Cơ - Xương - Khớp

Chân sưng, máu dồn xuống sau khi tháo bột gãy xương sên, điều trị như thế nào?

Em chào BS ạ, Em bị gẫy xương sên, đã bó bột và đóng đinh 1 tháng 15 ngày. Em đã tháo bột, nhưng chân vẫn sưng và khi đi thì máu dồn xuống chân làm em rất khó đi ạ, vì nó tức chân. Em muốn nhờ BS tư vấn giúp em là làm cách nào để chân bớt sưng và máu bớt dồn xuống ạ? Khoảng bao lâu nữa thì em đi lại bình thường ạ? Em cảm ơn.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Chấn thương gây gãy xương đồng thời có thể làm tổn thương đến hệ thống mạch máu chi dưới, kết hợp với thời gian dài bất động do bó bột nên có lẽ hệ thống van tĩnh mạch chi dưới của bạn đã bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, suy van tĩnh mạch chi dưới còn có thể gặp ở người béo phì, phụ nữ mang thai, có huyết khối tĩnh mạch chi dưới…

Trong giai đoạn đầu, thay đổi lối sống giúp cải thiện một phần triệu chứng và giảm tiến triển bệnh. Bạn nên hạn chế các tư thế đứng lâu hoặc ngồi lâu, nên kê chân cao khi nằm hoặc ngồi để tránh dồn ứ máu ở phần thấp, nên sử dụng vớ y tế trợ tĩnh mạch.

Trong trường hợp triệu chứng không cải thiện, gây khó chịu nhiều hoặc tiến triển nặng thì cần đến khám chuyên khoa Mạch máu để BS siêu âm kiểm tra và có hướng xử trí tiếp theo bạn nhé!

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường