Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Chăm sóc bệnh nhân ung thư hang vị dạ dày giai đoạn cuối như thế nào?

Được hỏi bởi Nguyễn thị Lan - phonglan****@gmail.com
Thưa BS,

Bố em năm nay 70 tuổi và bị ung thư hang vị dạ dày giai đoạn cuối, chưa di căn. Bố em đã được mổ cắt 3/4 dạ dày, xét nghiệm Hp âm tính. Nếu chưa di căn thì liệu bố em có thể chữa được không và thời gian sống của bố em có thể kéo dài được không ạ? Xin nhờ BS tư vấn giúp em cách chăm sóc bố để bố em có đủ sức khỏe để vào hóa chất ạ. Em xin chân thành cảm ơn BS.
cham soc benh nhan ung thu hang vi da day giai doan cuoi nhu the nao - anh 1
Chăm sóc bệnh nhân ung thư. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trong bệnh lý ung thư, không thể dựa vào sức khỏe còn tốt hay suy mòn nhiều mà quyết định giai đoạn của bệnh được, đây chính là suy nghĩ sai lầm và ỷ y của người dân, bởi vì đa số ung thư diễn tiến âm thầm không triệu chứng và nhiều trường hợp khi phát hiện ung thư đã vào giai đoạn cuối của bệnh.

Những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối có thể lúc đầu còn khỏe nhưng sau đó sẽ suy kiệt nhanh nếu không điều trị, thậm chí là đã điều trị nhưng sức khỏe vẫn đi xuống tiếp.

Mặt khác, người bệnh đã được chẩn đoán ung thư giai đoạn cuối thì chắc chắn là có di căn rồi (hạch và các cơ quan xung quanh), em nói “chưa di căn” có lẽ là chưa di căn xa thôi (như não, tủy, phổi…). Người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối có tiên lượng rất xấu, hơn nữa bố em đã lớn tuổi, thời gian sống còn sẽ còn xuống nhanh nữa. Việc chữa trị là có thể, bằng phẫu thuật và hóa xạ trị, tuy nhiên tỷ lệ thành công không cao.

Về việc bồi bổ dinh dưỡng, em cần tham khảo với BS đang điều trị cho bố em, vì tùy vào việc thể trạng hiện tại của bố em ra sao, bệnh lý đi kèm như tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh thận… thế nào, bố em đang ăn qua ống hay bằng miệng… mà sẽ có chế độ dinh dưỡng riêng, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Bị ung thư dạ dày, dùng tam thất mật ong bồi bổ được không?


Ung thư dạ dày là tình trạng phát triển khối u ác tính trong dạ dày. Bệnh xảy ra khi các tế bào trong dạ dày phát triển quá mức dẫn đến hình thành các khối u. Ung thư dạ dày là bệnh thường gặp và rất dễ di căn đến các bộ phận khác. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến tử vong.

Tất cả mọi người đều có khả năng mắc bệnh này. Tuy nhiên, nam giới trên 40 tuổi có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn nữ giới. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ.

Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtỨng phó với các bất lợi thường gặp khi dùng kháng sinh

Thuốc kháng sinh được các bác sĩ kê đơn để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Hầu hết các tác dụng phụ liên quan đến kháng sinh không đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, kháng sinh có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng như sốc phản vệ.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7