Tiêu hóa - Gan - Mật

Cấu trúc gan thô đồng nhất là gì?

Xin chào bác sĩ! Tôi đi siêu âm gan, kết quả: "Cấu trúc gan thô đồng nhất", tôi không hiểu là gì? Không biết tôi có bị bệnh về gan không và có nặng lắm không? Xin bác sĩ giải đáp giùm. Chân thành cảm ơn.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Hình ảnh cấu trúc gan thô trên siêu âm có nghĩa là cấu trúc mô gan không còn bình thường, có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như: viêm gan siêu vi, gan nhiễm mỡ, viêm gan rượu… kết quả siêu âm này không nói lên được bệnh gan nặng hay nhẹ. Người bệnh nên khám chuyên khoa tiêu hóa để bác sĩ chỉ định các xét nghiệm đánh giá kỹ hơn như men gan, chức năng gan, độ xơ hóa gan, nguyên nhân gây viêm gan…để điều trị thích hợp sớm tùy nguyên nhân. Vì gan chưa to, cấu trúc đồng nhất (không có u), bờ đều rõ nên nếu xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời sớm thì bệnh sẽ hồi phục tốt.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Các chỉ số xét nghiệm của tôi có thể hiện bệnh viêm gan?

Bệnh gan thô là gì?

Khá nhiều người khi đi xét nghiệm về gan được chẩn đoán là gan bị thô thì lầm tưởng mình đang mắc bệnh gan thô, rồi sau đó thắc mắc không biết bệnh gan thô là gì? Nhưng thực tế, gan thô không phải là một căn bệnh mà chính là biến chứng của rất nhiều các căn bệnh về gan.

Gan thô tức là các mô gan đã bị thay đổi cấu trúc, không còn tồn tại ở dạng như bình thường nữa. Muốn biết tình trạng bệnh lý mình đang gặp phải là gì, người bệnh cần phải được thăm khám, thực hiện nhiều xét nghiệm về chức năng gan khác nhau để tìm ra kết quả chính xác nhất.

Nguyên nhân của bệnh gan thô là gì?

Bệnh gan thô hay nói chính xác hơn là triệu chứng cấu trúc gan bị thô là một trong những biểu hiện của nhiều căn bệnh về gan. Có thể hiểu chính các căn bệnh này là nguyên nhân làm cho gan bị thô. Các thủ phạm gây ra tình trạng gan thô phổ biến thường gặp phải kể đến như bệnh viêm gan do virus, xơ gan, gan nhiễm mỡ, ung thư gan,...

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều