Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Cắt amidan tại Bệnh viện Đại học Y Dược có được thanh toán BHYT, nằm viện bao lâu?

Được hỏi bởi Pham cam tu - phamcamt****@gmail.com
Em khám ở Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cơ sở 1 và bác sĩ chỉ định cắt amidan hốc mủ. Em có BHYT ở Trung tâm y tế thị xã Cai Lậy, vậy có được thanh toán khi cắt amidan tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM không? Cắt amidan có phải nằm viện?

Cảm ơn bác sĩ

(Pham cam tu - phamcamtu…@gmail.com)
cat amidan tai benh vien dai hoc y duoc co duoc thanh toan bhyt nam vien bao lau - anh 1Trước khi cắt amidan bạn sẽ được thăm khám và làm thêm một số xét nghiệm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn thân mến,

Về thắc mắc cắt amidan tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Về cắt amidan


Cắt amidan thường được hiểu là phẫu thuật cắt bỏ amidan họng khỏi ngách bên của họng - được gọi là hốc amidan. Thông thường, cắt amidan được chỉ định cho những trường hợp sau:

- Amidan quá to gây khó nuốt, khó thở, rối loạn giấc ngủ, hội chứng ngưng thở khi ngủ, ngủ ngáy, rối loạn phát âm…

- Amidan bị nhiều đợt viêm cấp: ≥ 7 đợt viêm amiđan nhiễm trùng trong một năm, ≥ 5 đợt viêm amidan nhiễm trùng mỗi năm trong hai năm trước đó, hoặc ≥ 3-4 đợt viêm amidan nhiễm trùng mỗi năm trong ba năm trước đó. Đây là những chỉ định tuyệt đối cho cắt amidan.

- Viêm amidan có biến chứng như: áp xe amidan, áp xe quanh amidan, thấp tim, viêm khớp, viêm thận.

- Viêm amidan mạn với hốc mủ bã đậu, gây hôi miệng thường xuyên.

- Cắt amidan đôi khi cũng được chỉ định cho những người đau mạn tính do sạn amidan.

Trong thông tin cung cấp, bạn cho biết đã có chỉ định cắt amidan từ bác sĩ nhưng không nói rõ phương pháp cắt mà bác sĩ tư vấn là gì nên chúng tôi không thể giải đáp kỹ hơn.

Hiện, có rất nhiều phương pháp phẫu thuật cắt amidan như: Phẫu tích và cắt amidan bằng dao mổ, phẫu tích và đặt thòng lọng, cắt amidan bằng dao điện đơn cực, dao điện lưỡng cực, cắt amidan họng và các amidan mũi-hầu bằng sóng cao tần, dao mổ siêu âm, Carbon dioxide laser, cắt amidan bằng dụng cụ vi phẫu tích… Mỗi phương pháp sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau.

Hơn nữa, việc phẫu thuật bằng phương pháp nào còn tùy thuộc vào tình trạng và khả năng kinh tế của người bệnh. Thông thường, tổng chi phí cắt amidan từ khi nhập viện đến khi xuất viện ước tính khoảng từ 8-12 triệu đồng. Nếu cắt amidan bằng phẫu thuật thông thường giá có thể rẻ hơn so với các biện pháp cắt amidan bằng laser hay bằng máy coblator.

Quy trình cắt amidan thường diễn ra như sau:

- Đầu tiên, khi nhận được chỉ định cắt amidan, người bệnh sẽ được làm các xét nghiệm tiền phẫu như chụp X-quang phổi, xét nghiệm máu và nước tiểu, nội soi, đo điện tim đồ…

- Tiếp theo, bệnh nhân sẽ được khám tiền mê. Nếu kết quả xét nghiệm trong giới hạn bình thường thì có thể được thực hiện phẫu thuật ngay trong ngày hôm sau. Nếu kết quả bất thường, trước khi phẫu thuật sẽ được thăm khám tại chuyên khoa phù hợp. Sau đó sẽ được các bác sĩ tại đây hướng dẫn cụ thể bước tiếp theo.

- Sau khi lên lịch và chọn được ngày phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được gây mê và tiến hành cắt bỏ amidan.

- Chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại bệnh viện. Nếu không có gì bất thường, bạn chỉ phải lưu lại viện khoảng 1 ngày sau phẫu thuật.

Bạn cần phải đăng ký chuyên khoa Tai mũi họng tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM để bác sĩ làm thủ tục nhập viện nhé.

Về BHYT


Nếu bạn có thẻ BHYT đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện khác, muốn đến Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM điều trị và được thanh toán BHYT, cần những giấy tờ sau:

1.  Thẻ BHYT còn hạn sử dụng.

2. Giấy tờ tùy thân có dán ảnh như CMND/Passport hoặc giấy phép lái xe/thẻ đảng viên/thẻ học sinh-sinh viên/ thẻ đoàn viên…

3. Giấy chuyển tuyến đúng tuyến lên Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

- Nếu có sẽ được hưởng BHYT đúng tuyến, được thanh toán khoảng 80%. Lưu ý, mức thanh toán này không phải là tổng chi phí mà dựa trên danh mục BHYT chi trả. Những dịch vụ không có trong danh mục bảo hiểm, bạn sẽ phải đóng 100% chi phí.

- Nếu không có giấy chuyển tuyến, bạn sẽ được tính trái tuyến, nếu điều trị nội trú (lưu lại bệnh viện) sẽ được thanh toán khoảng 40%, nếu không bạn phải tự chi trả các chi phí.

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM
Cơ sở 1: 215 Hồng Bàng, P.11, Q.5,TP.HCM.
ĐT: 028 3855 4269 - 3952 5355
Chăm sóc khách hàng: 1900 7178
Email: bvdhyd@umc.edu.vn

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết cắt amidan tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này để chuẩn bị tốt nhất cho lần phẫu thuật tại bệnh viện.

Sau khi trải nghiệm các dịch vụ cắt amidan tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, nếu được bạn có thể chia sẻ về hành trình của mình giúp bạn đọc giảm bớt sự lo lắng khi cắt amidan qua email kbol@alobacsi.vn hoặc tuvan@alobacsi.vn, bạn nhé!

Trân trọng!


Danh bạ ngành y

Bạn cần biếtĐiều nên biết khi dùng viên thuốc dạng sủi

Trên thị trường, viên sủi là một trong các dạng thuốc hay được người bệnh mua dùng, bởi nó chứa một số hoạt chất không phải kê đơn như paracetamol (hạ nhiệt, giảm đau), vitamin, khoáng chất.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7