Bỏng

Chăm sóc sau bỏng không để lại sẹo

Trẻ bị bỏng cần có cách chăm sóc khoa học, an toàn để ngăn chặn những biến chứng xấu và để lại sẹo gây mất thẩm mỹ.

Bỏng là tai nạn thường gặp ở trẻ, số lượng bệnh nhi phải nhập viện cấp cứu, điều trị, thậm chí tử vong do bỏng ngày càng gia tăng, nhất là vào thời gian nghỉ hè. Nhiều trường hợp bỏng nhẹ nhưng do xử trí ban đầu, chăm sóc tại nhà không đúng làm vết bỏng sâu hơn, trở thành nặng hơn, biến chứng nhiễm trùng nặng và đôi khi đe dọa đến tính mạng.

Trẻ bị bỏng cần có cách chăm sóc khoa học để trẻ không để lại sẹo hoặc có những biến chứng xấuTrẻ bị bỏng cần có cách chăm sóc khoa học, tránh để lại sẹo hoặc có những biến chứng xấu

Giữ nguyên bọng nước

Các mẹ chú ý giữ nguyên bọng nước. Thay băng bôi thuốc đặc trị bỏng mỗi ngày. Khi vết bỏng đỡ đỏ thì 2-3 ngày rửa vết thương nhẹ nhàng sau đó băng lại bằng băng gạc sạch.

Bôi thuốc kháng sinh

Đối với vết bỏng nhẹ ít có khả năng nhiễm trùng. Nhưng đối với vết bỏng lớn hơn, khả năng bị nhiễm trùng làm vết thương lan rộng và lâu khỏi hơn. Vì vậy, sau khi thực hiện sơ cứu bỏng nước sôi như trên bạn nên dùng các loại kem bôi vết bỏng có chứa thành phần kháng sinh chống nhiễm trùng có bán tại các hiệu thuốc.

Tuy nhiên, thuốc được sử dụng cho trẻ cần được tư vấn bởi bác sĩ uy tín. Cha mẹ không nên mua thuốc theo người khác "mách", bởi thuốc không đúng thành phần sẽ không phù hợp với vết thương của trẻ.

Tăng cường thực phẩm cần thiết cho trẻ

Ăn một số thực phẩm, nước trái cây có chứ vitamin C để tăng sức để kháng cho cơ thể như vitamin C, D…. có trong cam, chanh. Phương pháp chữa bỏng trên có hiệu quả ngay cả khi áp dụng để điều trị vết bỏng dầu ăn gây ra.

Kiêng một số thực phẩm

Không nên cho trẻ ăn rau muống khi có vết thương Không nên cho trẻ ăn rau muống khi có vết thương

Về vấn đề ăn uống không cần kiêng gì, giữ chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên hạn chế cho bé ăn rau muống hoặc đồ nếp vì nếu bé ăn nhiều dễ bị lồi thịt tại vết bỏng sẽ gây mất thẩm mỹ.

Đưa trẻ đi khám

Đưa bé đi khám trong quá trình chăm sóc tại nhà. Nếu phát hiện có dấu hiệu nhiễm trùng như da bị đỏ lên hoặc mất màu ở vùng da quanh vết bỏng hoặc có mùi hôi thì phải đưa bé tới các cơ sở y tế để khám.

Phòng tránh bỏng cho trẻ

Điều quan trọng là cần phòng tránh nguy cơ gây bỏng cho trẻ. Trẻ nhỏ vốn hiếu động, tò mò,… do đó cha mẹ cần luôn chú ý giám sát trẻ, sắp xếp đồ đạc mọi thứ quanh nhà hợp lý.

Để phích nước sôi, thức ăn mới nấu, bàn là đang nóng, bật lửa,... ở nơi trẻ không sờ hoặc với tới được. Bố trí bếp và nơi nấu ăn hợp lý như để bếp lò phẳng, cao để trẻ không với tới được hoặc có vách ngăn không cho trẻ tới gần.

Khi nấu ăn luôn quay cán xoong, chảo vào phía trong. Không để trẻ nhỏ tự ăn, tự tắm vòi nước nóng lạnh, luôn kiểm tra nhiệt độ nước trước khi tắm cho trẻ. Khi bê nước nóng, thức ăn mới nấu tránh xa trẻ để không va đụng. Kiểm tra nhiệt độ của thức ăn, đồ uống trước khi cho trẻ ăn, uống. Không nên ăn thức ăn nóng khi bế trẻ nhỏ,…

Để phòng bỏng ở trẻ, quan trọng nhất là ý thức của cha mẹ với con cái. Cần thường xuyên để mắt tới trẻ, để đồ đạc trong nhà gọn gàng, sử dụng các thiết bị bảo vệ an toàn…

Khi trẻ bị bỏng, cần tiến hành sơ cứu nhanh nhưng tuyệt đối không được theo những cách của dân gian như bôi mắm, rắc vôi bột, bôi kem đánh răng, lòng trắng trứng…. sẽ gây tác dụng ngược, làm vết bỏng càng nặng hơn, thậm chí khiến trẻ bị sốc dẫn đến tử vong.

Theo An Nguyên - Gia đình Việt Nam

Tin liên quan

Mới cập nhật