750 Bệnh thường gặp

Chánh niệm giúp chữa đau thắt lưng

Hầu như không ai trong cuộc đời cũng thi thoảng bị đau thắt lưng. Nhưng khi nó trở thành mạn tính, hay đau đến nỗi người ta không thực hiện được một động tác đơn giản, khiến cuộc đời không còn gì vui thú thì phải cần đến điều trị.
Thực hành chánh niệm có thể giúp chữa nhiều loại bệnh

Ngoài thuốc men, nhiều nghiên cứu cho thấy yoga hay liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) có thể làm giảm đau lưng, vì giúp người ta thay đổi nhận thức hay hành vi, những yếu tố can dự đến cảm nhận đau.

Nhưng một nghiên cứu trong tạp chí Journal of the American Medical Association còn cho thấy liệu pháp giảm stress dựa trên chánh niệm (Mindfulness-based stress reduction, MBRS) cũng mang lại hiệu quả như thế.

Nó dựa trên những nguyên tắc thiền được thiết kế giúp bạn nhận thức và chấp nhận những trải nghiệm cuộc sống hơn, từ đó làm giảm bớt những khó chịu về cảm xúc và thể xác.

Trong nghiên cứu, người ta cho hai nhóm người thực hành riêng rẽ CBT và MBSR để giảm đau lưng trong tám tuần, mỗi tuần thực hành hai giờ rồi theo dõi họ trong một năm.

Ở tuần thứ 26, khoảng 60% người cả hai nhóm báo cáo giảm đau lưng rõ và cải thiện vận động. Những người này còn được theo dõi tiếp cho hết một năm để có kết quả sau cùng.

Được phát triển bởi đại học Massachusetts (Hoa Kỳ) vào năm 1979, hiện nay phương pháp MBSR được thực hành ở hơn 200 cơ sở y tế trên thế giới, tại những trung tâm nghỉ dưỡng, và giảng dạy qua những chương trình online trên internet. Tuy nhiên, người tập được khuyến cáo cần tìm hiểu uy tín của tổ chức giảng dạy và tham khảo người đã tập trước khi quyết định tập luyện.

Theo Tâm An - Thế giới hội nhập/ TGTT

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • tay nhieu not ruoi co anh huong gi khong

  Tẩy nhiều nốt ruồi có ảnh hưởng gì không?

  Em năm nay 20 tuổi, mọc rất nhiều nốt ruồi nhỏ li ti màu đen ở mặt và một số vùng khác trên cơ thể như lưng và tay. Bố em cũng bị như vậy nhưng em không hiểu vì sao lại mọc nhiều như thế? Vì thường thì mỗi người chỉ có một vài nốt mà em thì quá nhiều? Bây giờ em muốn loại bỏ hết các nốt ruồi đó ra khỏi cơ thể thì có ảnh hưởng gì không? Nếu không ảnh hưởng gì thì ở Sài Gòn bệnh viện nào chuyên về công việc này và khi loại bỏ hết được rồi thì có mọc lại không? Chi phí cao lắm không ạ?
  21/08/2019 11:17 Da - Tóc - Da liễu
 • me bau sau sinh bi tao bon dung men tieu hoa biolactovin da do vay nen dung trong bao lau

  Mẹ bầu sau sinh bị táo bón dùng men tiêu hoá Biolactovin đã đỡ vậy nên dùng trong bao lâu?

  Hỏi: Mình mới sinh con xong không lâu. Hồi còn mang bầu cũng có táo bón và cứ tưởng sau sinh sẽ hết nhưng không phải, hiện mình vẫn bị táo bón. Mình được các mẹ bỉm sữa khuyên nên dùng sữa chua hàng hàng và dùng thêm men tiêu hóa Biolactovin và thấy có đỡ. Vậy cho hỏi sản phẩm này có dùng an toàn cho mẹ cho con bú, mang thai và trẻ sơ sinh không và nên dùng bao lâu ạ?
  21/08/2019 10:00 Sinh sản - Nữ