Logo Alobacsi

BS.CK2 Nguyễn Quang Khiên giải đáp về bệnh nội khoa

02/02/2018 13:32
14g chiều 2/2, BS.CK2 Nguyễn Quang Khiên - Trưởng khoa Khám bệnh, BV Nhân dân 115 sẽ giải đáp về các bệnh nội khoa với bạn đọc Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.

Như thường lệ, tuần này bạn đọc AloBacsi lại có dịp giao lưu cùng một bác sĩ trưởng khoa của BV Nhân dân 115 - bệnh viện đa khoa hạng 1 tại TPHCM. Nhận lời tư vấn với bạn đọc tuần này là BS.CK2 Nguyễn Quang Khiên, trưởng khoa Khám bệnh. BS Khiên sẽ giải đáp câu hỏi về các bệnh nội khoa và hướng dẫn khám chữa bệnh sao cho đúng chuyên khoa, trước khi khám bệnh cần chuẩn bị thế nào…

NỘI DUNG BUỔI TƯ VẤN TRỰC TIẾP

- Thanh Trung - Hòa Bình

Thưa BS Khiên,

Tôi bị đau ở ngực trái. Bình thường thì không thấy hiện tượng gì, chỉ có khi nào vận động quay người (quay tay trái sang bên phải) thì thấy đau ở vùng trước ngực ở gần xương ức. Dùng tay ấn vào vị trí đó thì thấy đau.

Tôi bị như thế cũng đã lâu rồi khoảng 3 tháng nay. Tôi có đi chụp Xquang và siêu âm vùng ngực BS bảo tim phổi đều tốt.

Xin hỏi BS triệu chứng đó có phải đau viêm cơ sụn ngực không? Xin BS cho lời khuyên, tôi chưa dùng thuốc gì cả.

BS.CK2 Nguyễn Quang Khiên:

Bạn Thanh Trung thân mến,

Theo mô tả bạn bị đau ở vùng trước ngực trái nơi sương ức và xương sườn khớp nối hay gọi là khớp sườn ức, bạn chỉ đau khi vận động xoay người, quay tay trái sang bên phải và đau khi dùng tay ấn vào và kết quả Xquang và siêu âm bình thường.

Như vậy, đau chỉ xuất hiện khi có sự tác động như căng cơ hay đè nén ở bề mặt chứng tỏ điểm đau không xuất phát từ cơ quan bên trong sâu như tim, phổi, thực quản… mà khả năng là đau của khớp sườn ức và các gân cơ của khớp, đó là tình trạng viêm sụn sườn, căn bệnh tương đối vô hại nhưng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Nếu đau kéo dài, đây được xem là một trong những chứng bệnh vô căn, chưa rõ tác nhân phát sinh bệnh, vì thế trong nhiều trường hợp bác sĩ không tìm thấy nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên bệnh có thể liên quan đến một số vấn đề sau:

+ Thể thao, tập luyện thể dục quá sức, đột ngột xoay người, bưng bê hay nâng vật quá nặng,…

+ Gặp một số chấn thương ở vùng ngực do tai nạn, va đập mạnh hoặc té ngã,…

+ Ho dai dẳng, liên tục trong nhiều ngày không khỏi, làm ảnh hưởng đến các cơ xương ở vùng ngực.

+ Xuất hiện các khối u ở vùng sụn sườn cũng có nguy cơ gây viêm sụn sườn.

Về chẩn đoán: không có xét nghiệm đặc hiệu, tuy nhiên nên làm một số xét nghiệm để loại trừ như Xquang tim phổi, ECG , siêu tim, bụng...

Điều trị: đau nhẹ chỉ cần dùng Panadol hoặc Ibuprofen …hay đắp lạnh, châm cứu…


- Thanh Nhân - nhanthanh…@gmail.com

Thưa BS,

Tôi bị basedow khoảng năm 2014-2015 và đã khỏi, theo xét nghiệm tại Hòa Hảo. Nhưng khoảng 3-4 tháng vừa rồi lại bị tái phát. Xét nghiệm có các thông số sau:

TSH3-Ultra (centaur)=0, 004L

Free T4= 2, 14 H(0, 71-1, 85ng/dl)

Do tôi đã từng có tiền sử bệnh cao huyết áp 10 năm nay (hiện tại dao động bình thường thì ở mức 13/7) nên tạm thời bệnh này ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe-dễ bị mất ngủ, hồi hộp, nhịp mạch nhanh.

Hiện tại, tôi đang ở nước ngoài nên không tiện khám bệnh. Mong BS cho biết với tình trạng này thì uống thuốc thế nào? Tháng sau tôi mới về lại Việt Nam. Xin cảm ơn BS.

BS.CK2 Nguyễn Quang Khiên:

Chào bạn Thanh Nhân,

Bạn đã từng bị basedow khoảng năm 2014-2015 và đã khỏi, nhưng không biết bạn có điều trị duy trì hay đã ngưng thuốc điều trị basedow hoàn toàn?

Với triệu chứng bạn kể ở trên và kết quả xét nghiệm TSH3-Ultra (centaur) = 0,004L, Free T4 = 2,14 H (0,71 - 1,85ng/dl) thì có thể bạn bị tái phát basedow trở lại.

Bạn nên làm thêm siêu âm tuyến giáp và xét nghiệm TSH, T4 lần nữa để bác sĩ có chẩn đoán chắc chắn và quyết định liều thuốc điều trị cho bạn.

Tuy nhiên, bạn lại có thêm bệnh tăng huyết áp đang điều trị, về chỉ số huyết áp 13/7 là tốt nhưng bệnh lý tim mạch rất phức tạp, bạn nên tầm soát thêm về tim mạch kỹ hơn.


- Ngọc Duy, 20 tuổi - Đồng Nai

BS ơi,

Đã hơn 3 tháng rồi, em vẫn hay có triệu chứng buồn nôn, khó thở (lúc ít, lúc nhiều), chóng mặt, mệt và có khi buồn ngủ, có chảy mồ hôi lạnh và sợ hãi. Em thường hay bị là vào thời gian chiều và tối (6-9h), ngủ đến hôm sau thì thấy khá hơn.

Đi khám 2 lần, BS bảo em bị rối loạn thần kinh thực vật, đã kê toa. Uống trong vòng 1 tuần, em đã có khỏi nhưng sau 1 tuần thì lại tái phát, mức độ nhẹ hơn.

Mới vừa rồi chụp X-quang phổi thì BS bảo em bị viêm phế quản, em đã uống thuốc nhưng không thấy khả quan. Em có hút thuốc và đã cai được 2 tháng rồi.

Thưa BS em rất lo lắng, vì bệnh cứ mang cho em cảm giác như sắp chết và yếu đuối. Xin hãy giúp em. Em hiện không biết thực hư bệnh ra sao để đi khám thêm và mua thuốc nữa.

BS.CK2 Nguyễn Quang Khiên:

Chào Ngọc Duy,

Theo lời kể của em, tôi thấy em quá lo lắng về sức khỏe của mình, nhưng em hãy bình tĩnh lại yêu đời hơn thì bệnh của em đã giảm được 50% rồi, mới 20 tuổi mà.

Để chẩn đoán bệnh cho em, BS cần phải khám cụ thể và làm các xét nghiệm cần thiết, thông thường và phải nội soi thêm thực quản - dạ dày - tá tràng nữa. Em có thể đến khoa Khám bệnh - BV Nhân dân 115 gặp BS Khiên để BS khám cho em nhé.


- Ngọc Duyên - Long An

Chào BS Khiên,

Em hay bị sốt nhẹ vào buổi sáng và chiều, hay nhức đầu, huyết áp của em lúc nào cũng thấp 90/60. Cách đây 3 năm em mổ nang thận. Em mới lập gia đình 2 tháng ạ.

BS cho em lời khuyên, em có bệnh gì không? Nếu đi khám bệnh thì khám ở khoa nào? Em cảm ơn BS!

BS.CK2 Nguyễn Quang Khiên:

Ngọc Duyên thân mến,

Em hay bị sốt nhẹ vào buổi sáng và chiều nhưng em có đo nhiệt độ cụ thể không hay chỉ là cảm nhận? Nếu chỉ cảm nhận thì chưa hẳn là em đã bị sốt. Hơn nữa, em đã mổ nang thận cách nay 3 năm rồi, em nên đi kiểm tra lại.

Em hãy đến BS khám nội tổng quát để được khám cụ thể và làm xét nghiệm cần thiết.


- Lê Thanh Lâm - TPHCM

AloBacsi ơi,

Sau khi ăn tôi bị cảm giác khó thở, người uể oải mệt mỏi, không thể tập trung làm việc. Tôi khám sức khỏe định kỳ, kết quả: mỡ trong máu cao, men gan cao 162 mg/l.

Xin BS tư vấn cho trường hợp của tôi. Cảm ơn BS!

BS.CK2 Nguyễn Quang Khiên:

Chào Thanh Lâm,

Kết quả xét nghiệm men gan của em như vậy là cao nhưng để chắc chắn, em cần kiểm tra lại men gan và một số xét nghiệm về tiêu hóa như viêm gan siêu B, C, nội soi thêm dạ dày - tá tràng, siêu âm bụng… để BS chẩn đoán bệnh cho em.


- Lê Trọng - letrong…@gmail.com

Chào BS,

Bạn em vừa bị hạ canxi máu, mới khỏi được 1 ngày thì lại đăng ký đi hiến máu. Bạn ấy nói là đã từng hiến máu sau khi bị như vậy rồi.

Em chưa an tâm lắm, trường hợp bạn em có được hiến máu không ạ? Xin BS tư vấn cho em rõ ạ, cảm ơn BS.

BS.CK2 Nguyễn Quang Khiên:

Chào em,

Trường hợp của bạn em vẫn có thể hiến máu được mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.


- Xuân Thanh - TPHCM

Kính gửi BS,

Chồng em đi khám sức khỏe định kỳ thì phát hiện bị thiếu tiểu cầu (chỉ số MID (%M) 20.1, MCV 94.3, PLT (tiểu cầu) 145) yêu cầu khám chuyên khoa huyết học.

Vậy chồng em cần phải đi khám ở đâu, nguy cơ chồng em có thể mắc bệnh gì ạ? Chân thành cảm ơn BS!

BS.CK2 Nguyễn Quang Khiên:

Chào Xuân Thanh,

Số lượng tiểu cầu này còn trong giới hạn bình thường. Bạn hãy đưa chi tiết thông số công thức máu để bác sĩ có cơ sở phân tích kĩ càng hơn. Nếu bạn cẩn thận thì cũng nên đến khám chuyên khoa huyết học.


- Võ Thị Thủy - Vĩnh Long

Chào BS,

Em đi xét nghiệm huyết học chỉ số NEU - 41, 7%, LYM - 37, 3%, EOS - 11, 9%, CHCM - 32,7%, xét nghiệm sinh hóa chỉ số Creatinine là 0,59%.

NEU - 41,7% bình thường 45 - 75% N

LYM - 37,3% bình thường 20 - 35% L

EOS - 11,9% bình thường 1 - 8% E

CHCM - 32,7% bình thường 33 - 37 g/dL

Creatinine là 0, 59% bình thường 0, 7 - 1, 5 mg/dL

Xin hỏi: em có vấn đề gì về sức khỏe hay không? Có cần điều trị không? Cảm ơn BS!

BS.CK2 Nguyễn Quang Khiên:

Chào bạn Thủy,

Về cơ bản công thức máu của bạn bình thường, riêng EOS hơi cao, có thể gặp trong cơ địa dị ứng hoặc nhiễm kí sinh trùng. Tốt nhất bạn nên xét nghiệm thêm kí sinh trùng đường ruột.


- Trần Văn Hiển - tranhien…@gmail.com

Kính gửi BS,

Qua xét nghiệm máu mới nhất, tôi có kết quả:

- Triglyceride = 6.7 đơn vị mmol/l(< 1.7)

- Cholesterol = 6.25 đơn vị mmol/l (3.9 - 5.2)

- LDL- C = 4.10 đơnvị mmol/l(< 3.4)

Thưa BS, tôi biết như vậy là có cái cao nhiều so với mức bình thường, và vì tôi lo quá nên muốn hỏi BS xin giúp cho ý kiến tôi đang ở mức độ nào? Và tôi phải làm sao? Tôi năm nay 57 tuổi, nặng 85 kg, cao 1m65.

Xin cảm ơn BS. Trân trọng.

BS.CK2 Nguyễn Quang Khiên:

Bạn Hiển thân mến,

Bạn nên bắt đầu chế độ tập luyện thể dục thể thao cùng chế độ ăn hợp lý để đạt chỉ số khối cơ thể (BMI) lý tưởng. Nếu triglyceride cao sẽ tăng nguy cơ viêm tụy cấp.


- Nam Ph - nam.kt…@gmail.com

Chào BS Khiên,

Cháu 20 tuổi. Hôm trước tình cờ đi khám bệnh thì cháu phát hiện mình bị gan nhiễm mỡ mức độ nhẹ. BS không kê toa cho cháu, nhưng cháu đề nghị được xét nghiệm máu thì kết quả là:

Cholesterol 217 mg/dL

HDL cholesterol 34 mg/dL

LDL cholesterol 167 mg/dL

Triglyceride 143 mg/dL

Trong 4 chỉ số này thì cháu được biết là 3 chỉ số đầu của cháu có bất thường, cháu muốn hỏi BS là, có phải cháu đã mắc thêm máu nhiễm mỡ không BS? Nếu có thì mức độ nó như thế nào? Cháu thật sự rất hoang mang vì chỉ có 1 quãng thời gian cháu học hành căng thẳng và lên cân (đến 58 kg với chiều cao là 1.65m).

Cháu mong BS có thể tư vấn cho cháu giúp về cách ăn uống như thế nào? Hiện giờ cháu đang cố gắng tập thể dục bằng cách chạy bộ, đi bộ mỗi ngày. Nếu cháu cố gắng hết mình bằng việc tập thể dục và ăn uống hợp lí hơn thì có thể các bệnh này sẽ biến mất không BS...?

Cháu mong BS giải đáp thắc mắc cho cháu sớm. Chúc BS những điều tốt đẹp nhất.

BS.CK2 Nguyễn Quang Khiên:

Chào bạn,

Chỉ số của bạn vẫn trong mức bình thường. Tốt nhất bạn hãy nên tập thể dục điều độ và giữ tinh thần thoải mái, bạn nhé.


- Nguyen Hiep - An Giang

BS cho em hỏi,

Em làm xét nghiệm máu, mà đã ăn rồi, khoảng 30 phút, kết quả là đường huyết em 7.36 mmol/l, nước tiểu la 3mmol/l. Đêm trước em bị hạ đường nên có uống nước đường, keton thì âm tính. Hôm sau em test đường bằng máy, lúc đói là 4.1mmol/l va sau ăn 2 giờ là 4.4mmol/l,

Xin hỏi BS em có bị tiểu đường hay không? Em chân thành cám ơn BS!

BS.CK2 Nguyễn Quang Khiên:

Chào bạn Hiệp,

Bạn nên kiểm tra lại đường trong nước tiểu ở cơ sở uy có độ tin cậy cao. Xét nghiệm lại đường trong máu và HbA1c để đánh giá nhé.


- Nguyễn Trung - TPHCM

Chào BS,

Em năm nay 19 tuổi, em thường đi tiểu nhiều lần, và cơ thể em không thể giữ nước được như người bình thường. Em uống 1 ít nước là đi tiểu nhiều lần, đêm thì khoảng 2-3 lần, nhiều lúc mệt quá thì 1 lần và có khi ngủ mê luôn tới sáng.

Nước tiểu em nhìn chung rất bình thường, vào những đợt tiểu nhiều thì càng ngày lượng nước tiểu càng giảm xuống.

Em có đi khám BS ở tỉnh: X-quang, siêu âm bình thường, cũng đã 3-4 năm,

Gần đây em có tìm thông tin trên mạng thì thấy có liên quan đến thận nên lo lắng. Em có làm xét nghiệm máu thấy Creatinine khoảng ~80, Ure trong giời hạn bình thường, Glucose 5.2.

Nay em mong BS tư vấn cho em về bệnh tình và nếu đi khám thì nên khám ở đâu ạ? Xin cảm ơn BS.

BS.CK2 Nguyễn Quang Khiên:

Trung thân mến,

Qua thông tin bạn cung cấp thì giới hạn các chỉ số còn trong bình thường. Tuy nhiên, bạn cần làm thêm xét nghiệm mới kết luận được. Bạn nên đến khám bác sĩ chuyên khoa Niệu.


- Hồng Anh - honganh…@gmai

Thưa BS,

Gần đây mẹ em đi xét nghiệm máu. Trong kết quả phân tích tế bào máu, em thấy chỉ số bạch cầu tăng hơn nhiều so với kết quả trước đó 3 tháng nhưng vẫn nằm trong giới hạn bình thường. chỉ số MONO# tăng hơn ngưỡng. Chỉ số hồng cầu giảm hơn ngưỡng, giống như lần trước.

Mẹ em nói BS khám bệnh nói mẹ em bình thường, không lưu ý gì hết. Em muốn được các BS tư vấn giúp em là: Mẹ em có phải bị thiếu máu bình thường không?

Chỉ số MONO# có ảnh hưởng gì không? Trước đây mẹ em bị nhiễm trùng đường tiểu, đã uống thuốc kháng sinh hơn 1 tháng, nay đi xét nghiệm nước tiểu thì thấy bạch cầu âm tính, nhưng tỷ trọng nước tiểu giảm hơn ngưỡng, cụ thể là 1.005.

BS ở bệnh viện cũng nói là không có gì. Xin BS cho em biết chỉ số này có ảnh hưởng gì không? Em xin cảm ơn.

BS.CK2 Nguyễn Quang Khiên:

Hồng Anh thân mến,

Theo như dữ liệu bạn cung cấp thì mẹ bạn vẫn bình thường nhé. Để chắc chắn, bạn nên nhắc mẹ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ.


- FB V. H. Mi

BS ơi,

Mọi ngày em vẫn tập thể dục bình thường nhưng cách đây 4 bữa sau khi tập xong về nhà thì em bị đau nhói bên lưng trái gần mạn sườn.

Em bị đau đã 4 ngày nay, đã đi bác sĩ khám cho uống thuốc nhưng vẫn không giảm. Em đau không thể nằm xoay lưng qua trái để ngủ, rất khó khăn khi cúi xuống.

Em bị như vậy có nghiêm trọng không và cách điều trị như thế nào ạ? Em xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều!

BS.CK2 Nguyễn Quang Khiên:

Chào bạn Mi,

Cơn đau của bạn có thể nguyên nhân do căng cơ, tập thể dục quá sức, hoặc do 1 tình trạng tràn khí màng phổi nguyên phát ở người trẻ sau gắng sức. Bạn nên đi chụp phim phổi và đến bác sĩ tái khám lại nhé.


- FB Thao L.

Em chào BS,

Em xin nhờ BS tư vấn giùm trường hợp này ạ.

Em của em có 1 nhọt ở mông, khoảng 3 năm nay, không có triệu chứng khác như nóng, đỏ, đau. Chỉ có mỗi cái là qua mỗi năm đều sưng to hơn. Sờ thì ở giữa cứng, còn bên ngoài thì mềm, ấn không đau, không sốt, thể trạng bình thường.

Trong 3 năm qua thì mỗi năm kích thước nhọt tăng lên cũng ít ạ, 1cm đường kính qua mỗi năm ạ. Kích thước nhọt đó hiện tại đường kính khoảng 5cm.

Em không biết là em của em bị như vậy có sao không ạ? Và có cần điều trị gì không ạ? Tại bé cứ sợ nó sẽ to lên nữa. Em của em năm nay 24 tuổi ạ.

Nếu cần điều trị thì điều trị như thế nào? Em mong BS tư vấn giúp. Em chân thành cảm ơn!

BS.CK2 Nguyễn Quang Khiên:

Chào bạn,

Nhọt của em bạn có thể là 1 u bã đậu hoặc u mỡ. Em bạn nên đi khám bác sĩ và xem xét chỉ định tiểu phẫu nhé.

Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi

Danh bạ ngành y

Đối tác

Hỗ trợ 24/7