Logo Alobacsi

Chàng trai bán gà hiến tạng cứu được 5 người

Là một thanh niên chăm chỉ làm việc nuôi gia đình với nghề bán gà, anh Chính chẳng may gặp nạn. Nhưng điều khiến người thân anh cảm thấy được an ủi là 5 người được cứu sống từ tạng của anh.
chang trai ban ga hien tang cuu duoc 5 nguoi - anh 1Ảnh cưới của vợ chồng anh Chính - chị Oanh - Ảnh: gia đình cung cấp


Một tuần trước, hôm 9/3, gia đình chị Nguyễn Phương Oanh ở Chương Mỹ, Hà Nội buộc phải chia tay người thân. Chồng chị Oanh là Nguyễn Văn Chính, 30 tuổi, một người bán thực phẩm nuôi gia đình đã qua đời sau tai nạn giao thông.

Nhưng trước khi anh ấy mất, gia đình đã quyết định hiến gan, tim, thận của anh để cứu 5 người.

Theo ông Trần Bình Giang, giám đốc Bệnh viện Việt Đức, đến ngày 15/3, đã có 5 người được ghép tạng từ các tạng anh Chính hiến và tất cả đều đã khỏe nhiều.

Người bình thường làm điều vĩ đại

Khoảng 10 ngày trước anh Chính bị tai nạn giao thông và được đưa đến Bệnh viện Việt Đức. Một ngày điều trị nhưng tiên lượng bệnh nhân khó cứu, gia đình đã đưa anh Chính về nhà để anh có thể nhắm mắt ở nhà mình, bên người thân.

Về nhà, anh Chính thở tốt hơn, gia đình lại đưa anh đến Việt Đức.

Nhưng quay lại Việt Đức thì anh Chính rơi vào tình trạng chết não. Lúc đó những người vận động hiến tạng đến gặp gia đình.

Ban đầu gia đình anh Chính không biết hiến tạng là gì, đội vận động đưa cho gia đình đọc bài báo viết về anh Dương Hồng Quý, người đã qua đời tháng 12/2018 sau khi hiến tạng cứu 7 người.

Đọc bài báo, người thân anh Chính quyết định sẽ hiến tặng tạng của anh cho người bệnh đang chờ.

Ngay trong ngày 9/3, bệnh viện thành lập nhiều ê kíp lấy và ghép tạng, trong đó riêng lấy và ghép gan cần 3 ê kíp.

Lần đầu tiên, lá gan được chia sẻ để cứu 2 bệnh nhân, gồm một người lớn và một bé 9 tuổi đã hôn mê gan, teo đường mật bẩm sinh. Một tuần sau ghép, bệnh nhân đều đang trong quá trình hồi phục.

Còn người hiến tạng, anh thanh niên bán gà, một người bình thường như tất cả chúng ta, đã cứu sống 5 người.

Điều kỳ diệu của y học

Theo ông Giang, thế giới đã từng có những ca ghép từ gan chia sẻ, một người chết não cứu hai bệnh nhân, nhưng đây là lần đầu tiên ca ghép kiểu này được thực hiện tại Việt Nam.

Điều khó khăn nhất là để ghép được đồng thời, rất cần cơ sở y tế phải có đủ ê kíp kỹ thuật, nhưng rất may Bệnh viện Việt Đức có đủ ê kíp, đủ nhân lực, tiến hành lấy và ghép tạng hiến một cách suôn sẻ.

Với việc ghép được gan sẻ chia như thế này cũng mở ra cơ hội cho các em bé mắc teo đường mật bẩm sinh và cần được ghép gan. Trước đây, các bé chỉ được ghép nếu có người hiến còn sống tặng gan.

Việt Nam bắt đầu ghép gan trên người từ năm 2004, Bệnh viện Việt Đức ghép từ năm 2007. Đến nay riêng Việt Đức đã ghép gan cho 62 người, hầu hết đều còn sống. Kỹ thuật ghép gan cũng đặc biệt tốt với bệnh nhân xơ gan.

Nhưng kỹ thuật có kỳ diệu đến mấy cũng không thể không nhớ đến những người lặng lẽ ra đi, sau khi để lại một phần thân thể mình cho những người ở lại.

Theo Tuổi trẻ

Nam Thai dương_6.5-3.6

Bạn cần biết

Những lưu ý khi sử dụng nhóm thuốc chẹn beta

Kể từ khi được khám phá ra vào năm 1960, nhóm thuốc chẹn beta ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong điều trị nhiều bệnh lý khác nhau như: cao huyết áp, rối loạn nhịp tim, đau thắt ngực, đau nửa đầu, tăng nhãn áp...

Đối tác

Hỗ trợ 24/7