Logo Alobacsi

Chồng em phẫu thuật được 1 tháng, có cần kiêng quan hệ?

07/11/2017 18:01
BS Tố Uyên giải đáp các vấn đề: thuốc tiểu đường nên uống trước hay sau bữa ăn, có nên kiêng quan hệ sau phẫu thuật, viêm lưỡi bản đồ, sùi mào gà, trật khớp vai, gãy xương quay tay...
BS.CK1 Nội tổng quát Võ Thị Tố Uyên - BV Nguyễn Tri Phương
Nội dung tư vấn của BS Tố Uyên với bạn đọc AloBacsi


- Nguyệt Lê - nguyetle...@gmail.com (hỏi tiếp)

Câu trước: Lượng đường trung bình trong máu của người từ 45-50 tuổi là bao nhiêu?

Chào BS,

Xin BS cho biết:

1. Người đang bị tiểu đường sử dụng thuốc chích và uống tránh thai có ảnh hưởng gì không?

2. Đường dành cho người tiểu đường thay thế đường kính hay là có tác dụng làm hạ đường huyết, đường đó nên uống vào lúc nào?

3. Thuốc tiểu đường nên uống trước hay sau bữa ăn là tốt? Xin cám ơn BS.

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào bạn Nguyệt,

Xin được giải đáp các thắc mắc của bạn như sau:

1. Thuốc tránh thai có thể làm giảm hiệu quả của insulin, nhưng viên uống ngừa thai vẫn được xem là biện pháp an toàn đối với bệnh nhân đái tháo đường. Cần theo dõi đường huyết và tái khám chuyên khoa nội tiết thường xuyên để điều chỉnh liều insulin cho phù hợp.

2. Đường dành cho người tiểu đường thực chất là một chất làm ngọt nhân tạo, không gây tăng đường huyết. Thực tế loại đường này không có tác dụng hạ đường huyết.

Chỉ khi có nhu cầu sử dụng thực phẩm có vị ngọt nhưng không muốn gây tăng thêm đường huyết thì mới nên sử dụng loại đường này.

3. Thuốc tiểu đường tuỳ loại thuốc mà uống trước, sau hay ngay trong bữa ăn. Ví dụ như nhóm SU thường khuyến cáo uống trước ăn, nhóm biguanid sử dụng sau ăn, nhóm ức chế anpha-glucosidase sử dụng cùng lúc bữa ăn…

Bạn nên tham khảo ý kiến của BS điều trị về loại thuốc đang sử dụng và thời điểm sử dụng thuốc, bạn nhé!


- Lê Thu - trmai...@gmail.com

Chào BS,

Em bị trật khớp vai pha rỉ và đã nắn lại hiện đang đeo băng cố định. Tự dưng em bị trật khớp vậy em bị sao?

Nếu siêu âm khớp vai có biết được không ạ?

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào em,

Trật khớp vai là hiện tượng chỏm xương cánh tay trật khỏi ổ chảo làm dây chằng bao khớp và sụn viền bị rách, có thể kèm theo dập, gãy, khuyết xương ổ chảo hoặc cánh tay.

Khớp vai là khớp dễ bị trật nhất trong cơ thể, thường xảy ra khi ngã chống tay, đập vai, chấn thương trực tiếp vào vùng vai, hoặc những tổn thương nhỏ nhưng lặp đi lặp lại trong các hoạt động hằng ngày hoặc chơi thể thao làm lỏng lẻo dây chằng bao khớp.

Trật khớp vai rất dễ tái phát nếu không chữa trị đúng cách, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Trật khớp vai có thể phát hiện trên lâm sàng dựa trên triệu chứng của bệnh nhân và các nghiệm pháp thăm khám.Nếu tổn thương nặng, bác sĩ sẽ phải chỉ định chụp MRI để xác định tổn thương.

Trật khớp vai cần thời gian cố định từ 2-4 tuần và giai đoạn phục hồi chức năng 2-4 tháng mới có thể hồi phục tốt. Do đó bạn nên tái khám và tuân thủ phác đồ của bác sĩ điều trị bạn nhé!


- Bạn đọc Phương - triplesgreenpea...@gmail.com

Xin chào AloBacsi!

Em muốn tư vấn về vấn đề xương khớp ạ. Mẹ em năm nay 40 tuổi, bị gãy xương quay tay trái.

Vậy em xin hỏi BS là những việc nên làm và không nên làm để xương mau liền?

Và những thực phẩm nên và không nên ăn ạ?

Đồng thời nếu bó bột mà cảm giác tay vẫn đau thì phải làm thế nào ạ?

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Phương thân mến,

Đối với các loại gãy xương, trong giai đoạn đầu, khi xương chưa liền cần phải cố định tuyệt đối bằng bột hoặc nẹp vít.Trong giai đoạn này mẹ bạn có thể tập gồng cơ trong bột, bóp bóng nhẹ nhàng bằng các đầu ngón tay.

Khoảng 4-6 tuần sau bác sĩ sẽ cho chỉ định chụp lại phim Xquang cẳng tay, nếu liền tốt có thể chỉ định tháo bột và cho tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng các khớp.

Do tổn thương vẫn chưa lành hẳn nên cảm giác đau chưa thể mất đi hoàn toàn được, bạn có thể xin toa giảm đau của BS để mẹ dễ chịu hơn.

Nếu đau dữ dội, có cảm giác căng cứng hay mất cảm giác các ngón, bầm tím ngón tay là dấu hiệu nguy hiểm cần tái khám ngay.

Trong quá trình điều trị gãy xương, bạn nên cho mẹ bổ sung thêm các chất cần thiết như canxi, vitamin D, vitamin B… tránh sử dụng các chất kích thích như rượu, cafe… để xương mau lành bạn nhé!


- Gia Đức - luonggiaduc…@gmail.com

Chào AloBacsi,

Tôi bị dị ứng mề đay, hôm nay tôi đi khám tổng quát tại BV Hòa Hảo và đươc cho xét nghiệm máu, có những thông số không đạt chuẩn sau, mong BS hỗ trợ:

RBC - 7.16 (3.80 - 5.60)10^12/L MCV - 63 (80 - 97 fL) MCH - 21.1 (26 - 32 pg) PLT - 418 (130 - 400)10^9/L

BS chẩn đoán tất cả đều bình thường nhưng những thông số đó tôi tìm hiểu trên mạng và được biết là tôi bị hồng cầu nhỏ (2016 đã từng xét nghiệm 1 lần) thiếu sắt - máu đông không đủ độ đỏ.

Xin BS giúp tôi về những thông số trên. Cảm ơn BS.

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào bạn Đức,

Những thông số trên cho thấy hồng cầu của bạn có kích thước nhỏ, thường do nguyên nhân thiếu sắt hoặc bệnh thiếu máu tán huyết bẩm sinh.

Tuy nhiên nếu các thông số khác bình thường thì tình trạng này không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ, chưa cần điều trị, bạn có thể tái khám huyết học kiểm tra lại nếu còn lo lắng.

Chỉ số tiểu cầu có hơi bất thường nhưng có thể chỉ là sai số giả, do chất lượng xét nghiệm. Tốt nhất bạn nên làm lại xét nghiệm lần nữa để xác định chính xác hơn, bạn nhé!


- Bạn đọc có email thanhca…@gmail.com

Chào BS,

BS cho em hỏi là bị quá phát mỏm ngang L5 có chữa khỏi được không?

Cách chữa trị như thế nào? Cảm ơn BS.

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào em,

Quá phát mỏm ngang thường là một dị dạng bẩm sinh của cột sống, do đó triệu chứng sẽ xuất hiện từ lúc nhỏ.

Khi triệu chứng gây khó chịu, tuỳ vào mức độ tổn thương mà BS sẽ chỉ định điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật.Bạn nên khám chuyên khoa cơ xương khớp để chẩn đoán và điều trị sớm sẽ cho hiệu quả tốt hơn bạn nhé!


- Luong Khanh - thanhkhanh…@gmail.com

Cháu chào BS!

Cháu bị bong điểm bám dây chằng chéo trước đã bó bó được 4 tuần, liệu cháu đã tháo bột ra đc chưa ạ?

Sau khi tháo bột phải mất bao lâu mới gập gối được a? Cháu xin cảm ơn.

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Luong Khanh thân mến,

Đối với trường hợp bong điểm bám dây chằng chéo trước cố định bằng bột cần phải được chụp phim Xquang kiểm tra di lệch, mức độ hồi phục.

Nếu lành tốt thì khoảng 4-6 tuần là có thể tháo bột và tiến hành tập phục hồi vận động.

Quá trình tập vận động phục hồi khớp gối cần tiến hành đều đặn và tăng dần cường độ trong thời gian dài, để có thể gập duỗi gối bình thường có khi cần đến 1 tháng, em nhé!


- Thao Ngoc - ngoct…@gmail.com

Chào BS,

Cho tôi hỏi nếu dùng thuốc Myspa được nửa liệu trình mà ngưng thì có ảnh hưởng gì không?

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Ngọc Thảo thân mến,

Myspa có thành phần isotretinoin là thuốc được chỉ định khi có mụn trứng cá nặng.

Một số trường hợp ngưng thuốc có thể làm cho mụn tái phát nếu quá trình chăm sóc da không đúng cách.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc cũng có thể gây ra rất nhiều tác dụng phụ trong quá trình điều trị, thậm chí là phải ngừa thai hoàn toàn nhiều tháng sau khi ngưng thuốc.

Do đó bạn cần tham khảo thêm ý kiến của BS chuyên khoa Da Liễu về vấn đề chăm sóc da sau ngưng thuốc bạn nhé!


- Bạn đọc Hoàn - Đăk Nông

Câu trước: Đau vùng ngực trái, mệt mỏi, có phải bệnh lao tái phát?

Xin chào BS,

Em xin cảm ơn BS, về câu hỏi lần trước.

Em muốn hỏi BS về thuốc bổ trợ cho người bệnh lao và sau khi điều trị lao. Hiện nay em có thấy một số loại thuốc bổ phổi, giúp điều trị bệnh lao phổi.

Nên em muốn hỏi BS có loại thuốc nào giúp bổ phổi, hỗ trợ điều trị lao phổi và tăng cường sức đề kháng, giúp phục hồi tổn thương phổi, mà có thể sử dụng được sau khi điều trị khỏi lao, để ngăn ngừa tái phát lao không ạ?Em cảm ơn BS.

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào em Hoàn,

Việc tự ý sử dụng thuốc, thực phẩm chức năng kèm với thuốc kháng lao có thể làm giảm tác dụng của thuốc, ảnh hưởng đến chức năng gan thận nhiều hơn trong quá trình điều trị.

Do đó, BS không khuyến cáo em dùng thêm các loại thuốc bổ phổi, bổ phế trong giai đoạn này.

Một số loại vitamin, thuốc hỗ trợ hạ men gan… có thể sử dụng thêm nhưng cần theo chỉ định của BS điều trị tuỳ từng trường hợp, em nhé!


- Phong Pham - Hà Nội

BS Cho cháu hỏi:

Cháu là nam, năm nay 24 tuổi. Hôm kia cháu uống rượu nhiều, bị say và nôn.

Sáng dậy thì thấy trong miệng ở xung quanh môi dưới xuất hiện da màu trắng, bóc ra được nhưng không đau, và ăn mất vị.

Như thế thì có bị làm sao không ạ, hay phải uống thuốc gì? Mong BS giúp đỡ, cảm ơn!

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào bạn,

Khi nôn, dịch dạ dày chứa nhiều acid có thể gây tổn thương niêm mạc miệng, các nụ vị giác hoặc ứ đọng dịch nôn có thể là nguyên nhân gây ra giảm vị giác.

Việc sử dụng rượu gây kích thích, viêm niêm mạc dạ dày, niêm mạc đường tiêu hoá cũng thường đi kèm cảm giác chán ăn, giảm vị giác tạm thời.

Thông thường tình trạng này sẽ tự cải thiện sau vài ngày.Em có thể bổ sung thêm nước, nước trái cây, ăn nhiều rau xanh để tăng cường sức khoẻ và giảm khó chịu.

Nếu kéo dài nên khám chuyên khoa tiêu hoá để được chẩn đoán bệnh lý và điều trị.


- Le Thanh T. - TPHCM

Chào BS,

Em bị sùi mào gà và đã điều trị, BS điều trị cho em bằng inferon thì có thể hết được không?

Khả năng tái phát lại có cao không thưa BS? Mong BS cho em ý kiến có nên xét nghiệm lại không?

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào bạn,

Sùi mào gà là bệnh do nhiễm Human Papilloma Virus gây ra. HPV lây truyền qua đường tiếp xúc trực tiếp da với da. Bạn có thể bị nhiễm HPV khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng với người đã nhiễm virus.

HPV thậm chí có thể lây truyền kể cả khi người bị nhiễm trùng không biểu hiện triệu chứng.Việc có thể biểu hiện triệu chứng sau khi bị nhiễm nhiều năm làm người bị nhiễm khó biết được mình nhiễm từ khi nào.

Hiện nay chưa có thuốc nào có hiệu quả tiêu diệt được hoàn toàn virus trong cơ thể.Thật may mắn là đa số các trường hợp nhiễm HPV có thể tự đào thải virus trong vòng 2 năm. Chỉ có 1 số trường hợp biểu hiện bệnh.

Interferon sử dụng trong điều trị sùi mào gà cho hiệu quả nhất định nhưng không thể đảm bảo khỏi bệnh hoàn toàn được.

Nếu hiện tại bệnh đã ổn định, em có thể phòng ngừa tái phát bằng cách giữ gìn sức khoẻ, sống lành mạnh, sinh hoạt điều độ, vận động thể lực thường xuyên để tăng cường sức đề kháng và không nên quá lo lắng, em nhé!


- Nguyễn Văn Ý - An Giang

Chào BS,

Em có mua 1 cây kim tiêm, em chích vào mấy con thằn lằn để thí nghiệm (do em tò mò phản ứng của thằn lằn). Em đóng nắp kim thì bị hụt kim đâm nhẹ vào tay em, em có bị chảy máu.

BS cho em hỏi như vậy có sao không ạ?

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào em,

Việc tiếp xúc với máu của động vật có thể có nguy cơ bị lây một số bệnh đặc thù của giống loài đó. Đối với bò sát như thằn lằn hiện chưa có nhiều nghiên cứu và báo cáo.

Do đó em nên rửa sạch và sát trùng vết thương thật kĩ, nếu chưa tiêm ngừa uốn ván thì nên đi tiêm và theo dõi thêm diễn tiến của vết thương, em nhé!


- Bạn đọc Nguyên - Đắk Lắk

Chào BS,

Chồng em bị đứt lìa bàn tay, phẫu thuật được hơn 1 tháng. Em nghe người khác nói nếu quan hệ sẽ ảnh hưởng tới vết thương phải kiêng 1 đến 2 năm?

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Nguyên thân mến,

Việc quan hệ tình dục không làm ảnh hưởng tới quá trình lành vết thương.

Trừ những chấn thương làm gãy xương, chệch khớp hay biến dạng về khớp mà có những tư thế, động tác quan hệ tình dục không phù hợp, tác động trực tiếp đến vị trí tổn thương, hoặc có những trọng lực mạnh đến đó thì mới đáng lo ngại.

Vết thương của chồng bạn nếu cố định tốt và không sợ đụng chạm trong quá trình quan hệ thì cũng đừng quá lo lắng. Các bạn vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường, miễn sao cả hai đều cảm thấy thoải mái, sẵn sàng là được. Thân mến!


- Toan Pham - phuonglinh…@gmail.com

Con xin chào BS,

Mong BS kiểm tra và tư vấn giúp con. Con là nam năm nay con 26 tuổi. Gần 1 năm nay ở lưỡi con xuất hiện những vết loét như trong hình trên đây, nó không gây đau hay ngứa rát gì cả, con vẫn ăn uống bình thường được, nó chỉ xuất hiện 1 bên.

Nó xuất hiện khoảng vài ngày rồi tự khỏi và lại mọc ở chỗ khác, dạo này con hay lo lắng nên thấy nó xuất hiện nhiều hơn.

Một ngày bình thường con đánh răng 2 lần, súc miệng nước muối 2-3 lần mà nó cũng không hết.

BS cho con hỏi con bị bệnh gì ạ? Có phải dấu hiệu của bệnh ưng thư lưỡi không ạ?

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Toàn thân mến,

Tình trạng lưỡi của em không phải là bệnh lý mà được gọi là viêm lưỡi bản đồ.

Nguyên nhân tình trạng này chưa được biết rõ, là do các gai lưỡi bị mất đi, tạo nên những vùng đỏ trống trên lưỡi, sau đó lại phục hồi.

Tình trạng này không liên quan ung thư hay bệnh mạn tính nào cả. Em cần chú ý giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ, bổ sung nước và các thực phẩm tươi mát, giàu vitamin như rau xanh, hoa quả,… em nhé!


- Bạn đọc Huy - baobinh…@gmail.com

Chào BS,

Em năm nay 18 tuổi, khoảng 1 tuần nay xuất hiện sọc dọc tối màu ở chính giữa ngón tay cái bên trái và móng có dấu hiệu lõm xuống, sờ móng thấy bằng bằng, không cong như các móng khác, không đau đớn gì.

Liệu nó có phải là dấu hiệu u hắc tố dưới móng không ạ?

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào em Huy,

Biểu hiện ở móng của em không phải là dấu hiệu của u hắc tố mà cho thấy em đang có vấn đề căng thẳng tâm lý hoặc thiếu vi chất dinh dưỡng nào đó.

Em nên xem lại chế độ ăn uống của mình, bổ sung đầy đủ các thành phần thực phẩm bao gồm thịt, cá, trứng, sữa, rau củ quả… để cải thiện sức khỏe. Thân mến!


Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

- Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:
› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn
› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh OnlineHỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn
› Hoặc facebook AloBacsi - Hỏi bác sĩ trả lời
› Trò chuyện trực tiếp với bác sĩ, từ 17g -19g; hotline: 08983 08983

 
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Danh bạ ngành y

AloBacsi ơi, polyp túi mật khi nào nên mổ cắt?

AloBacsi ơi, polyp túi mật khi nào nên mổ cắt?

Polyp túi mật khi nào nên mổ cắt, chích thuốc chữa ho, ngứa miệng khi uống nước đá, carcinoma tuyến ở đại tràng, viêm phế quản, bóng tim to... là nội dung tư vấn của BS Lan Hương.

Hỗ trợ 24/7