Thận - Tiết niệu

Chân tay không phù, đái 1l nước tiểu/ngày, biểu hiện đáp ứng thuốc trị hội chứng thận hư?

Thưa bác sĩ, Bố em bị hội chứng thận hư nằm điều trị được 1 tuần thì hết phù và bác sĩ cho xuất viện, cho dùng thuốc. Dùng được 1 tuần thì em đưa bố đi khám lại nhưng chỉ số protein niệu >=3.0; Hồng cầu 80. Hiện tại thì chân tay không phù và ngày đái hơn 1l nước tiểu. Cho em hỏi như thế có đáp ứng được với thuốc không, hay phải dùng loại thuốc khác?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Hội chứng thận hư. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hội chứng thận hư. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Hội chứng thận hư
là một tình trạng rối loạn của thận khi thận bài tiết quá nhiều protein cùng với nước tiểu ra khỏi cơ thể. Mỗi quả thận gồm 1 triệu bộ lọc để làm sạch máu nhưng vẫn giữ lại những chất quan trọng như protein trong máu. Với hội chứng thận hư, thận loại bỏ cả protein cũng với các chất thải khác ra khỏi cơ thể trong khi đi tiểu. Hội chứng thận hư gây phù, tiểu ít, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu.

Điều trị hội chứng thận hư không phải ngày 1 ngày 2 là hết, người bệnh cần điều trị vài tuần rồi tái đánh giá nhiều lần nữa. Ba em mới nằm điều trị được 1 tuần mà đã bớt phù và tiểu nhiều là cho thấy có đáp ứng với điều trị rồi, các chỉ số bất thường trong nước tiểu sẽ từ từ được bác sĩ theo dõi và điều chỉnh thuốc cho phù hợp.

Mặt khác, không một bác sĩ nào có thể tự điều chỉnh thuốc khi chỉ dựa vào vài thông tin của người bệnh mà không qua thăm khám trực tiếp được, gia đình cứ điều trị tiếp tục tại chuyên khoa Thận tiết niệu là phù hợp nhất, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Hội chứng thận hư là một tình trạng rối loạn của thận khi thận bài tiết quá nhiều protein cùng với nước tiểu ra khỏi cơ thể. Mỗi quả thận gồm 1 triệu bộ lọc để làm sạch máu có độc. Thận khỏe mạnh sẽ giữ lại những chất quan trọng được gọi là protein trong máu. Cơ thể cần protein để phát triển và tự sửa chữa. Với hội chứng này, thận loại bỏ cả protein cũng với các chất thải khác ra khỏi cơ thể trong khi đi tiểu. Hội chứng thận hư gây sưng (phù), đặc biệt là ở bàn chân và mắt cá chân của bạn và làm tăng nguy cơ về các vấn đề sức khỏe khác.

Hội chứng thận hư thường không gây đau nhưng sự tích nước trong cơ thể gây ra căng thẳng và khó chịu. Triệu chứng ban đầu từ sự tích nước này là sưng mắt và mắt cá chân. Sau đó da bị sưng húp, bụng trướng lên. Lượng nước tiểu ít đi, nước tiểu có thể có bọt. Các triệu chứng khác bao gồm suy nhược, chán ăn và cảm thấy bệnh. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có mức cholesterol cao hơn bình thường do tổn thương thận.

Các triệu chứng thường bắt đầu cải thiện trong 2-3 tuần sau khi bắt đầu điều trị bằng chế độ ăn uống và thuốc. Có thể cần các loại thuốc khác nhau. Thuốc ức chế miễn dịch có thể cần thiết để giúp điều trị viêm thận. Thuốc lợi tiểu làm giảm sưng phù. Thuốc phải được dùng trong vòng 3 tháng hoặc nhiều hơn.

Bởi vì những người có hội chứng thận hư có xu hướng bị cục máu đông ở chân nên người bệnh cần phải tích cực vận động. Bác sĩ có thể dung thuốc chống đông tụ giúp ngăn ngừa tình trạng xuất hiện các cục máu đông.

Các thuốc khác có thể được dùng để làm giảm sự mất protein và huyết áp. Thuốc hạ cholesterol thường được sử dụng để làm giảm nồng độ cholesterol xảy ra trong hội chứng thận hư.

Hội chứng thận hư có thể được hạn chế nếu bạn áp dụng những thói quen sinh hoạt sau đây:

- Ăn ít chất béo, chế độ ăn uống ít muối.
- Hỏi bác sĩ về lượng protein nên ăn và lượng nước cần uống mỗi ngày.
- Đừng nằm nhiều và nên tích cực hoạt động để giúp thải nước và ngăn ngừa máu đông.
- Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý bỏ thuốc.