Thuốc

Chất cấm Sibutramin có trong trà giảm cân Golean Detox nguy hiểm như thế nào?

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phạt 5 vi phạm của sản phẩm bảo vệ sức khỏe Golean Detox của Công ty TNHH Mat Xi S.G trong đó có sản phẩm dương tính với chất cấm Sibutramin. Sibutramin nguy hiểm thế nào?


Tháng 1/2019, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Mat Xi S.G địa chỉ tại số J29 đường Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai về 5 hành vi vi phạm.

Đáng chú ý, trong đó có hành vi sản xuất và bán ra thị trường 2 lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Golean Detox: NSX 29/8/2018, HSD: 29/8/2019 và NSX: 20/10/2018, HSD: 20/10/2019 thuộc diện đăng ký bản công bố sản phẩm mà có ít nhất một trong các chỉ tiêu an toàn thực phẩm (chỉ tiêu Sibutramine) không phù hợp với tiêu chuẩn sản phẩm số 01/2018/TCSP-MATXI S.G ngày 10/5/2018.

Sản phẩm này có chứa chất cấm Sibutramine. 

Được biết, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, cho biết, Sibutramine là hoạt chất đã bị Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cấm sử dụng do có tác dụng không mong muốn, tuy nhiên gần đây, các cơ quan chức năng đã phát hiện một số sản phẩm giảm cân có chứa hoạt chất này.

Sibutramin được lưu hành ở châu Âu vào đầu những năm 2000, ở ta thuốc cũng đã được phép bán dưới nhiều tên thương mại: reductil (Hãng Abott), redumin (ranbaxy), slenfig (torrent), doroduc (domesco)...

Cơ chế tác dụng của thuốc ức chế tái hấp thu senotonin và norepinephrin trong não, từ đó tạo ra cảm giác no nên không thèm ăn dẫn tới ăn ít nên sẽ giảm cân (kết hợp với chế độ vận động thích hợp).

Sibutramine giúp người thừa cân béo phì tự kiềm chế được cảm giác thèm ăn của mình thông qua cơ chế làm mau no & tiêu hao mức năng lượng, do vậy thích hợp với người lúc nào cũng đói và thèm ăn.

Ngoài ra, sibutramine còn có khả năng tác động lên các mô mỡ làm tăng phân hủy mỡ và do đó làm tăng mức tiêu hao năng lượng.

Cục An toàn thực phẩm đã đề nghị các Sở Y tế và Trưởng ban quản lý an toàn thực phẩm các địa phương như TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh tăng cường giám sát các sản phẩm thực phẩm có chứa chất Sibutramin.

Theo Gia đình Mới

Mới cập nhật