Logo Alobacsi

Cha mẹ ép học, con hóa tâm thần

Quan tâm
10/04/2012 14:30
Chỉ vì con bị điểm kém, chị đã hét lớn “Mày không phải con tao, con tao không ngu muội như thế”. Sau câu mắng của mẹ, cậu học sinh phải nhập viện vì trầm cảm.
Trầm cảm… vì điểm thấp
Vũ mới là học sinh lớp 4, nhưng vì luôn muốn con được điểm cao mà bố mẹ Vũ đã hỏi thăm để tìm những thầy cô giáo giỏi nhất để đăng kí cho con theo học, áp lực học hành đè nặng trên đôi vai của của đứa trẻ nhỏ…

Một hôm, đang chơi ngoài sân với bạn, Vũ nghe mẹ gọi lớn: “Vũ đâu? Vào đây ngay! Vào đây ngay!”. Thấy mẹ giận dữ Vũ chạy vội vào nhà. Vừa bước vào cửa thì sách vở vèo vèo bay ra, trong đống hỗn độn đó có cả những bài kiểm tra bị điểm kém…Lúc ấy Vũ mới hiểu vì sao mẹ giận.

Vũ đứng khép nép, nói giọng run run: “Con xin lỗi mẹ!”, nhưng dường như sự ăn năn của Vũ không làm mẹ nguôi giận. Chị Mai tiến lại gần Vũ, tét thật mạnh vào mông và quát lớn: “Xin lỗi cái gì?, xin lỗi bao nhiêu lần rồi? mày học hành thế này hả con? Này thì ham chơi..."

Gần đây, lực học của Vũ có giảm sút, điểm kiểm tra thấp dần, mỗi lần bị điểm kém so với tiêu chuẩn Vũ cũng chỉ biết nói câu: “Con xin lỗi mẹ”…và lần này chị Mai thật sự tức giận vì bao nhiêu công sức của anh chị dành cho con như đổ xuống sông, xuống biển. Trong phút chốc thiếu suy nghĩ, chị Mai đã hét lớn: “Mày không phải con tao, con tao không ngu muội như thế”. Những giọt nước mắt lăn dài trên má, Vũ chỉ biết khóc và đứng im để mẹ đánh đòn.

Tối hôm đó, mặc cho bố mẹ gọi, Vũ nhất quyết không xuống ăn cơm, chị Mai nghĩ con xấu hổ vì chuyện hồi chiều nên để kệ coi như bài học nhớ đời cho Vũ. Nhưng đến đêm, khi hai vợ chồng đã tắt đèn đi ngủ thì chị Mai nghe thấy tiếng khóc ri rỉ từ phòng của Vũ.

Chị vội chạy sang, thì thấy Vũ đang ngồi nép vào mép giường, bó gối, gục mặt xuống khóc, mẹ hỏi han gì cũng không nói. Và những ngày sau đó, Vũ cứ lầm lũi như một cái bóng, không nói năng gì cả, cứ đi học về là chạy thẳng vào phòng, đóng kín cửa, không cười nói, không nô đùa cùng bạn bè… Nhìn thấy mẹ là cậu bé lầm lì lảng tránh, mặc dù chị Mai dùng mọi cách nịnh nọt, vỗ về con để chuộc lại lỗi lầm của mình.

Phát hoảng vì thái độ của con, chị Mai đã đưa Vũ đi bác sĩ tâm lý, sau khi nghe chị Mai kể lại câu chuyện, bác sĩ đã khẳng định chính câu nói vô tình của chị Mai đã làm tổn thương tâm hồn đứa trẻ…

Điểm kém: Cắt net, thu điện thoại….

Hùng đang là học sinh khối lớp 8 trường THCH Hà Nội Academy. Lực học của Hùng khá tốt, bố mẹ luôn quan tâm và thỉnh thoảng mới phải chịu áp lực học hành. Thường là tùy theo từng môn học, những môn học phụ bố mẹ Hùng không mấy quan tâm.

Còn những môn học như Toán, Lý, Hóa, Anh mà bị điểm kém thì bố mẹ lại mắng mỏ rất nhiều. Bên cạnh đó, bố mẹ còn dọa cắt mạng và tịch thu điện thoại, thậm chí là không cho xem tivi, chỉ để Hùng tập trung vào học hành và không vướng bận đến những thứ xung quanh khác.

Mỗi khi bị điểm kém Hùng thường buồn, bị mắng nhưng không mấy khi dám trách bố mẹ. Vì cậu bé nhận thức được mình là người sai. Nhưng cũng có lúc hơi chạnh lòng và tủi thân khi bị mắng và dọa cắt mạng, tịch thu điện thoại.

Cũng theo lời Hùng kể, học lớp Hùng, có một bạn gái học rất giỏi, luôn đứng đầu trong lớp. Thế nhưng nếu có lỡ bị điểm kém một vài lần, cô bé thường bị bố mẹ mắng mỏ thậm tệ, thậm chí là đánh đập. Có lúc T đến lớp với trạng thái mệt mỏi, kèm theo sự sợ hãi. Khi bị điểm kém, cô bé thường rất hoang mang và lo sợ đến rùng mình.

Bạn bè trong lớp thì luôn nể phục vì sức học của T, nhưng bố mẹ cô bé thì lúc nào cũng trầm trọng hóa vấn đề lên, làm cô bé rơi vào trạng thái sợ hãi, đôi khi là hoảng loạn mỗi khi bị điểm kém. Những lúc như thế T thường không muốn về nhà, hoặc cố gắng tìm mọi cách để giấu nhẹm điểm đi. Nhưng đến khi cô giáo báo điểm về nhà, bố mẹ biết được, là cô bé lại phải hứng chịu mắng mỏ, kèm theo chút đòn roi.
 
AloBacsi.vn (Theo VietNamNet)

 

Đối tác

Hỗ trợ 24/7