Ung thư - Xạ trị

“Carcinoma tuyến biệt hóa vừa xâm nhập đến lớp thanh mạc” ở giai đoạn nào?

Xin bác sĩ cho biết Carcinoma tuyến biệt hoá vừa xâm nhập đến lớp thanh mạc, bệnh đang ở giai đoạn nào? Và mức độ nguy hiểm như thế nào? Cám ơn bác sĩ rất nhiều.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Carcinoma tức là ung thư dạng biểu mô, biệt hóa vừa nghĩa là mức độ biệt hóa của tế bào ung thư, trong đó tế bào ung thư biệt hóa vừa thì có tiên lượng xấu hơn so với loại biệt hóa cao.

Mặt khác, tế bào ung thư đã xâm lấn đến thanh mạc là giai đoạn trễ của bệnh, khoảng giai đoạn III-IV, tiên lượng không tốt, cần điều trị sớm nhất có thể.

Cụ thể bệnh ở giai đoạn nào và điều trị ra sao thì bác sĩ còn phải thu thập thêm nhiều thông tin, như ung thư cơ quan nào, khối u di căn hạch nào rồi, có di căn xa chưa, thể trạng người bệnh ra sao... Người bệnh cần theo dõi và điều trị tại bệnh viện Ung bướu hoặc chuyên khoa ung bướu của bệnh viện đa khoa tuyến đầu, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Ung thư dạ dày có thể phát triển ở bất cứ phần nào ở dạ dày, có thể lan ra khắp dạ dày và các cơ quan khác của cơ thể nếu không được phát hiện sớm và điều trị tích cực.

Bệnh ung thư dạ dày có chữa được không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

- Giai đoạn tiến triển ung thư
- Mức độ đáp ứng điều trị bệnh
- Độ tuổi, thể trạng bệnh nhân
- Mong muốn điều trị của người bệnh…

Trong số các yếu tố trên, giai đoạn tiến triển ung thư dạ dày là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định đến cơ hội sống của người bệnh. Vì vậy, phát hiện bệnh càng sớm, cơ hội điều trị thành công cho bệnh nhân ung thư càng cao.

Ở giai đoạn 1, khi ung thư vẫn còn giới hạn ở những lớp mô niêm mạc bên trong của dạ dày và tế bào ung thư có thể lan đến 1 - 2 hạch bạch huyết lân cận, bệnh nhân ung thư dạ dày có khoảng 57 - 71% cơ hội sống.

Ở giai đoạn 2, khi ung thư đã phát triển ở các lớp cơ thành dạ dày, có thể lan đến 7 hạch bạch huyết, cơ hội sống của người bệnh giảm còn khoảng 33 - 46%.

Ở giai đoạn 3, khi tế bào ung thư đã phát triển sâu vào các lớp dạ dày và có thể xâm lấn đến các cơ quan lân cận, người bệnh có khoảng 9 - 20% cơ hội sống.

Đến giai đoạn tế bào ung thư di căn đến các bộ phận ở xa, cơ hội chữa khỏi là không thể. Lúc này, người bệnh chỉ có khoảng 4% cơ hội sống.