tuổi, đến nay cũng hơn 15 năm. Trước đây cháu sống ở vùng sâu, y tế kém phát triển, nên không khám chữa kĩ càng.

Vừa rồi gia đình cháu chuyển ra thành phố ở, cháu mới được BS BV tỉnh nói rằng bệnh của cháu lên BV trung ương đốt chữa được.

Vậy cháu xin hỏi, chi phí hết bao nhiêu, và khi cháu đang không trong cơn nhịp nhanh (đang ổn định) mà tiến hành phẫu thuật được không hay phải đúng thời điểm cháu đang trong cơn nhịp nhanh thì mới đốt được? Cháu cảm ơn bác!

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Thảo thân mến,

Khả năng điều trị thành công của cắt đốt đường dẫn truyền phụ gây nhịp nhanh kịch phát trên thất khá cao, ít tái phát.

Đây là phương pháp điều trị kỹ thuật cao, người bệnh không cần phải tiến hành cắt đốt ngay trong cơn nhịp nhanh, không phải làm cấp cứu mà là lên chương trình hẳn hoi, cũng không phải mở ngực mà luồn những thiết bị nhỏ từ mạch máu ở xa (tay, chân) đến tim rồi mới xử lý nên không để lại sẹo.

Trước tiên người bệnh sẽ được khảo sát điện sinh lý rồi mới cắt đốt.

Chi phí đốt điện sinh lý thường khá lớn, dao động trong khoảng 50 - 100 triệu đồng, tùy thuộc vào tình trạng bệnh và chính sách hỗ trợ của từng BV. Trường hợp có BHYT đúng tuyến hoặc chuyển tuyến, bệnh nhân được hỗ trợ chỉ khoảng 40 - 60% tổng chi phí mà thôi.

Với phương pháp có chi phí lớn như thế này, điều kiện tham gia BHYT phải đạt ít nhất 180 ngày.


- Quang Thượng - Tiền Giang

Xin chào BS,

Em bị cao huyết áp nhưng chưa điều trị dùng thuốc gì cả. Hôm trước có đi khám tại Medic, đo điện tim BS nói em bị "loạn nhịp xoang và ST chênh lênh". Huyết áp hôm khám là 150.

Hôm nay em đi khám lại ở BV huyện, BS cũng nói tim em có vấn đề, hỏi em muốn nhập viện không, nhưng vì em bận công việc nên xin 7 ngày thuốc, tái khám xem sao.

BS cho em thuốc như sau: Losartan 50mg, Neotazin mr 35mg, G5 duratrix vào 3 buổi sáng trưa chiều, em mới chỉ uống 1 viên G5.

AloBacsi cho em hỏi em co cần đi khám BV tuyến trên gấp không. Nếu em khám ở BV Chợ Rẫy, BHYT có chi trả sau khi có kết luận không, hoặc để được diều trị BHYT tại BV Chợ Rẫy như thế nào? Vì em nghe nói có khả năng uống thuốc suốt đời. Em cám ơn AloBacsi.

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Tăng huyết áp ở người trẻ tuổi thường là tăng huyết áp thứ phát (có nguyên nhân bệnh lý gây tăng huyết áp), khác với tăng huyết áp ở độ tuổi trung niên là tăng huyết áp vô căn (hay còn gọi là tăng huyết áp nguyên phát).

Tăng huyết áp vô căn thì phải uống thuốc suốt đời. Còn tăng huyết áp thứ phát thì nếu trị được nguyên nhân gốc (ví dụ như cắt bỏ u tuyến thượng thận trong tăng huyết áp do u tuyến thượng thận) thì không cần phải uống thuốc suốt đời vì tăng huyết áp sẽ hết sau khi nguyên nhân bị loại trừ.

Do đó, người trẻ tuổi bị tăng huyết áp thì phải khám chuyên khoa Tim mạch để cố gắng tìm ra nguyên nhân có hay không mà xử lý.

Hiện tại em bị tăng huyết áp kèm bất thường nhịp tim, không có khó chịu gì thì chưa cần phải khám cấp cứu nhưng chắc chắn là cần sắp xếp thời gian để đi khám càng sớm càng tốt, khám chuyên khoa Tim mạch.

Nếu BHYT của em ở BV tuyến dưới thì khi khám ở BV Chợ Rẫy, nếu có giấy chuyển tuyến điều trị của BV tuyến dưới thì em sẽ được hưởng BHYT đúng tuyến (trên 80%), ngược lại thì em chỉ được hưởng BHYT trái tuyến mà thôi (khoảng 30-50%), bao gồm cả chi phí khám, xét nghiệm, thuốc.


- Bạn đọc Nguyên - nn522…@gmail.com

Chào BS,

Tối qua em bị chuột cắn ngay ngón út chân trái. Máu chảy nhiều, hôm nay bị nhức và hơi sưng. Cũng đã tiêm 1 mũi vắc xin uốn ván. Vậy có ảnh hưởng gì nữa không ạ? Vì đây là lần đầu em bị nên có cảm giác lo sợ.

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Nguyên thân mến,

Các bệnh lý có thể gặp từ vết thương do chuột cắn là:

Bệnh do virus Hantavirus ở chuột: Loại virus Hantavirus này có trong nước tiểu, phân, nước bọt của chuột, kể cả khi chuột chết, xác chuột vẫn còn phóng thích ra Hantavirus. Bệnh lây sang người qua đường hô hấp do hít phải các chất bài tiết thải ra từ chuột hay do chuột cắn.

Bệnh Leptospirose - bệnh vàng da xuất huyết.

Bệnh dịch hạch do vi khuẩn Yersinia pestis, bệnh do vi khuẩn Salmonella, uốn ván…

Tuy nhiên, đây là những bệnh “có thể gặp” mà thôi, thực tế tỷ lệ mắc bệnh không cao nếu không trong mùa dịch, mà hiện tại thì không phải trong mùa dịch.

Em đã chích ngừa rồi thì cũng đừng lo lắng quá, hiện tại vết thương có biểu hiện nhức và sưng thì em cần tái khám lại ở cơ sở y tế để BS đánh giá tình trạng vết thương mà cho thuốc phù hợp.


- Nguyễn Lan - nguyenthi…@gmail.com

Em 20 tuổi, hay bị đàm trong cổ họng. Đàm có dạng hạt nối thành dây, đôi khi ho cũng dễ xuất hiện đàm dạng như trên.

Cho em hỏi em đang bị gì và phương pháp điều trị ạ? Em cám ơn nhiều ạ.

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em Lan,

Viêm nhiễm ở đường hô hấp trên bao gồm mũi xoang, hầu họng, thanh môn... đều có thể gây ho có đàm.

Nhưng khi trong đàm có dây hạt trắng như hạt cơm thì cần cảnh giác với viêm amidan phì đại mưng mủ vì đây là bệnh thường gặp hiện nay có triệu chứng như vậy.

Hiện tại, em cần đến khám tại chuyên khoa Tai mũi họng để BS kiểm tra vùng hầu họng cho em cùng với khám phổi, khám mũi xoang, đánh giá mức độ và điều trị thích hợp tương ứng tùy loại bệnh.


- Kim Chi - Hải Phòng

Thưa BS,

Đợt khám sức khỏe định kỳ vừa qua em được phát hiện bị lao phổi. Em đã nhập viện và tiêm kháng sinh và tăng sức đề kháng được 1 tuần. Hôm nay bắt đầu uống thuốc điều trị lao phổi (thuốc Đức).

Sau bao lâu em có thể tiếp xúc với mọi người xung quanh mà không lây lan cho người khác? Việc về nhà sinh hoạt (ngủ cùng phòng) có ảnh hưởng đến mọi người không? Cảm ơn BS!

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào Kim Chi,

Mức độ lây của bệnh lao phổi phụ thuộc vào lao phổi với AFB âm tính hay dương tính.

Lao phổi AFB (+) nghĩa là người bệnh lao phổi mang nhiều vi khuẩn lao trong dịch tiết đường hô hấp - đàm, do đó khả năng lây cho người khác là khá cao, khi em ho, hắt hơi, nhảy mũi, nói chuyện hay khạc nhổ, em sẽ thải vào không khí các hạt nhỏ li ti từ chất tiết của đường hô hấp, và vi khuẩn lao nằm trong dịch tiết, đàm nhớt này chính là nguồn lây bệnh lao cho người khác, chứ không phải chỉ có ho đàm thì mới lây cho người khác.

Ngược lại, lao phổi AFB (-), nghĩa là người bệnh lao phổi không mang nhiều vi khuẩn lao trong dịch tiết đường hô hấp - đàm, do đó chưa phát hiện được vi khuẩn lao trong đàm khi xét nghiệm đàm (vi khuẩn lao rất khó phát hiện, đặc biệt khi số lượng ít), vì vậy khả năng lây cho người khác là không cao (nhưng vẫn có thể lây).

Giai đoạn đầu điều trị thì nguy cơ lây bệnh cao hơn giai đoạn sau, em nên mang khẩu trang khi tiếp xúc với mọi người trong những tháng đầu, nên bồi bổ cơ thể với chế độ ăn giàu dưỡng chất, nghỉ ngơi hợp lý trong khi điều trị bệnh.

Nếu em đáp ứng điều trị tốt, kiểm tra lại không còn AFB trong đàm, em không còn ho nữa thì những tháng cuối của quá trình điều trị có thể sinh hoạt bình thường với gia đình, nhưng vẫn hạn chế tiếp xúc thân mật như ôm hôn, đặc biệt với trẻ nhỏ.


- Cam Chi - chi1…@gmail.com

Em bị bướu có basedow nhưng trị 2 năm rồi mà không hết. Giờ có em nhức khó chịu lắm, ăn rất là lâu. Cho em hỏi em có bị làm sao không BS? Em cảm ơn BS.

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Người đang có bệnh basedow mà có triệu chứng đau nhức ở vùng tuyến giáp, ăn vào nuốt khó, cảm giác nghẹn thì cần phải tái khám kiểm tra lại ngay xem tuyến giáp có bị viêm không, có bị to hơn hay không, hay có bệnh lý khác gây ra triệu chứng này như viêm họng, bệnh lý thực quản...

Em cần đến BV để kiểm tra lại sớm, em nhé.

Thân mến,

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

- Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:
› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn
› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh OnlineHỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn
› Hoặc facebook AloBacsi - Hỏi bác sĩ trả lời
› Trò chuyện trực tiếp với bác sĩ, từ 17g -19g; hotline: 08983 08983

 
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Danh bạ ngành y

Hỗ trợ 24/7