Tiêm chủng - Xét nghiệm

Cậu bé tử vong chỉ vì không tiêm phòng cúm kịp thời

Mới đây một bà mẹ người Mỹ bị mất con trai 4 tuổi do bị cúm chỉ vì chần chừ không cho cậu bé đi tiêm phòng cúm.

Sidari đã mô tả cách cô trì hoãn việc đi tiêm phòng cho cậu con trai của mình theo định kỳ mà bác sĩ đã hướng dẫn.

Theo người mẹ này kể lại, hai ngày trước Giáng sinh cậu bé bốn tuổi bắt đầu bị bệnh với triệu chứng cúm chung. Sidari cho con trai ăn mì gà trong khi xem phim hoạt hình. Vì nghĩ con trai không vấn đề gì nên cô cũng không cho con đi khám.

Leon Sidari, 4 tuổi, mất ngày Giáng sinh 2017, chưa đầy hai ngày sau khi cậu bắt đầu cảm thấy bị bệnh cúm. Ảnh:globalnews

Leon Sidari, 4 tuổi, tử vong khi chưa đầy hai ngày sau khi bắt đầu bị bệnh cúm. Ảnh:globalnews

Sau đó, các triệu chứng của Leon nhanh chóng trở nên tồi tệ hơn và cậu bé đã bị viêm phổi do vi khuẩn. Ngay sau đó cậu được đưa đến bệnh viện và đã qua đời vào buổi sáng Giáng sinh dù trước đó cậu bé không có tiền sử bệnh tật nào.

Sidari nói với People, “Cô cảm thấy bị sốc và bất lực trước sự ra đi đột ngột của con mình. Cô không nghĩ rằng chỉ vì không tiêm vắc xin phòng cúm mà đã cướp đi sinh mạng của con mình".

Trước sự ra đi của cậu con trai bé bỏng của mình, cô đã cảnh báo các bậc cha mẹ khác về sự nguy hiểm của bệnh cúm và tầm quan trọng của việc tiêm chủng ngừa trước khi dịch vào mùa.

Cô còn chia sẻ thêm, dù là một bác sĩ nhưng lại không lường trước được sự nguy hiểm của loại dịch bệnh này. Tôi quá chủ quan khi không nhanh chóng tiêm phòng cho con để giờ phải hối hận vì mất con.

Tiến sĩ Isaac Bogoch, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Toronto cho biết, giữa tháng 11 và tháng 2 là khi mùa cúm bắt đầu lan tràn ở Bắc bán cầu.

“Mọi người thường không hiểu mức độ nghiêm trọng của nó. Họ nghĩ đó chỉ là ho hoặc cảm lạnh. Không phải vậy. Nó có thể là một nhiễm trùng rất nghiêm trọng", Bogoch nói.

Theo Phys/VietQ

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • bien chung cua tiem phong

  Biến chứng của tiêm phòng

  Không thể phủ nhận lợi ích của việc tiêm vắc xin đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích tích cực, tiêm vắc xin còn tiềm ẩn những nguy cơ, hệ lụy. Chính vì thế, các bậc cha mẹ cần trang bị những kiến thức cơ bản dưới đây khi cho trẻ tiêm vắc xin.
 • tiem vac xin anh huong toi chu ky kinh nguyet

  Tiêm vắc-xin ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt?

  Em xin hỏi, em tiêm vacxin cúm, sởi, quai bị, Rubela để chuẩn bị mang thai thì có ảnh hưởng gì đến chu kỳ kinh nguyệt không ạ? Từ ngày đi tiêm, em cảm thấy mệt, mọi tháng chu kỳ kinh nguyệt đều là 28 ngày nhưng tháng đầu tiên sau khi tiêm là chỉ có 19 ngày, máu kinh hơi đen chứ không như cũ. Em cảm ơn bác sĩ đã tư vấn cho em!
 • vaccine va benh tu ki bai hoc tu vu bs wakefield

  Vaccine và bệnh tự kỉ: Bài học từ vụ Bs Wakefield

  Năm nay là tròn 20 năm tính từ ngày bài báo về vaccine và bệnh tự kỉ của Bác sĩ Andrew Wakefield công bố trên tập san y khoa lừng danh Lancet. Hai thập niên đã trôi qua, nhưng dư âm và tác động [tiêu cực] của bài báo này vẫn còn tồn tại ngay cả ở Việt Nam. Có vài bài học mà chúng ta trong cộng đồng y học có thể rút ra từ sự việc tạm gọi là "Vụ Andrew Wakefield".