Ung thư - Xạ trị

"Carcinoom tuyến biệt hóa vừa, manh tràng", có phải mẹ cháu bị ung thư?

BS cho cháu hỏi, Mẹ cháu xét nghiệm BS kết luận Carcinoom tuyến biệt hóa vừa, manh tràng. Vậy có phải mẹ cháu bị ung thư không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ung thư manh tràng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ung thư manh tràng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,
        
Trước hết, tôi xin chia buồn cùng với gia đình em, đúng thật “carcinoom tuyến biệt hóa vừa, manh tràng” là bệnh ung thư manh tràng đó.

Manh tràng là đoạn đầu của đại tràng (ruột già), là đoạn thô và ngắn nhất nối liền với đoạn hồi tràng của ruột non. Manh tràng nằm ở hố chậu phải, tại đây có ruột thừa. Đối với ung thư đại tràng nói chung và ung thư manh tràng nói riêng chưa biến chứng, phương pháp điều trị triệt để là phẫu thuật cắt bỏ, có thể phải cắt bỏ toàn bộ một hay nhiều tạng bị ung thư xâm lấn hay di căn. Sau điều trị bằng phẫu thuật, có thể còn sử dụng hóa trị và miễn dịch liệu pháp bổ sung.

Bây giờ gia đình em cần bình tĩnh để lo cho mẹ, đừng quá căng thẳng sẽ không giải quyết được vấn đề và mẹ em thấy vậy sẽ buồn hơn. Gia đình cần bàn bạc với BS điều trị để nắm rõ giai đoạn bệnh của mẹ em và hướng điều trị cụ thể sắp tới ra sao, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Manh tràng là đoạn đầu của đại tràng, là đoạn thô và ngắn nhất nối liền với đoạn hồi tràng của ruột non.

Manh tràng nằm ở hố chậu phải, hình chiếu của nó lên bề mặt chiếm 1 vùng hình tam giác nằm giữa các mặt phẳng bên phải, gian củ và dây chằng bẹn. Bộ phận này của ruột già cao khoảng 6 cm, rộng ngang khoảng 7,5 cm; nằm trên nửa ngoài của dây chằng bẹn.

Giữa manh tràng và hồi tràng có một vòng cơ như một van hãm. Van hãm này đảm nhận nhiệm vụ ngăn không cho các chất ở ruột non chuyển sang đại tràng quá nhanh và các chất ở đại tràng chảy ngược lên ruột non. Đồng thời, tác dụng của chiếc van này cũng không kém phần quan trọng giúp các chất đã được tiêu hóa được giữ lại ở ruột non, giúp cơ thể hấp thu các chất bổ dưỡng.

Ở đầu manh tràng có một đoạn ruột nhỏ dài khoảng 10cm như dính vào manh tràng. Đoạn ruột này chỉ nhỏ như một chiếc bút chì, hơi cong, gọi là đoạn ruột thừa. Đoạn ruột thừa ở vị trí khiến sỏi, sạn trong thức ăn dễ dàng rơi vào và gây viêm: viêm ruột thừa.

Trước đây, người ra gọi đoạn ruột này là ruột thừa bởi vì cho rằng nó không có bất kỳ chức năng quan trọng nào và nếu cắt bỏ đoạn ruột thừa này cũng không ảnh hưởng gì đến cơ thể. Tuy nhiên, ngày nay đoạn ruột thừa được nghiên cứu và chứng minh có một tổ chức lympho rất phong phú và nó đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể, đó là cơ quan miễn dịch đầu não đảm nhiệm 2 chức năng lớn, đặc biệt của tế bào miễn dịch và dịch thể miễn dịch.

Đồng thời, trong phần ruột thừa cũng chứa các tế bào lymphoB và lymphoT - đây là những tế bào đặc biệt có tác dụng tiêu diệt các tế bào lạ và vi khuẩn có hại đối với cơ thể.