Mắt

Chắp mắt, cẩn thận ung thư

Thoạt đầu ung thư xuất hiện như một cái chắp rắn, không đau.
 
Ung thư tuyến Meibomius thường chỉ gặp ở người trên 50 tuổi. Thoạt đầu ung thư xuất hiện như một cái chắp rắn, không đau. Vị trí u thường gặp ở góc mi dưới, u to dần xâm lấn vào toàn bộ một hay hai mi, có khi xuyên vào hốc mắt. Sau vài năm, u bị sùi vỡ ra và chảy máu.
 
Ung thư tuyến Meibomius có thể di căn nhưng thường rất chậm. Chính vì vậy, nếu phát hiện được sớm loại ung thư này thì có thể cắt bỏ rộng khối u và tạo hình mí. Với các ung thư đã lan rộng cần thiết phải cắt bỏ toàn bộ tổ chức trong hốc mắt cùng với một hay hai mi mắt, sau đó chỉ định liệu pháp tia phóng xạ.
 
Để phòng tránh, khi bị chắp mắt cần đi khám và khi cắt bỏ một cái chắp trên mắt của một bệnh nhân đã có tuổi cần làm xét nghiệm bệnh lý giải phẫu để tránh bỏ sót các ung thư biểu mô tuyến Meibomius.
 
AloBacsi.vn
Theo Khoa học và Đời sống

Tin liên quan

 • chap mat co can phai mo

  Chắp mắt, có cần phải mổ?

  Em gái tôi bị mọc chắp ở mắt, mỗi lần bị mọc chắp, em tôi thường chườm nóng để cho tan chắp nhưng vẫn thường bị tái lại nhiều lần.
  18/04/2012 15:36 Mắt

Mới cập nhật

 • lam sao de dieu tri tinh trang chay nuoc mat lien tuc

  Làm sao để điều trị tình trạng chảy nước mắt liên tục?

  Tôi thường xuyên bị chảy nước mắt. Tôi tìm hiểu và biết mình có thể bị tắc tuyến lệ. Tôi được biết phẫu thuật giúp cải thiện tình trạng tắc tuyến lệ. Liệu điều đó có đúng không? Ngoài phẫu thuật thì còn phương pháp nào khác giúp điều trị tình trạng chảy nước mắt không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi! Tôi cảm ơn nhiều!
  22/08/2019 10:48 Mắt
 • lam sao de cai thien tinh trang nhin doi

  Làm sao để cải thiện tình trạng nhìn đôi?

  Tôi năm nay 61 tuổi. Vài tháng nay khi nhìn xa hơn 4 mét tôi thấy như có 2 vật cùng lúc (nhìn đôi). Tôi đang bị bệnh gì và nên đi khám ở đâu? Có cách nào để cải thiện tình trạng nhìn đôi không?
  20/08/2019 11:37 Mắt