Logo Alobacsi

BS Lưu Phương giải đáp thắc mắc về bệnh Tiêu hóa gan mật tối 9/11

09/11/2016 22:35
Vừa trở về sau chuyến công tác tại Nhật Bản, BS Lưu Phương vội hẹn AloBacsi để… đăng đàn. Thấu hiệu sự nóng lòng của độc giả, anh tranh thủ từng phút để trả lời cho mỗi thắc mắc.

Dù rất mệt mỏi sau chuyến công tác dài ngày tại Nhật Bản và chuẩn bị cho chuyến công tác tiếp theo tại Mỹ, BS Lưu Phương vẫn dành trọn sự yêu thương và quan tâm đến những thắc mắc về bệnh lý Tiêu hóa gan mật của độc giả gửi về AloBacsi mỗi ngày.

ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương luôn tận tình tư vấn cho mỗi thắc mắc của bạn đọc AloBacsi

Từng thắc mắc, anh đều đọc, nghiên cứu rất lâu để có thể đưa ra giải đáp và lời khuyên cụ thể nhất cho người bệnh. Sau mỗi câu tư vấn, anh đều hỏi nhẹ “Như thế này bạn đọc có dễ hiểu chứ?” hay “Anh trả lời thế nào được chưa”… đủ để thấy anh đang lo lắng cho mỗi bệnh nhân thế nào.

Mời bạn đọc theo dõi chùm tư vấn trực tiếp của BS Lưu Phương vào tối muộn 9/11:

NỘI DUNG GIAO LƯU TRỰC TUYẾN
VỚI ThS.BS.CK2 TRẦN NGỌC LƯU PHƯƠNG


- Quyên Pham  - vanquyen…@gmail.com

Chào bác sĩ, cháu đi khám và phát hiện bị viêm gan B mạn tính, nhưng lượng vi rút trong máu của cháu ở dưới ngưỡng phát hiện, và tiểu cầu trong máu của cháu giảm. Hiện cháu chưa điều chỉ thuốc gì, bác sĩ cho cháu hỏi trường hợp của cháu là như thế nào và cháu phải điều trị thuốc gì ạ? Cháu xin cảm ơn bác sĩ.

ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương

Chào em,

Với trường hợp của em, tôi không khám bệnh trực tiếp nhưng tôi dự đoán khả năng em bị viêm gan B, mặc dù hiện tại lượng virus trong máu dưới ngưỡng nhưng virus viêm gan B đã để lại di chứng và gan của em cứng hơn bình thường nên tiểu cầu trong máu của em giảm.

Ngoài ra, còn rất là nhiều nguyên nhân khác gây giảm tiểu cầu chứ không chỉ viêm gan B. Em cần khám bệnh trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa gan mật để làm xét nghiệm chuyên sâu hơn đánh giá toàn bộ tình trạng gan của em, cũng như độ cứng của gan, đồng thời xem xét còn nguyên nhân nào khác ngoài gan gây giảm tiểu cầu hay không. Lúc đó mới tiến hành phối hợp điều trị cho em được.


- Nguyễn Nghĩa Hùng - hungnghia…@yahoo.com

Kính gửi bác sĩ,

Tôi năm nay 66 tuổi, đi xét nghiệm máu có kết quả như sau:

- CEA    1,98 ng/ml

- CA 19-9:   9,32 U/ml

- AFP.    0,95 ng/ml

- HBsAg.     Negative

- Anti HBs.  Póititve: 28mUI/ml

- Anti HCV (Cobas E411).  Non Reactive: o,o68 COI

- Anti HAV - Total 60,00 IU/L

Với kết quả như trên mong BS cho tôi biết tôi có bệnh gì và chỉ cách điều trị. Cám ơn bác sĩ nhiều.           

ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương

Chào bạn,

Với kết quả của bạn, xin chúc mừng bạn vì:

- Bạn không bị viêm gan C.

- Bạn đã có đề kháng tự nhiên với viêm gan B

- Bạn đã từng bị viêm gan A nhưng hiện tại đã lành. Bạn xem thêm câu trả lời của tôi về bệnh viêm gan A theo link sau: Phòng ngừa và điều trị virus viêm gan A

 

- Hoài Ân - buithihoaian…@gmail.com

Chào bác sĩ,

Con là sinh viên nữ tại TPHCM, 19 tuổi cao 1,54m, nặng 48kg. Hiện độc thân và chưa có con. Con có hiến máu cách đây 2 năm và kết quả dương tính với HBV, sau đó bác sĩ chỉ định cho con uống thuốc bổ gan VG-5 trong 1 tháng.

Con có đi xét nghiệm lại tại viện Pasteur ngày 1/11/2016 và kết quả là HBsAg Dương tính 5586,19 (<1.0 S/CO) và Anti HBs âm tính 2.03 (<10) IU/L.

Xin bác sĩ giải thích kết quả xét nghiệm giúp con. Con có cần điều trị viêm gan không? Con xin cảm ơn bác sĩ. Chúc bác sĩ luôn vui, khỏe và bình an.        

ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương

Chào em,

Tôi không trực tiếp khám bệnh cho em, ngoài ra xét nghiệm của em không đầy đủ. Tuy nhiên, với tình hình của em, tôi dự đoán em bị viêm gan B thể người lành mang mầm nên chưa cần điều trị và có thể chỉ cần sử dụng các thuốc hỗ trợ gan ví dụ như VG-5 em đang dùng. Tuy nhiên, em cần đi khám bệnh với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa gan mật để xét nghiệm chuyên sâu hơn để đánh giá đúng thể bệnh của em.

Em xem thêm bài viết của tôi về các thể bệnh viêm gan B: Bnh viêm gan B - Mi nguy thm lng  - Lê Thị Mai - hoangmainhi…@yahoo.com

Xin chào bác sĩ,

Cho em hỏi là em đang dùng viên thực phẩm chức năng giải độc gan thì có em bé. Cho em hỏi có ảnh hưởng đến thai nhi không ạ? Em xim cảm ơn.         

ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương

Chào em,

Tôi không rõ em dùng thực phẩm chức năng tên gì nhưng thông thường thì các loại thực phẩm chức năng chiết xuất từ cây cỏ thiên nhiên thì ít có ảnh hưởng đến thai nhi. Tốt nhất, em nên theo dõi thai định kì với bác sĩ chuyên khoa sản xem thai có bị dị tật gì hay không.

 

- Nguyễn Thị Hoàng - Long An

Thưa bác sĩ,

Tôi phát hiện nhiễm gan b cách đây hơn hai năm, các xét nghiệm ban đầu bình thường, định lượng 498 Copies/ml nhưng bác sĩ cho dùng thuốc lamivudin ngày 1v và 2v hai viên/ngày thuốc Liverbil.

Năm đầu dùng thuốc có lần không đều thì kết quả định lượng tăng (17.250Copies. Dùng thuốc đều thì định lượng dưới ngưỡng phát hiện. Năm sau, tiếp tục dùng thuốc và bác sĩ cho đi định lượng ở bệnh viện Nhiệt đới, Sau hai lần định lượng(1 năm)và xét nghiệm lại kết quả như sau:

- HBVDNA: không phát hiện vi rút.(ngưỡng phát hiện >= 2,5x10^2copies/ml

- Chụp CTSCANNER bụng, siêu âm gan đồng dạng.

- Xét nghiệm: Creatinin: 79( 53-100), GOT: 20(0-37), GPT: 24(0-33), GGT: 13(7-32), HBsAg* >1000.o REACITIVE, HBeAg*:o.ooNONREACTIVE. Bác sĩ ở Nhiệt đới thì nói về tiếp tục uống thuốc, bác sĩ điều trị ở tỉnh thì lại nói ngưng điều trị. Bây giờ, tôi phải làm sao? Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi.   

ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương

Chào bạn, 

Tôi không trực tiếp khám bệnh cho em lúc đầu nên không thể dự đoán chính xác tình hình gan của em lúc khởi đầu điều trị. Tuy nhiên, với diễn tiến của em, tôi dự đoán bệnh viêm gan B của em chỉ ở thể người lành mang mầm hoặc ngủ yên. Do đó, em có thể ngưng thuốc được. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, em nên đi khám với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa gan mật để đánh giá toàn diện gan của em hơn trước khi ngưng điều trị.

Em xem thêm bài viết của tôi về các thể bệnh viêm gan B: Bnh viêm gan B - Mi nguy thm lng  


- Vu Cuc - quangcuc…@icloud.com

Chào BS,

Mình bị u nhú thực quản đã làm phẫu thuật và có kết quả sinh thiết là u lành tính. Hiện nay mình phẫu thuật được 9 ngày rồi mà vẫn đau rát ở phần thực quản. Cho mình hỏi như vậy là làm sao? Xin cảm ơn.         

ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương

Chào bạn,

Trường hợp của bạn tôi nghĩ bạn có viêm loét thực quản sau cắt u nhú thực quản. Bạn nên đi khám với bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa để dùng thuốc hỗ trợ thêm. Thông thường hiện tượng này sẽ cải thiện dần sau 1 tháng.

 

- To Duc Viet - toducviet…@gmail.com

Bác sĩ cho em hỏi:

Em đi khám viêm gan B nhưng kết quả bác sĩ bảo không xác định. Bác sĩ hẹn em 3 tháng quay lại xét nghiệm. 3 tháng sau kết quả vẫn không xác định. Bác sĩ hẹn 3 tháng nữa. Em đi khám các bệnh viện tỉnh thì kết quả là không sao. Vậy bác sĩ có thể giải thích dùm em không ạ? Có thể nó không xác định mãi không ạ? Chân thành cảm ơn.

ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương

Chào em,

Trường hợp của em tôi dự đoán là em bị nhiễm viêm gan B nhưng hàm lượng rất thấp, ngay ngưỡng xét nghiệm nên có thể khi em lên bệnh viện tuyến trung ương với xét nghiệm độ siêu nhạy thì phát hiện được hiện tượng này nhưng do tình trạng của em cứ nằm ngay đúng ngưỡng xét nghiệm nên rất khó kết luận. Còn có thể ở bệnh viện tỉnh với độ nhạy bình thường nên những trường hợp như của em có thể cho kết quả là âm tính. Như vậy, em cần bình tĩnh xét nghiệm định kì mỗi ba tháng. Thông thường, tối đa sau 1 năm là biết chắc chắn kết quả là âm hoặc dương chứ không còn lưng chừng nữa đâu.

 

- Nguyễn Văn - Hà Tĩnh

Xin bác sĩ tư vấn giúp ạ,

Tôi năm nay 40 tuổi, gần đây có triệu chứng đau dạ dày (đau từng cơn khi đói, khi nó, khi đang ăn vùng xương mỏ ác, siêu âm ổ bụng bình thường).

Bác sĩ kê đơn: LIMZER, OFMANTINE-DOMESCO, NO-SPA FORTE. Uống đã 5 ngày nhưng chưa thuyên giảm. Tôi muốn nội soi gây mê dạ dày, vậy có ảnh hưởng gì đến chức năng gan không ạ? Xin trân trọng cảm ơn.

Câu trước: Có nên dùng thuốc bổ gan thường xuyên?

ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương

Chào chị,

Với những thuốc tiền mê thế hệ mới để nội soi dạ dày mà không gây cảm giác đau đớn, khó chịu cho chị khi nội soi thì không ảnh hưởng đến chức năng gan gì nhiều.

 

- Nguyễn Thị Minh Thư - Long An 

Bác sĩ ơi,

Em dâu tôi hiện đang mang song thai tuần thứ 27. Thứ tư rồi vì thấy khó chịu trong người, bụng cứ căng cứng nên em tôi lên BV Từ Dũ khám, bác sĩ bệnh viện siêu âm thấy 1 túi thai bị đa ối, bé bị giãn ruột; túi còn lại thì bé bị suy dinh dưỡng. 

Xét nghiệm kết quả men gan cao nên bác sĩ chuyển em tôi qua BV Nhiệt Đới làm thêm một số xét nghiệm, ở Nhiệt Đới các bác sĩ lại cho sang Hòa Hảo làm thêm xét nghiệm HEV-Igm; kết quả em tôi bị nhiễm bệnh viêm gan E. Tôi được biết viêm gan E với phụ nữ mang thai rất nguy hiểm, giờ thai nhi trong bụng của em tôi lại không bình thường (1 bé bị giãn ruột nên bệnh viện Từ Dũ hẹn em 1 tuần sau khi xét nghiệm ở Nhiệt Đới xong thì quay lại chọc ối tìm nguyên nhân). 

Bác sĩ cho tôi hỏi trường hợp của em tôi giờ có nên chọc ối kiểm tra thai không và giữ thai thì bệnh viêm gan E có gây nguy hiểm đến tính mạng của em không hay bắt buộc phải bỏ thai để em an toàn? Rất mong bác sĩ tư vấn giúp! Xin cảm ơn nhiều!      

ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương

Chào bạn,

1. Viêm gan E không phải là chỉ định để hủy thai.

2. Việc chọc ối để tìm nguyên nhân ở BV Từ Dũ là hợp lí vì xem có bất thường gì di truyền của em bé hay không. Nếu có bất thường thì phải xem xét đến vấn đề bỏ thai.

3. Em nên bình tĩnh theo dõi với bác sĩ của BV Từ Dũ và BV Bệnh Nhiệt đới để có kết quả tốt nhất cho thai của em.


- Nguyễn Hùng - hungnguyenh…@yahoo.com 

Chào bác sĩ,

Tôi 62 tuổi, bị viêm gan C mãn tính, tôi sử dụng sản phẩm NaturenZ được hơn 1 năm nay rồi. Trong thời gian sử dụng tôi thấy tiêu hoá tốt và ăn ngủ tốt. Tôi xin hỏi việc sử dụng hàng ngày thuốc này về lâu được không hay là một thời gian phai ngưng mà uống thời gian dài có tác dụng phụ gì không? Cách uống như thế nào cho hiệu quả, xin bác sĩ cho ý kiến. Cảm ơn bác sĩ.  

ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương

Chào chú,

Sản phẩm này được bào chế từ những loại cây trái tự nhiên ở Việt Nam ta, có tác dụng hỗ trợ gan nên chú có thể yên tâm sử dụng. Tuy nhiên, điều quan trọng là chú phải khám với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa gan mật để đánh giá tình trạng gan của chú và có hướng điều trị phù hợp nhằm ngăn ngừa biến chứng xơ gan hoặc ung thư gan. Còn NaturenZ chỉ hỗ trợ thêm cho chú mà thôi.    

 

- Lê Thị Minh Thủy - Vũng Tàu

Bác sĩ cho cháu hỏi xét nghiệm anti hbs >100UI có cần chích ngừa viêm gan không ạ? Cảm ơn bác sĩ.       

ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương

Chào em,

Chúc mừng em, em đã có đủ kháng thể tự nhiên ngừa viêm gan B để sử dụng trong suốt cuộc đời của mình rồi. 

 

- Nguyen Thi Hong - nguyenhong…@yahoo.com

Chào bác sĩ,

Cho hỏi em đang mang thai được 12 tuần xét nghiệm HBV 1527, bác sĩ bảo cần xét nghiệm thêm E, và C để điều trị nhưng em lo quá. Qua tham khảo nhiều thông tin thì nếu mẹ bị viêm gan C thì khả năng lây sang con thì rat thấp nhưng nên uống thuốc kháng virus khi mang thai sẽ dễ gây quái thai. Em mong bác sĩ tư vấn cho em biết em cần phải làm gì? Em cảm ơn bác sĩ.

ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương

Chào em,

Khi phụ nữ mang thai gần như phải kiểm tra có viêm gan B và viêm gan C hay không. Đây là điều mà được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo. Vậy, em đã bị viêm gan B và đang có thai nên việc kiểm tra thêm viêm gan C và E là không có gì phải lo lắng vì bác sĩ sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về em. Ngoài ra, theo kinh nghiệm của tôi, ít khi em kém may mắn đến mức vừa bị nhiễm viêm gan B, lẫn viêm gan C, trừ khi em có nghiện hút, chích hoặc chồng em nghiện, hút chích.

Do đó, em hãy bình tĩnh mà kiểm tra, đừng suy nghĩ lung tung. Điều quan trọng là sau khi kiểm tra, nếu không bị hoặc có bị viêm gan C kèm theo thì em nên đi khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa gan mật để được xét nghiệm chuyên sâu hơn về gan và lên kế hoạch theo dõi trong thời gian mang thai và điều trị sau này nếu cần.

Em xem thêm bài viết của tôi về các thể bệnh viêm gan B và viêm gan C, nhất là mục phụ nữ có thai:

+ Bnh viêm gan B - Mi nguy thm lng  

+ Viêm gan C - “Sát thủ thầm lặng”


- Hạnh Thúy - vuivui…@gmail.com

Gửi bác sĩ,

Em năm nay 28 tuổi chuẩn bị lập gia đình, em bị viêm gan B lâu rồi. Tháng 6 vừa rồi em bị ốm sức khỏe yếu, men gan tăng, định lượng virut: HBV - DNA : 3,1 x 107.

Bác sĩ chuyên khoa kê thuốc 1.Protevir 2.Komakid hoặc Philcell 3. Esserose.

Sau 1 tháng điều trị thì men gan đã trở về bình thường, HBV - DNA: 7,3 x 102 .

Bác sĩ điều trị nói như vậy là kết quả rất tốt. Nên thuốc Komakid và Esseróe uống thêm 2 tháng nữa. Còn thuốc Protevir phải uống kéo dài vài năm. Tuy nhiên hiện nay em dự định sinh con. Vậy em uống thuốc Protevir có nên mang bầu không, và khi dừng uống Komakid và Esserose bao lâu mới được mang bầu. Bác sĩ điều trị nói uống Protevir vẫn mang bầu được. Nhưng em rất lo sợ ảnh hưởng thai nhi. Bác sĩ hay cho em lời khuyên tốt nhất. Vì cả 2 vợ chồng rất muốn sinh con vì nhiều tuổi. Mong nhận được sự phản hồi của bác sĩ. Cảm ơn bác sĩ.

ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương

Chào em,

Trường hợp của em, tôi dự đoán em bị viêm gan B thể hoạt động. Do đó, theo kinh nghiệm của tôi, em cần điều trị thuốc tối thiểu như đã cho trong ít nhất 2 năm để tạm thời gan ổn định, sau đó ngưng thuốc rồi mới có thai và theo dõi sát với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa gan mật trong thai kì và có thể phải dùng lại thuốc khi thai đã được 5-6 tháng.


- Phạm Hằng - Ninh Bình

Chào bác sĩ,

Tôi bị Viêm gan B, sinh con được 1 năm tôi cho bé đi xét nghiệm thì rất may bé không bị. Hiện giờ cháu đã đươc 30 tháng. Cháu mới chỉ được tiêm mũi vacxin 5 trong 1 tại cơ sở ý tế địa phương và chưa được tiêm phòng thêm mũi Viên Gan B nào khác. Tôi muốn hỏi tôi có cần tiêm thêm mũi vacxin nào khác để chống được bệnh cho cháu không. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Trân trọng cảm ơn!      

ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương

Chào chị,

Chúc mừng chị, bé nhà chị rất may mắn không bị lẫy viêm gan B nhưng với liều chích ngừa viêm gan B như thế thì chưa đủ, chị cần cho bé đi chích ngừa thêm viêm gan B ít nhất nhất là 2 mũi nữa. Tuy nhiên, trước khi chích ngừa thì nên xét nghiệm, kiểm tra lại. Tốt nhất, chị nên đến Viện Pasteur hoặc Viện Nhiệt đới Trung ương để kiểm tra rồi mới chích ngừa cho đủ liều.


- Hoàng Long - Long An

Thưa bác sĩ,

Em nam, 27 tuổi, bị viêm gan B mãn tính 5 năm nay ạ, đang được bác sĩ cho uống Madotevir 300 và Lamivudine 100 mỗi ngày 1 viên, men gan bình thường, chỉ số định lượng virus thì cao 1,22 x 10^9. BS cho em hỏi, sau uống thuốc bao lâu mình mới làm xét nghiệm lại? Vì mỗi lần tái khám BS chỉ cho thuốc uống thêm 3 tuần thôi ạ. Em cám ơn BS.

Kết quả xét nghiệm: AST 10 (bình thường 10 - 37 ) ALT 28 (10-40) Gama GT 18 (12 - 45 ) Định lượng 1.22 x 10^9 copies/mL.      

ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương

Chào em,

Tôi không khám bệnh trực tiếp cho em. Tuy nhiên, tôi dự đoán em bị viêm gan B thể hoạt động. Do đó, em cần điều trị lâu dài. Thông thường, em sẽ được bác sĩ cho kiểm tra xét nghiệm định kì mỗi ba tháng/ lần. Tuy nhiên, em không nên tự ý đi xét nghiệm mà cần tham vấn với bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa gan mật. 


- Khang Huỳnh - Cần Thơ

Chào BS,

Năm 2010 em đi hiến máu phát hiện bị viêm gan B, sau đó em đi khám và xét nghiệm kết quả XN:  

HBV - DNA khoảng 4 tỷ Copies/ml;

HBsAg dương tính;

AST:  bình thường

ALT: bình thường

BS cho điều trị thuốcTenofovir 100g ngày uống 1v, thuốc bổ gan ngày uồng 2v; sau 3 tháng tái khám.

XN lần 2 HBV-DNA xuống còn 1,2 tỷ Coppies/ml, AST bình thường; ALT bình thường, HBsAG dương tính.

BS cho uống thuốc như lần 1 và sau 3 tháng lại tái khám.

Cứ như thế sau 1 năm điều trị thì định lượng HBV dưới ngưỡng phát hiện, ALT bình thường (20-29), AST bình thường (20-24). siêu âm bụng  tổng quát thì bình thường.

Cứ như thế đến nay đã 6 năm và các thuốc điều trị được BS chỉ định: dùng Tenofovir ngày 1 viên và lâu lâu có kèm thuốc bổ gan.

Vừa rồi (tháng 10) tái khám có kết quả xét nghiệm như sau:

- HBV-DNA :em không nhớ con số nhưng để kết quả là dưới ngưỡng phát hiện.

- AST : 22 U/L

- ALT : 29 U/L

- HBeAg : Dương tính 218.4 <10 s/Co

- Anti HBe : Âm tính 1.22  >0.1 S/Co

- Xét nghiệm máu bình thường.

Siêu âm bụng tổng quát: Tất cả bình thường. BS tiếp tục cho uống thuốc:

- Tenofovi ngày uống 1v;

Thưa BS, quá trình điều trị như vậy là đúng liệu trình và có kết quả chưa? Tôi phải uống thuốc đến khi nào thì dừng. Chế độ ăn uống cần kiêng cữ những gì?

Em đọc trên báo BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM thì với trường hợp của em là dưới ngưỡng phát hiện và men gan bình thường thì ngưng thuốc, có người thì nói (bác sĩ tư) uống thuốc đó ức chế miễn dịch thì không tốt cho cơ thể và bảo trường hợp của em là người lành mang mầm bệnh nên khi xuống ngưỡng và men gan ổn thì nên ngưng thuốc.

Nhưng bác sĩ khám cho em thì lại bảo rằng đã kiềm chế được con virus rồi thì uống đến suốt đời cho đến khi có kháng thể, nếu anh ngưng thuốc thì nó bùng phát thì phải tiêm thuốc và điều trị lại.

Em rất hoang mang khi cả 2 cùng là bác sĩ sao mỗi người lại có chiều hướng xử lý khác nhau và em cũng không biết mình phải làm theo bác sĩ nào? Nên uống hay ngưng, nếu ngưng thì em sẽ đi tái khám định kỳ là bao lâu hợp lý để có thể xử lý kịp thời (3 tháng, 4 tháng, 6 tháng)....

Em rất mong sự tư vấn và giúp đỡ của AloBacsi, xin cảm ơn.

ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương

Chào em,

Trường hợp của em, tôi không trực tiếp khám bệnh ngay từ 6 năm trước và không theo dõi em điều trị nên có thể nhận định không thể chính xác 100%. Sau khi xem xét hết tất cả những gì em gửi trong email cộng với tuổi và thể trạng của em, tôi dự đoán em bị viêm gan B thể người lành mang mầm nên việc điều trị ở thời điểm đó là hơi bị tích cực cho em vì vẫn có thể trì hoãn và theo dõi thêm 1 thời gian nữa rồi mới bắt đầu điều trị cũng được. Tuy nhiên, đó là tùy tình huống bác sĩ lâm sàng tại thời điểm thực tế.

Hiện tại, do tác dụng của thuốc nên virus tạm thời ngủ yên nhưng gần như cơ thể của em không có đề kháng gì đối với virus này. Khi ngưng thuốc thì virus sẽ sinh sản lại nhưng thông thường ở thể người lành mang mầm như em, virus chỉ sinh sản trong máu chứ không tấn công gan nên rất ít khi gây biến chứng xơ gan hoặc ung thư gan (một số hiếm trường hợp virus vừa sinh sản vừa tấn công gan sau khi ngưng thuốc). Do đó, đứng trước tình hình như em, mỗi bác sĩ sẽ có nhận định riêng là hoàn toàn hợp lí. Nếu em không bị áp lực về tiền bạc thì em nên uống thuốc lâu dài và gần như là sẽ suốt đời để không bị rơi vào trường hợp hiếm như tôi vừa nói ở trên nhưng có nguy cơ sẽ bị kháng thuốc vì cơ thể em không có đề kháng.

Riêng ý kiến của tôi, thì tôi thiên về hướng cho em ngưng thuốc và theo dõi định kì mỗi 3, 6 tháng. Khi nào virus tấn công gan lại thì tôi sẽ dùng thuốc cho em, lúc đó là em sẽ cần dùng lâu dài vì lúc này là lúc virus có khả năng gây biến chứng xơ gan và ung thư gan.

Em xem thêm bài viết của tôi về các thể bệnh viêm gan B để được hiểu rõ: Bnh viêm gan B - Mi nguy thm lng  


- Trần Thảo - thao.tran…@gmail.com

Chào bác sĩ,

Nhờ bác sĩ giải thích giùm kết quả xét nghiệm này: Ngày 24/10/2016, tôi có đi xét nghiệm và cho kết quả như sau: HBsAg (định tính): NEG S/CO 0.290 Anti HBs (định lượng): 78.09 H (> 10mUI/ml) Anti HBc Total (IgG+IgM): POS S/CO 0.07. Chân thành cám ơn bác sĩ.

ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương

Chào em,

Chúc mừng em, em đã có đủ kháng thể tự nhiên ngừa viêm gan B để sử dụng trong suốt cuộc đời của mình rồi.  


- Phan Sy - phanquy…@gmail.com

Thưa bác sĩ,

Bé trai nhà em được 23 tháng tuổi. Bé được 10kg. Thỉnh thoảng bé bị viêm họng, sốt, em có cho uống kháng sinh (mỗi đợt 5 ngày), từ lúc sinh đến giờ bé bị như thế 4 lần. Hôm qua em cho cháu đến viện dinh dưỡng xét nghiệm máu thì thấy cháu thiếu kẽm, men gan hơi cao (chỉ số AST (GOT) là 42.1, trong khi đó, giới hạn bình thường là <=37). Em thấy những lúc bé yếu thì da hơi vàng, còn lúc khoẻ thì bình thường. Bác sĩ ở viện dinh dưỡng nói không sao. Mức men gan từ 100 trở lên mới đáng ngại. Nhưng em vẫn hơi lo lắng.

Bác sĩ cho em hỏi tình trạng men gan của cháu nhà em như thế có đáng ngại không? Nếu muốn hạ men gan cho bé thì phải làm sao? Có thể cho bé uống thuốc hoặc những thực phẩm chức năng nào? Cảm ơn bác sĩ!   

ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương

Chào chị,

Tình hình của con chị là không có gì phải lo lắng. Những lời khuyên của bác sĩ Viện Dinh dưỡng là hợp lí. Tuy nhiên, em nên khám thêm bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa gan mật để kiểm tra xem bé có bị viêm gan B hay C gì kèm theo hay không. Em không cần cho bé uống thêm thực phẩm chức năng nào hết vì bé còn khá nhỏ và chưa phát triển toàn diện.


- Vo Thanh That - vothanhthat…@gmail.com 

Chào bác sĩ,

Em gái em bị viêm gan B và bác sĩ cho em uống thuốc. Vậy trong thời gian điều em gái em có cho con bú được không ạ? Nếu được thì cần cách thời gian uống thuốc bao lâu? Em xin cảm ơn ạ.      

ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương

Chào bạn,

Bạn không nói rõ là em gái của bạn đang dùng thuốc gì nên tôi không thể khuyên chính xác được. Tốt nhất, bạn nên hỏi bác sĩ đang điều trị trực tiếp cho em gái của bạn.


- Hoàng Thị Vân Khánh - Hà Nội 

Xin bác sĩ cho tôi hỏi, tôi có làm xét nghiệm chỉ số Anti-HBs định lượng, kết quả là <3.10 IU/L. Như vậy tôi đã có kháng thể viêm gan B chưa ạ? Cảm ơn bác sĩ.           

ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương

Chào bạn,

Với kết quả này bạn KHÔNG có đề kháng với viêm gan B. Do đó, có 2 khả năng xảy ra:

- Bạn đã nhiễm viêm gan B âm thầm mà không biết. Trường hợp này cần được theo dõi điều trị.

- Hoặc là bạn chưa bị nhiễm viêm gan B và cũng không có đề kháng với viêm gan B. Trường hợp này cần được chích ngừa.

=> Bạn nên đi kiểm tra thêm với bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa gan mật để biết chính xác nhất tình hình của mình.

***

Buổi tư vấn trực tuyến kết thúc lúc 22g đêm 9/11, ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương cũng chuẩn bị cho chuyến đi Mỹ dự hội thảo y khoa.

Trân trọng cảm ơn ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phươngđã dành thời gian quý báu của mình tư vấn cho bạn đọc AloBacsi!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Danh bạ ngành y

Có nên dùng kháng sinh khi bị rối loạn tiêu hóa?

Tôi thường xuyên phải đi công tác cơ sở vùng sâu, vùng xa nên hay phải ăn cơm hàng quán không đảm bảo vệ sinh. Tôi đã dự trữ một số thuốc trị rối loạn tiêu hóa như loperamid, motilium, men tiêu hóa…

Maxxhair - Impact

Đối tác

Hỗ trợ 24/7