Logo Alobacsi

AloBacsi ơi, bệnh xơ hóa phổi có gây ngạt mũi không?

01/01/2018 10:01
BS Tố Uyên trả lời các câu hỏi: virus HIV dưới ngưỡng phát hiện có lây không, bệnh xơ hóa phổi, đau ở thắt lưng và vùng mông bên phải, sỏi đường tiết niệu, tháo vít nẹp đốt sống cổ…
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - BV Nguyễn Tri Phương

Nội dung tư vấn của BS Tố Uyên với bạn đọc AloBacsi:


Nguyễn Văn Bẩy - Bắc Giang

Chào BS,

Em đi chụp CT ở Viện K Hà Nội. BS bảo em bị xơ hóa đỉnh phổi phải. Khi làm việc nặng thì em khó thở, kiểm tra mẫu đờm kết luận âm tính và em hay bị ngạt mũi, tắc mũi, khó thở.

BS cho em hỏi bệnh xơ hóa phổi có gây nên ngạt mũi hay không ạ? Bệnh xơ hóa phổi của em có chữa được không và chữa ở đâu ạ? Em rất lo lắng, mong BS tư vấn giúp em ạ.

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào bạn,

Nghẹt mũi là triệu chứng của đường hô hấp trên, thường không liên quan đến tình trạng xơ hoá đỉnh phổi. Cần phải xác định lại cảm giác khó thở của bạn là do nghẹt mũi hay là do bệnh phổi.

Chẩn đoán nguyên nhân xơ hoá phổi không phải là vấn đề đơn giản, đôi khi phải cần tới các phương pháp chẩn đoán chuyên sâu về hô hấp như nội soi sinh thiết, sinh thiết dưới CT,… thực hiện tại cơ sở có khoa giải phẫu bệnh học mạnh thì mới tìm được nguyên nhân.

Do đó bạn nên tới bệnh viện chuyên khoa hô hấp, mang theo các xét nghiệm đã có để BS thăm khám, đánh giá và tìm nguyên nhân hỗ trợ điều trị bạn nhé!


Bạch Lan - vuong…@gmail.com

Dạ thưa BS,

Em thấy đau ở thắt lưng và vùng mông bên phải, đau rồi lại hết. Ngồi xổm lâu đứng dậy mỏi lưng.

Vậy xin BS giúp em xem em nên có chế độ điều trị sao cho phù hợp để cải thiện ạ? Cảm ơn BS. Em là nữ, 33 tuổi. Em chưa kết hôn, là giáo viên dạy tiếng Anh.

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào bạn Lan,

Bệnh đau lưng là vấn đề rất thường gặp ở những người có tính chất công việc phải ngồi nhiều, thường là ngồi sai tư thế, ít vận động dẫn đến co cứng cơ, cột sống thoái hoá, thoát vị đĩa đệm…

Nếu giai đoạn đầu chỉ thỉnh thoảng bị đau lưng, cứng cơ ở lưng chứ chưa có triệu chứng tê chân, yếu chân, bạn có thể giảm tình trạng này bằng cách tập thể dục mỗi ngày, chú ý các bài tập để bổ trợ thêm cho cơ và cột sống ở lưng.

Khi phải làm việc liên tục, ngồi lâu, nên đứng dậy đi lại và thư giãn mỗi 1-2 tiếng, nếu thừa cân thì nên giảm cân, giữ cân nặng vừa phải, xem lại vấn đề đệm ngủ có thật sự phù hợp hay chưa, nếu được thì chuyển hẳn sang các loại đệm bảo vệ cột sống lưng hoặc nằm trên nền đất phẳng.


Le Ngoc Dien - dien…@gmail.com

Thưa BS,

Em bị sỏi đường tiết niệu (7mm), hiện giờ em bị đau, tiểu ra máu.

Xin hỏi BS có thuốc nào uống để hỗ trợ để viên sỏi tuột xuống không ạ? Nếu làm thủ thuật lấy qua đường tiêu thì hết bao nhiêu tiền ạ? Thời gian nằm viện là bao lâu ạ? Em xin cảm ơn ạ.

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào bạn,

Viên sỏi có kích thước 7mm rất khó có thể tự ra ngoài bằng đường tự nhiên. Nếu đang tiểu đau, tiểu máu thì bạn cần đến bệnh viện để tầm soát xem có nhiễm trùng tiểu cấp tính đi kèm không và điều trị, vì các can thiệp lấy sỏi đều khuyến cáo thực hiện khi không có nhiễm trùng đi kèm. Thủ thuật lấy sỏi tuỳ vào loại phương pháp và địa chỉ thực hiện.

Hiện nay các phương pháp tán sỏi ít xâm lấn như tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi qua da… đều có thời gian nằm viện ngắn từ 1-3 ngày tuỳ diễn tiến.

Bạn nên tham khảo thêm ý kiến của BS điều trị vì lựa chọn phương pháp còn phụ thuộc vào nguồn lực của bệnh viện cũng như tay nghề của phẫu thuật viên bạn nhé!


Vũ Thị Hậu - vuhau…@gmail.com

Chào BS,

Tôi bị thoái hoá khớp gối nhẹ. Hiện nay đang sử dụng Piascledine 300mg (1 viên/ngày) và Diacerein 50mg (2 viên/ngày). BS cho tôi hỏi :

- 2 loại thuốc trên uống lâu dài được không hay chỉ uống từng đợt ? Liều dùng như vậy đã được chưa, có cần điều chỉnh ?

- Có cần uống thêm Glucosamin và chiết suất sụn cá mập không? Nếu cần thì liều dùng thế nào?

Cảm ơn BS.

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào bạn,

Một số nghiên cứu đã đưa ra kết quả sử dụng Piascledine 1viên/ngày hoặc DIacerein 2 viên/ngày hoặc Glucosamin 3 lần/ngày đều cho ra kết quả khả quan, giúp giảm đau, cải thiện vận động và giảm tần suát sử dụng các loại thuốc giảm đau.

Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu về tác dụng hiệp đồng hoặc tương tác giữa những loại này nên nếu đang sử dụng ổn định và không tiến triển gì thêm về bệnh khớp, không có tác dụng phụ đường tiêu hoá thì bạn cứ tiếp tục sử dụng, không cần thêm thuốc.

Việc sử dụng kéo dài các loại thuốc này chưa có nghiên cứu đầy đủ, thông thường các nghiên cứu về hiệu quả và tính an toàn chỉ theo dõi trong khoảng 6 tháng.

Do đó bạn nên tái khám BS kiểm tra sức khoẻ, chức năng các cơ quan định kỳ để phát hiện kịp thời các tác dụng phụ của thuốc bạn nhé!


Nguyễn V - bac…..@gmail.com

Chào BS,

Em 28 tuổi, bị nhiễm H, dùng ARV từ tháng 3/2015 đến nay và tuân thủ điều trị rất đúng giờ. Gần đây đi xét nghiệm tải lượng virus là dưới ngưỡng phát hiện. Gần đây em có quan hệ với vợ không dùng biện pháp an toàn và xuất tinh trong.

Em băn khoăn không biết vợ em có bị lây không ạ? Khi xuất tinh trong vợ em không dùng thuốc dự phòng và vợ em đang mang bầu được 2 tháng, khả năng lây cho mẹ và con như thế nào ạ?

Em xin cảm ơn BS ạ. Chúc bác sĩ 1 ngày an lành và làm việc hiệu quả!

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào bạn,

Tất cả các xét nghiệm tải lượng virus có một số lượng giới hạn nhất định mà người ta không thể phát hiện được HIV, còn được gọi là ngưỡng phát hiện, và ngưỡng này sẽ thay đổi tùy theo kỹ thuật và bộ sinh phẩm xét nghiệm khác nhau.

Tuy nhiên, cần hiểu rằng chỉ vì số lượng vi rút HIV quá thấp nên xét nghiệm không thể đo được, chứ không có nghĩa là vi rút đã hết hẳn tòan bộ trong máu của bạn. Do vậy, để bảo vệ vợ và con mình, bạn nên sử dụng bao cao su từ nay về sau.

Về vấn đề sử dụng thuốc dự phòng sau phơi nhiễm HIV (PEP) còn nhiều tranh cãi. Những nghiên cứu gần đây đều cho thấy người đang điều trị ARV có tỷ lệ lây lan rất thấp, gần như bằng 0. Do đó, nếu tải lượng virus thấp thì khả năng lây lan thấp nhưng không có nghĩa là không lây lan, do đó hành vi quan hệ trước đó cũng được xem là hành vi nguy cơ.

Tuy nhiên, thuốc PEP phần nào cũng ảnh hưởng tới sức khoẻ, hơn nữa chỉ có hiệu quả trong vòng 72 giờ đầu sau khi có quan hệ nên khả năng đã không thể sử dụng thuốc được nữa. Bạn nên đưa vợ đi xét nghiệm kiểm tra lại sau 1 , bạn nhé!


Đỗ Thị Thu Hà - hung…@gmail.com

Chào AloBacsi,

Cuối tháng 10/2016 tôi ngã xe máy và bị nứt 2 đốt sống cổ, BS không chỉ định mổ và xẹp vỡ 2 đốt sống ngực, BS chỉ định mổ lắp nẹp vít. Tôi đã được mổ ngay tại BV Bưu Điện (Định Công, Hà Nội), BS BV Bạch Mai thực hiện ca mổ thành công.

Tôi được lắp 2 nẹp và 7 vít vào 2 đốt sống ngực bị vỡ xẹp. Sau 13 tháng, cụ thể ngày 04/12/2017 tôi xin tháo nẹp vít vì có kế hoạch sinh em bé vào năm 2018.

Vậy xin hỏi BS thời gian tháo vít như vậy có sớm quá không? Có nguy cơ ảnh hưởng và biến chứng gì không? Và tôi có thể mang bầu và sinh em bé vào năm 2018 được không? Xin chân thành cám ơn.

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Thu Hà thân mến,

Nếu chỉ mới phẫu thuật 13 tháng mà bạn muốn tháo nẹp vít có lẽ thời gian hơi sớm. Ngay cả khi đã đủ 1 năm rưỡi thì bác sĩ cũng cần phải đánh giá lại toàn bộ cột sống xem đã ổn định hay chưa thì mới xem xét chỉ định lấy nẹp vít ra.

Các loại nẹp bằng chất liệu mới khá an toàn, không gây biến chứng, phản ứng phụ thì không nhất thiết phải mổ lấy nẹp, và bạn vẫn có thể có em bé bình thường, nếu như không có các di chứng sau chấn thương như yếu liệt, bất thường vận động, cảm giác khác… bạn nhé!


Cam Van - thamdinh…@gmail.com

BS cho em hỏi,

Ba em 55 tuổi, khớp bàn chân phải bị tai nạn năm 7 tuổi nên dị dạng khớp, hiện tại đau nhức ngay mắt cá và không đi đứng được, phải chích và uống giảm đau liều mạnh, nếu không thì bị hành nóng sốt và cao huyết áp.

Em đã đi bệnh viện nhưng chỉ chẩn đoán là viêm xương, thoái hóa khớp.

BS cho em hỏi có thể điều trị được không? Phải trị như thế nào ạ?

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào em,

Tổn thương khớp do tai nạn từ rất lâu thường không gây sốt và tăng huyết áp. Do đó có thể có nguyên nhân khác gây sưng khớp, đau khớp và gây sốt trong trường hợp này.

Em nên đưa ba đến bệnh viện có chuyên khoa Cơ xương khớp để BS thăm khám trực tiếp, tìm nguyên nhân và có hướng can thiệp phù hợp em nhé!


Vũ Xuân Phương - murcie…@gmail.com

BS cho em hỏi,

Em đi đá banh bị bật móng chân, em về nhà rút cái móng chân ra, hình như lớp gian bào bị hư hao.

Vậy BS cho em hỏi là móng chân em có mọc ra lại được không và mất bao nhiêu lâu? Lớp gian bào có tự tái tạo lại được không ạ? Hiện tại em đang hoang mang lo lắng quá.

Mong BS giải đáp thắc mắc cho em. Em xin chân thành cảm ơn!

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào em,

Thông thương nếu tổn thương làm bật móng thì móng mới sẽ có thể mọc lại, do giường móng vẫn còn nguyên vẹn. Em nên giữ cho vết thương sạch, tránh nhiễm trùng và ăn uống đủ chất để móng mau lành em nhé!


Thu Hà - lethi…@gmail.com

Chào BS,

Cháu năm nay 25 tuổi, ngày 17/12 vừa rồi cháu bị ngã xe dẫn đến bị đau ở bả vai trái, cháu đã tới bệnh viện, BS chỉ định chụp Xquang và kết luận chấn thương phần mềm, nhưng cháu sờ vào vai tại chỗ mỏm xương thấy rất đau.

BS có thể tư vấn giúp cháu chụp Xquang có thể phát hiện rạn xương, nứt xương, tràn dịch khớp không ạ? Hay cháu nên thực hiện thêm các thủ thuật khác ạ? Cháu cảm ơn.

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào em,

Chụp phim khớp vai thường sẽ phát hiện được hầu hết các tổn thương gãy xương, do đó nếu BS đã kết luận tổn thương phần mềm thì em có thể yên tâm phân nào.

Giai đoạn đầu mới tổn thương có thể sưng nề mô mềm kèm đau nhiều nhưng nếu nghỉ ngơi, chườm đá và uống thuốc giảm đau, triệu chứng sẽ giảm nhanh trong vòng 1-2 tuần.

Nếu nghi ngờ có chấn thương khớp, đau khi vận động khớp hoặc không thể cử động, em nên tái khám để BS đánh giá thêm em nhé!


Minh Nguyện - Hà Nội

Chào BS,

Em khám ở BV Lao phổi Trung ương, có chụp CT và xét nghiệm đờm, kết quả: AFB âm tính và có lấm tấm ở đỉnh phổi trái. BS kết luận em bị lao AFB âm tính.

Em có tìm hiểu trên mạng thì biết là cần ít nhất 2 lần xét nghiệm đờm có AFB âm tính và có tiến triển xấu của phim chụp mới kết luận được.

Vậy trong trường hợp của em, BS kết luận như vậy có chính xác không ạ? Em có nên điều trị lao luôn hay đi xét nghiệm lại? Em cám ơn BS.

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào em,

BS không có được trong tay hình ảnh chụp Xquang và CT ngực của em, cũng như không rõ diễn tiến lâm sàng của em ra sao, dẫn tới phải đi làm xét nghiệm tầm soát lao. Do đó BS chưa thể trả lời được câu hỏi của em là có bị lao và có nên điều trị lao hay không.

Chẩn đoán lao phổi AFB âm khá khó khăn, phải được thực hiện bởi BS chuyên khoa lao có kinh nghiệm, những thông tin em đọc trên mạng không có giá trị chẩn đoán bệnh.

Nếu cảm thấy không tin tưởng chẩn đoán trước đó, em có thể đến một bệnh viện có khoa hô hấp phát triển hơn để làm lại xét nghiệm, đôi khi cần phải thực hiện tới những biện pháp xâm lấn hơn như nội soi phế quản hay sinh thiết phổi mới chẩn đoán được các ca lao khó. Thân mến!


Hoàng Văn Tâm - hoang…@gmail.com

Chào BS,

Em bị bệnh về da, ngày nào cũng vậy, em ngứa trên cơ thể, em gãi là da chỗ gãi bị nóng lên và sưng nguyên vùng chỗ đó. Nếu không ngứa mà em đụng vào cái gì là ngay chỗ đó bị sưng da. BS cho em hỏi em bị bệnh gì?

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Tâm thân mến,

Thông tin em mô tả không giúp ích nhiều cho chẩn đoán, BS không rõ em thường bị ngứa ở những vị trí nào trên cơ thể, xảy ra lúc nào trong ngày, hình ảnh tổn thương da ra sao, có mụn nước, lở loét gì hay chỉ là những sẩn hồng ban thôi, em đã khám và điều trị ở đâu chưa?

Em vui lòng cung cấp thêm thông tin và hình ảnh sang thương để được tư vấn cụ thể hơn, em nhé!


Thúy Hoa - nguyen…@gmail.com

Chào BS,

Em có triệu chứng mờ mắt, mắt hay mệt mỏi, nhìn mọi vật bị mờ, không thấy rõ. Em ra tiệm kính đo mắt thì được biết em cận 1.75 diop. Không biết với tình trạng như thế thì em có nên đi cắt kính không ạ?

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào em,

Cận thị là tật khúc xạ với biểu hiện là bệnh nhân nhìn gần bình thường nhưng nhìn xa thì mờ.

Với độ cận 1.75 em đã phải sử dụng kính rồi, nhưng kết quả đo này không đáng tin cậy. Em nên tới bệnh viện mắt để BS xem lại cận thị là thực sự hay cận thị giả để quyết định có đeo kính hay không.


Thư Võ - thach…@gmail.comukuk

Xin chào BS,

Ngày 21/11/2017 em bị tai nạn xe, đứt gần lìa và gãy xương đốt bàn đốt ngón chân giữa, cấp cứu tại BV Sài Gòn và được mổ nẹp đinh Kirchsner cố định xương gãy ạ. Vì không có khả năng chi trả tiếp tiền viện phí nên em đã yêu cầu BS cho xuất viện ngay sau khi hồi sức.

BS cho em hỏi, với vết thương của em cho đến hôm nay thì bao lâu em mới phải đến bệnh viện mổ rút đinh ạ?

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào em Thư,

Chỉ định rút đinh Kirchsner khi xương gãy đã liền hẳn, thường là sau 6-8 tuần tuỳ diễn tiến bệnh em nhé!


Đặng Đình Bảo - dinh…@gmail.com

Chào BS,

Em bị gãy hở 2 xương cẳng chân trái 1/3 trên, cố định ngoài được 3.5 tháng. Lúc 2 tháng BS nói xương liền được 40%, kêu về tập đi bằng nạng rồi từ từ bỏ nạng. Nay em đã bỏ nạng đi lại được nhưng không dám đi nhiều.

BS cho em hỏi khi nào tháo khung cố định ra được? Xương em như vậy có chậm liền không?

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào em,

Thông thường đối với gãy 2 xương cẳng chân, ổ gãy sẽ liền xương sau từ 2,5 - 4 tháng. Việc tập luyện sớm và dinh dưỡng tốt sẽ rút ngắn thời gian phục hồi chức năng.

Để xác định thời gian tháo nẹp, em cần phải tái khám để BS đánh giá lại xem xương đã lành hẳn chưa.

Quá trình phục hồi chức năng trong các trường hợp gãy cả 2 xương cẳng thân thường kéo dài ít nhất 6 tháng. Thân mến.


Bạn đọc Phan Thi Huyền

Kính chào BS,

Em đi khám ở BV Ung bướu, BS kết luận bị nhiễm độc cường giáp. Em uống thuốc một năm rưỡi, BS Ung bướu bảo em ngừng lại.

Đầu tháng 1 năm 2018 em sẽ tái khám lại do dạo này em hay mệt, tim hay đập nhanh và ngủ không được ngon giấc nữa, cổ em thấy to ra.

Thưa BS em nên đi khám ở đâu để biết mình có mắc bệnh ung thư cuống họng không ạ?

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào em,

Những triệu chứng của em mô tả bác sĩ không thấy có lý do gì để nghi ngờ ung thư cuống họng cả.

Có khả năng tình trạng cường giáp của em đã xuất hiện trở lại, bướu giáp phình to lên. Vì vậy, em cần khám chuyên khoa nội tiết để BS kê toa tiếp thuốc điều trị hoặc xem xét phương pháp điều trị khác như phẫu thuật, xạ trị em nhé!

Thân mến.

Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi

Danh bạ ngành y

Tạm thay thuốc trị ung thư máu cho bệnh nhân trong khi chờ thuốc viện trợ

BV Truyền máu Huyết học TPHCM tạm dùng thuốc Hydroxyurea để khống chế bạch cầu cho bệnh nhân ung thư mới khi thiếu thuốc Glivec viện trợ.

Maxxhair - Impact

Đối tác

Hỗ trợ 24/7