Logo Alobacsi

Chóng mặt khi nằm thì khám ở khoa nào, AloBacsi?

Quan tâm
30/01/2018 02:13
Bạn đọc AloBacsi thắc mắc về các phương pháp phẫu thuật polyp hậu môn, chóng mặt khi nằm khám ở khoa nào, cha mẹ bị sùi mào gà có lây cho con, viêm loét dạ dày liệu có tự khỏi?...

BS.CK1 Nội tổng quát Võ Thị Tố Uyên

Nội dung tư vấn của BS Tố Uyên với bạn đọc AloBacsi:

Ng. Nhi - ngan…@gmail.com

Con chào BS,

Năm nay con 15 tuổi, học sinh lớp 9. Con đi học thường không ăn sáng và nhịn đói tới trưa, mấy hôm nay con có ăn sáng thì đột nhiên thấy bụng đau quằn quại.

Ngày 25/1/2018 con bắt đầu đau bụng lúc khoảng 3g30, đến hôm 26/1/2018 con vẫn đau, khoảng tiết 3 là 9g30 con đau ở bên hông phải, ngang rốn. Hiện tại vẫn còn cảm thấy đau bên trái, cảm giác như bị xóc hông.

Con không biết con có bị gì không? Một bạn trong lớp gợi cho con là bị đau ruột già, con sợ đi đến phòng khám nên con tìm để hỏi BS cho con lời khuyên ạ!

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên:

Chào em,

Với trường hợp đau bụng kéo dài như trên, BS cần phải biết rõ chính xác vị trí đau của em là bên phải hay bên trái, cố định hay chuyển, đau bụng quặn từng cơn hay đau âm ỉ liên tục hay đau nhói dữ dội, đồng thời thăm khám để xác định có phải là bụng ngoại khoa hay không…

Qua mô tả của em, BS có cảm giác đau bụng thay đổi nhiều vị trí, khi thì bên trái, khi thì bên phải; có thể là đau bụng liên quan tới khung đại tràng, thường không phải là một dạng đau bụng nguy hiểm.

Em nên tới phòng khám Tiêu hoá để BS thăm khám và tìm nguyên nhân, từ đó có hướng điều trị kịp thời, em nhé!


Dieu Tran - ykien…@gmail.com

Cháu chào BS,

BS cho cháu hỏi là trong 1 ngày vừa tiêm phòng uốn ván vừa đi siêu âm thì có sao không ạ? Có ảnh hưởng đến thai nhi không ạ? Cháu cảm ơn!

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên:

Chào em,

Việc tiêm phòng uốn ván và siêu âm không có liên quan gì tới nhau, em hoàn toàn có thể tranh thủ thực hiện trong 1 lần khám thai, em nhé! Thân mến.


B.T. Tho - tho…@gmail.com

Chào BS,

Tôi năm nay 49 tuổi, thời gian gần đây tôi thường xuyên bị chóng mặt khi nằm, nghiêng trái hoặc phải. Đi khám BS kết luận là chóng mặt kịch phát lành tính, bệnh cứ tái phát lại nhiều lần.

Tôi uống thuốc theo đơn BS cho hai loại là Betasere 24 mg ngày 2 lần, Bestrip 50 mg ngày 2 lần. Đã chụp cắt lớp kết quả bình thường.

Xin BS chỉ giúp cho tôi cần phải đi khám ở chuyên khoa nào và làm các cận lâm sàng gì để tìm ra bệnh? Xin cảm ơn BS.

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên:

Chào anh/chị,

Chóng mặt khi thay đổi tư thế hầu hết là do rối loạn tiền đình. Tiền đình là một bộ phận quan trọng của tai (gọi là ốc tiền đình), nằm ở sau màng nhĩ thuộc ốc tai (hai bên) có vai trò trong việc giữ thăng bằng tư thế, dáng bộ và các phối hợp các động tác khác của cơ thể như cử động mắt, đầu và thân mình.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hội chứng tiền đình như: tuần hoàn kém (do hẹp động mạch hoặc huyết áp thấp), độc chất, bệnh lý ở tai, tổn thương dây thần kinh tiền đình do thuốc…

Nếu muốn làm rõ thêm nguyên nhân chóng mặt, anh/chị nên khám chuyên khoa Nội thần kinh, kiểm tra huyết áp, siêu âm kiểm tra các dòng động mạch lên não, thậm chí bác sĩ có thể chỉ định chụp MRI nếu cần thiết. Thân mến!


Nguyen Van Chin - TPHCM

BS cho em hỏi,

Mẹ em có chỉ định mổ cắt đoạn trực tràng nhưng mẹ năm nay đã ngoài 90 tuổi rồi. BS cho tôi hỏi là có nên làm không và chi phí hết bao nhiêuạ? Xin cảm ơn BS.

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên:

Chào bạn,

Trong thông tin gửi về chương trình, bạn không nói rõ lý do vì sao mẹ bạn phải cắt đoạn trực tràng.

Những trường hợp tắc ruột cấp, hoặc đoạn ruột bị thắt nghẹt, hoại tử, không còn thực hiện được chức năng thì cần phải phẫu thuật, đây là những cấp cứu ngoại khoa bắt buộc, dù bệnh nhân lớn tuổi vẫn phải thực hiện để đảm bảo tính mạng.

Những trường hợp khác, BS sẽ tiến hành khám tiền mê, đánh giá hoạt động hô hấp, tim mạch có thể đảm bảo phẫu thuật hay không, và tư vấn rõ hơn cho người nhà về nguy cơ trước, trong và sau mổ.

Chi phí phẫu thuật tuỳ thuộc vào nơi thực hiện và phương pháp thực hiện, thường dao động trong khoảng trên dưới 10 triệu đồng, bạn nhé!


Bạn đọc Ly Linh - lylinh…@gmail.com

BS ơi,

Em bị va đập cánh tay, sau đó ngón giữa và ngón áp út của em bị run, vậy là em bị làm sao ạ? BS có thể tư vấn cho em cách chữa được không ạ?

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên:

Chào em,

Thần kinh vận động ngón tay đi qua vùng cánh tay, do đó những tổn thương trên đường đi của thần kinh này có thể làm ảnh hưởng tới hoạt động của vùng chi phối bên dưới. Nếu va đập nhẹ, tay chỉ hơi tê, không đau và sưng nhiều, em chỉ cần nghỉ ngơi vài ngày, chườm đá vị trí tổn thương, hoạt động của tay sẽ dần dần hồi phục.

Trường hợp sưng đau nhiều, yếu tay ngày càng nặng dần, em cần khám chuyên khoa Chấn thương càng sớm càng tốt để bác sĩ đánh giá trực tiếp mức độ tổn thương và có hướng can thiệp xử trí sớm, em nhé!


Le Minh - thay…@gmail.com

Thưa BS,

Hiện tôi đang mắc bệnh polyp ở hậu môn. Xin BS tư vấn cho tôi:

- Tôi muốn nọi soi và cắt bỏ polyp đó mất khoảng bao nhiêu ngày (và có mấy phương pháp phẫu thuật)?

- Xét nghiệm nào chẩn đoán lành tính hay ác tính? Có nên khám luôn trực tràng không?

Trân trọng cám ơn BS.

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên:

Chào bạn,

Hiện tại kĩ thuật nội soi cắt polyp hậu môn và đại tràng rất phát triển, có thể thực hiện thủ thuật ra về trong ngày nếu thuận tiện.

Tuỳ vào vị trí chính xác của polyp, đặc điểm polyp có cuống hay không cuống, có biến chứng nào khác hay không, có polyp trực tràng hay đại tràng kèm theo không, bệnh nhân có bệnh lý tim mạch, hô hấp nặng hay không… mà BS sẽ lựa chọn phương pháp can thiệp thích hợp (nội soi ống cứng hoặc ống mềm).

Theo nguyên tắc, các mẫu mô cắt ra đều sẽ được gửi đến khoa giải phẫu bệnh để làm xét nghiệm chẩn đoán.

Bạn vui lòng đến trực tiếp bệnh viện có khoa Nội soi Tiêu hoá để BS khám và tư vấn cụ thể hơn bạn nhé! Thân mến.


Bạn đọc tên Vi - ls…@gmail.com

Chào BS,

Tôi 55 tuổi, nữ, trước hay đầy bụng, tiêu chảy vào sáng. Nội soi dạ dày kết quả phình vị: niêm mạc phù nề sung huyết (sh), hang vị, thân vị: niêm mạc phù nề sung huyết, có vài vết trợt phẳng. BS kết luận: viêm Dd mãn tính, HP dương tính.

Tôi đã uống thuốc điều trị HP nhưng chưa thử lại. BS đã cho điều trị tiếp dạ dày, đại tràng Tidocol, li rã, trymol 6 tuần.

Nay BS cho uống tiếp 6 tuần nhưng cách này. Bụng vỗ kêu bộp bộp bên phải trên rốn nhưng không khó chịu. Tôi muốn ngừng thuốc vì thời gian điều trị quá dài có được không?

Tôi có soi đại tràng, BS kết luận khung đại tràng bình thường; siêu âm bụng có polyp túi mật, nhân xơ tử cung, nang 2 thận.

Hiện tại tôi đỡ sôi bụng, hết tiêu chảy nhưng bên phải bụng khi vỗ vẫn có tiếng kêu bộp bộp.

Tôi đã uống toa thứ 2 được 6 tuần và muốn ngưng thuốc, BS tư vấn giúp tôi nhé.

Gửi BS đơn thuốc như bên dưới:

Đơn thuốc bác sĩ 1

Viêm dạ dày mạn

1. Amox 500mg 56 viên (trước ăn): Ngày 2 lần x 2 viên

2. Claritromycin 500mg 28 viên (sau ăn): Ngày 2 lần x 1 viên

3. Lanzor 30mg 14 viên (trước ăn sáng): Ngày 1 lần x 1 viên

Toa tiếp theo: Lanzor 30mg 14 viên: Ngày 1 viên (trước ăn sáng)

Đơn thuốc bác sĩ 2

1. Tidocol 400mg 105 viên (sau ăn): Ngày 3 lần x 1 viên

2. Lactomin 105 gói: Ngày 3 gói

3. Trymo 140 viên: Ngày 2 lần x 2 viên (trước ăn)

4. Librax 70 viên: Ngày 2 lần x 1 viên

Toa tiếp theo: Như toa này nhưng uống 1 ngày, nghỉ 1 ngày

Chân thành cảm ơn BS và chờ tin từ BS.

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên:

Chào bạn Vi,

Nếu kết quả nội soi đại tràng bình thường, bạn có thể ngưng toa thuốc trên, đồng thời nội soi dạ dày kiểm tra lại sau 4 tuần. Triệu chứng tiêu chảy, chướng hơi vùng bụng dưới nhiều khả năng là do hội chứng ruột kích thích gây ra.

Bạn nên chú ý hơn về chế độ ăn, tránh sử dụng rượu, café, các thức ăn nhiều dầu mỡ, bổ sung thêm men vi sinh có trong sữa chua, hạn chế các loại thức ăn thường gây tiêu chảy cho bạn và giữ trạng thái tâm lý luôn thoải mái để bệnh không tái phát.

Bệnh không đe doạ tính mạng, không nguy hiểm nhưng rất dễ tái phát, khi đó nên khám BS, mang theo các kết quả nội soi trước đó để bác sĩ kê toa thuốc điều trị triệu chứng.

Bạn cũng không nên quá lo lắng, vận động thể lực thường xuyên cũng có một số tác dụng tốt lên hoạt động của hệ tiêu hoá. Thân mến.


Tran An - antran…@gmail.com

Thưa BS,

Cách đây 8 năm tôi có bị té xe đập đầu xuống đất nhưng lúc đó có đội nón bảo hiểm và không có triệu chứng gì.

Nhưng gần đây tôi hay bị chóng mặt và buồn nôn. Như vậy đó có phải là triệu chứng máu bầm trong não của lần té cách đây 8 năm trước không BS?

Mong BS giải đáp thắc mắc cho tôi. Xin cảm ơn!

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên:

Chào bạn An,

Triệu chứng lần này của bạn không liên quan đến lần té xe 8 năm trước đâu bạn nhé.

Bạn nên khám BS Nội thần kinh để xem chóng mặt là do đâu và can thiệp sớm. Thân mến!


T. Nguyen - ng.t…@gmail.com

Thưa BS,

Em 31 tuổi, hiện đang có vợ và con 3 tháng tuổi. Chuyện là sau khi quen biết vợ em khoảng hơn 1 năm thì vợ em có dấu hiệu nhiễm sùi mào gà, sau khi xét nghiệm thì được biết là type 6, 11.

BS cho em hỏi có thể chữa dứt được HPV không? Em ở TPHCM, có thể điều trị bệnh viện nào uy tín? Và quan trọng nhất là con em có bị lây khi hôn con không thưa BS?

Trong thời gian quen biết nhau, 2 vợ chồng em không có quan hệ với bất kì người nào khác, vậy nguồn bệnh có tự xuất phát được không BS? Giờ vợ em cứ nghi ngờ em, còn em thì không quan trọng việc ai lây cho ai. Cảm ơn BS.

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên:

Chào bạn,

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị virus HPV, chủ yếu là điều trị triệu chứng. Nếu có sang thương sùi, bạn nên đưa vợ tới BV Da liễu để được điều trị.

Bệnh không tự nhiên xảy ra, chủ yếu lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với sang thương, do đó sẽ không lây nhiễm cho em bé khi hôn.

Có thể 1 trong 2 bạn đã nhiễm virus từ trước đó, nhưng sau này mới phát sinh triệu chứng, hai vợ chồng nên ngồi lại bàn bạc, thảo luận, cảm thông và tha thứ cho nhau thì hơn, bạn nhé. Thân mến!


Nguyễn Văn B. - nguyen…@gmail.com

Thưa BS,

Tôi được chẩn đoán f23 dạng phân liệt. Lúc trước tôi uống Olanzapin 5mg, Straline 50mg. Tôi bỏ thuốc 1 tuần giờ uống lại thì thấy khó ngủ (không buồn ngủ), tầm 2- 3 tiếng mới ngủ được và ù tai.

Nay BS trị bệnh cho tôi uống Olanzapin 10mg, tuy có dễ ngủ hơn nhưng vẫn ù tai (ù tai có bé hơn).

Tôi muốn hỏi BS có phải thuốc tôi uống bị nhờn rồi không? Tôi sợ thay thuốc khác sẽ không hợp thuốc và có nhiều tác dụng không mong muốn. Tôi cảm ơn BS.

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên:

Chào bạn,

Bạn đã ngưng thuốc olanzapine và mới khởi động điều trị lại, do đó thuốc chưa đạt được hiệu quả mong muốn. Hiệu quả điều trị của Olanzapine nhận thấy rõ thường sau 3-4 tuần điều trị và tiếp tục được cải thiện trong điều trị duy trì.

Hiện tại chưa có đủ thông tin để đánh giá tình trạng bệnh có còn đáp ứng với Olanzapine hay không. Bạn nên tái khám theo lịch hẹn của BS để điều chỉnh thuốc cho phù hợp. Thân mến.


Thanh N. - Bà Rịa-Vũng Tàu

Xin chào AloBacsi,

Tôi 30 tuổi, ở Bà Rịa Vũng Tàu. Tôi bị trĩ nội đã 12 năm, ban đầu chỉ là một búi trĩ rất nhỏ, tôi có đi khám, uống thuốc và bôi nhưng không hiệu quả.

Đến nay đã phát triển thành 3 búi trĩ, to bằng ngón tay út, mỗi lần ngồi xổm hay đi cầu thì búi trĩ lộ ra, sau đó tự thụt vào. Đi cầu không chảy máu nhưng thường bị táo bón, ngứa hậu môn.

Tôi có nên phẫu thuật cắt trĩ không thưa BS? Sau cắt có bị tái phát? Cắt theo phương pháp thông thường thì chi phí phẫu thuật và thuốc uống khoảng bao nhiêu ạ? Nên làm ở bệnh viện nào giá hợp lý và chất lượng tốt ạ?

Mong BS hồi âm, cảm ơn quý BS và chuyên mục nhiều!

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên:

Chào bạn,

Qua mô tả trĩ nội của bạn khoảng độ 3, nếu điều trị nội khoa không có hiệu quả, búi trĩ gây khó chịu hoặc có biến chứng thì nên điều trị bằng phẫu thuật.

Có nhiều phương pháp phẫu thuật với các ưu nhược điểm khác nhau. Bác sĩ sẽ thăm khám, đánh giá và lựa chọn phương pháp phù hợp.

Hiện nay phương pháp Longo đang được ưa chuộng vì không đau, thời gian nằm viện ngắn, ít biến chứng với chi phí khoảng 10-15 triệu đồng. Tỷ lệ tái phát sau mổ thấp.

Tuy nhiên bạn cần chú ý hơn tới vấn đề ăn uống, sinh hoạt để hạn chế táo bón. Thân mến!


Văn Hoa - khong…@gmail.com

BS cho em hỏi,

Ngày trước em có đi khám ở Đài Loan thì người ta nói em bị viêm loét dạ dày nhưng 3-4 năm rồi em không thấy đau, chỉ có khi nào uống rượu thì hơi rát và thấy khó tiêu thôi ạ, còn bình thường thì em không thấy dấu hiệu gì ạ.

BS cho em hỏi liệu em có bị nặng hơn hay là đã khỏi ạ?

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên:

Chào em,

Tổn thương dạ dày dạng viêm, loét có thể tự hồi phục giống như các vết thương ngoài da của cơ thể.

Em chỉ cần chú ý hơn chế độ ăn uống, sinh hoạt, hạn chế rượu bia, thuốc lá, tránh căng thẳng, tránh sử dụng các thuốc giảm đau. Nếu triệu chứng tái phát thì nên khám chuyên khoa tiêu hoá để kiểm tra lại, em nhé!


Duy Huân - Hà Nội

Chào BS,

Tôi bị nghẹt mũi 20 ngày rồi, ban đầu tưởng mình bị cảm cúm nên đã ra hiệu thuốc mua 2,5 ngày thuốc nhưng không đỡ nên tôi đã đến BV Tai mũi họng tư để kiểm ra nội soi, kết quả là viêm mũi xoang viêm họng mãn tính và kê thuốc uống.

Sau 5 ngày thuốc bệnh đỡ nhưng lại xuất hiện triệu trứng nghẹt luân phiên 2 mũi mà trước đó chỉ nghẹt một bên, hễ cứ ngồi một chỗ là lại nghẹt mũi, khi hoạt động thì lại từ từ thở được, nhưng hơi buốt trong mũi.

Xin hỏi BS là với tình hình như thế thì bệnh có ổn không? Theo lộ trình 10 ngày thuốc thì tôi đã uống hơn nửa và cộng 2,5 ngày trước đều có kháng sinh, nếu tiếp tục uống liệu có sao không? Tôi có nên đi khám lại không?

Để chẩn đoán chính xác nhất thì tôi cần làm những gì? Cám ơn BS, mong nhận được phản hồi.

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên:

Chào bạn,

Viêm mũi xoang mạn không phải là bệnh lý có thể chữa khỏi nhanh chóng trong vài ngày, triệu chứng nghẹt mũi luân phiên cũng phù hợp do tình trạng niêm mạc sưng viêm, gây bít tắc và nghẹt mũi.

Nếu đã điều trị hết đợt thuốc được kê toa mà triệu chứng vẫn không giảm, bạn nên tái khám chuyên khoa Tai mũi họng để thay đổi phác đồ điều trị.

Vì đã được nội soi trước đó nên ít có khả năng bỏ sót chẩn đoán, bạn không nên quá lo lắng. Thân ái.


Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi

Carisoprodol có thể gây nghiện

Carisoprodol tôi là một thuốc giãn cơ. Thuốc tác dụng bằng cách ức chế sự truyền điện trong dây thần kinh hệ lưới não và trong tủy sống. Tôi nằm trong diện thuốc phải kê đơn.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7