Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Catheter có thể đặt ở những vị trí nào?

Được hỏi bởi Nguyễn Thu Thủy - thuthuyan****@gmail.com
Bác sĩ cho em hỏi,

Catheter có thể đặt ở những đâu và hậu quả có thể mắc phải khi nhiễm trùng catheter ở mỗi loại là gì được không ạ? Em xin cảm ơn bác sĩ nhiều.
catheter co the dat o nhung vi tri nao - anh 1
Ống thông đường tiểu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Trong y khoa, catheter dùng để chỉ ống thông là một ống mỏng được làm từ vật liệu y tế nhằm phục vụ một loạt các chức năng. Ví dụ như catheter tĩnh mạch để truyền dịch vào tĩnh mạch, đo áp lực tĩnh mạch, catheter bàng quang để dẫn lưu nước tiểu, rửa bàng quang, catheter động mạch để đó áp lực động mạch xâm lấn, catheter dẫn lưu màng phổi, catheter dẫn lưu sau phẫu thuật…

Như vậy để có thể thống kê hết toàn bộ tất cả các catheter cho bạn là một công trình rất đồ sộ và không nằm trong phạm vi chương trình tư vấn sức khoẻ.

Nhiễm trùng catheter cũng có biến chứng khác nhau tuỳ theo vị trí đặt, chủ yếu là nhiễm trùng tại chỗ, lan rộng và nhiễm trùng huyết với các biến chứng xa của ổ nhiễm trùng. Nếu được bạn vui lòng cung cấp thêm thông tin cụ thể mà bạn quan tâm để bác sĩ tư vấn rõ ràng hơn phù hợp với thời lượng của chương trình.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:
 


Catheter là ống rỗng, thường được làm bằng nhựa hoặc cao su, có thể đưa vào cơ thể để loại bỏ hoặc cung cấp chất lỏng. Thông thường chúng được sử dụng trong các cơ sở y tế và được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đặt trong cơ thể. Chúng có thể được sử dụng trong ngắn hạn hoặc dài hạn, tùy thuộc vào nhu cầu, chiều dài và kích thước thay đổi giữa các loại khác nhau. Một số loại phổ biến bao gồm ống thông tiểu và tĩnh mạch, các ống thông tim được sử dụng để đặt catheter.

Có thể xảy ra các biến chứng khi sử dụng bất kỳ loại catheter nào. Các biến chứng có thể thay đổi tùy thuộc vào loại catherter, nhưng một số vấn đề phổ biến có thể nảy sinh bao gồm phản ứng với vật liệu đặt catheter hoặc chảy máu khi đặt ống thông. Catheter niệu đạo đôi khi gây nhiễm trùng đường tiểu (UTIs). Bất kỳ biến chứng tiềm ẩn và nguy cơ nào cần được thảo luận với bệnh nhân trước khi đưa ống thông vào. Nếu có biến chứng xảy ra, bệnh nhân nên liên hệ ngay với chuyên gia chăm sóc sức khỏe.


Danh bạ ngành y

Bạn cần biếtThuốc gì trị ngứa da ở người cao tuổi?

Bố tôi năm nay 80 tuổi, gần đây ông cụ thường bị ngứa da hay gãi dẫn đến trầy xước da, thậm chí chảy máu.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7