Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Chân sưng nề, đau buốt dù đã gãy xương bàn chân 1 tháng, khắc phục như thế nào?

Được hỏi bởi Trần Thị Minh Thúy - minhthuy.****@gmail.com
Chào bác sĩ ạ,

Em bị gãy xương nền bàn chân số 5 bên phải, điều trị bằng phương pháp dùng nẹp đệm dài H2, được 20 ngày khám lại ở bệnh viện huyện thì được bác sĩ ở đấy cho biết là xương đã can tốt và có thể bỏ nẹp ra tập đi.

Từ khi bị gãy xương đến nay đã được 1 tháng nhưng chân em vẫn sưng nề, khi bước đi vẫn thấy buốt ở chỗ gãy. Bác sĩ cho em hỏi nguyên nhân của các triệu chứng trên và cách khắc phục. Em xin cảm ơn bác sĩ.
chan sung ne dau buot du da gay xuong ban chan 1 thang khac phuc nhu the nao - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thời gian hồi phục trung bình sau gãy xương ở người trẻ khỏe là 1-2 tháng. Em đã tái khám kiểm tra, bác sĩ thấy can xương mọc tốt rồi mới cho em bỏ nẹp tập đi, em có thể yên tâm.

Mặc dù xương đang lành tốt, nhưng vì gãy xương làm xáo trộn hệ thần kinh - mạch máu quanh khu vực đó, lưu thông mạch máu không được tốt như trước đây, mà lại còn bất động trong 1 thời gian dài, ngoài ra, bàn chân còn chịu thêm ảnh hưởng của trọng lực và sức nặng cơ thể đè lên nên khi em bắt đầu tập đi lại thì chân sẽ sưng và hơi đau.

Tình trạng này là lành tính, có đặc điểm là sưng nhiều khi đi lại nhiều, đứng lâu, sưng tăng dần vào cuối ngày nhưng sẽ giảm khi kê chân cao, khi xoa bóp, ít sưng hơn vào buổi sáng; khác với sưng nề do viêm là sẽ có kèm nóng đỏ đau, không cải thiện nhiều khi kê chân cao và sẽ tiến triển nặng hơn nếu nguyên nhân viêm không được giải quyết.

Vì thế, em cần điều chỉnh mức độ đi lại cho hợp lý, đi thấy chân sưng nhiều và đau thì nghỉ, đừng cố gắng đi lên xuống cầu thang nhiều, đa số trường hợp 4-6 tháng sau bệnh mới lành hẳn.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Cấu trúc xương bàn chân bao gồm tới 26 xương lớn nhỏ khác nhau với các chức năng phục vụ cho các bộ phận gân, gót, cơ chân, xương khớp chân… khác nhau.

Gãy xương bàn chân là việc rạn, nứt hoặc các vết gãy xương tách rời, không tách rời với nhiều đường hãy khác nhau trong 26 xương thuộc phạm vi bàn chân. Bàn chân là bộ phận chịu lực chính nên khi bị gãy xương sẽ rất phức tạp và ảnh hưởng hầu hết đến khả năng vận động và đi lại của bệnh nhân gãy xương.

Điều trị gãy xương bàn chân gồm có các phương pháp điều trị bảo tồn không phẫu thuật và điều trị phẫu thuật. Tùy theo từng trường hợp sức khỏe bệnh nhân với mức độ gãy xương và tổn thương xương khác nhau mà quyết định áp dụng phương pháp điều trị sao cho phù hợp.


Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtNhững điều cần biết về thuốc giảm đau

Đau không phải là một bệnh mà chỉ là một triệu chứng nên muốn giảm đau lâu dài cần phải điều trị căn nguyên tiềm ẩn đã gây ra nó.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7