Ung thư - Xạ trị

"Carcinoma biệt hoá trung bình xâm nhập đến lớp dưới thanh mạc" là gì?

Chào bác sĩ, Mẹ em bị ung thư đại tràng, đã phẫu thuật cắt bỏ và bác sĩ hẹn tái khám chẩn đoán: carcinoma biệt hoá trung bình xâm nhập đến lớp dưới thanh mạc. Vậy tình trạng mẹ em có tốt không, tỷ lệ hết hoàn toàn có cao không? Em cám ơn bác sĩ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ung thư đại tràng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ung thư đại tràng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Để chẩn đoán giai đoạn của ung thư đại tràng cần xác định đặc tính di căn hạch, xâm lấn cơ quan xung quanh hoặc di căn xa.

Những trường hợp giai đoạn sớm, chỉ khu trú ở đại tràng, không có di căn hạch hoặc di căn xa thường tiên lượng rất tốt, tỷ lệ chữa khỏi (đánh giá trong 5 năm) lên tới 90%, kể cả có di căn hạch vùng thì vẫn có khả năng chữa khỏi tới 70%. Tuy nhiên nếu đã có di căn xa thì tỷ lệ chữa khỏi thường dưới 20%.

Do đó bạn nên tham khảo trực tiếp ý kiến của bác sĩ điều trị để biết giai đoạn chính xác và hướng điều trị sắp tới bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Ung thư ruột già hay còn gọi là ung thư đại tràng, ung thư đại trực tràng. Đây là khối u ác tính xuất hiện ở ruột già hoặc trực tràng. Đại tràng và trực tràng nằm ở phần dưới của hệ thống tiêu hóa. Các tế bào ung thư cũng có thể xuất hiện ở phần đầu tiên của ruột già (manh tràng). Ung thư đại tràng có thể lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Khi tiêu hóa, thức ăn sẽ di chuyển qua dạ dày, đến ruột non và sau đó vào ruột già. Ruột già hấp thu các chất dinh dưỡng và nước, sau đó chuyển chất thải (phân) vào trực tràng trước khi những chất thải này được loại ra khỏi cơ thể.

Ung thư đại tràng thường bắt đầu ở polyp hình thành ở thành trong ruột già và trực tràng. Qua thời gian, các polyp này có thể phát triển thành ung thư. Phát hiện và loại bỏ polup có thể giúp bạn phòng ngừa ung thư ruột già.

Trên thực tế, cho đến nay chưa có loại thuốc nào được công nhận là có tác dụng với bệnh này. Tỷ lệ sống được 5 năm sau phẫu thuật là 90% nếu ung thư còn trong lòng ruột. 50% nếu ung thư đã ăn qua thành ruột, chưa ăn vào hạch, còn 30% khi khối u đã ăn vào hạch và chỉ 10% nếu đã di căn vào nội tạng, như gan và phổi.

Trong điều trị ung thư đại tràng Tây y, bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng thường được chỉ định phẫu thuật để loại bỏ khối u. Khi tế bào ung thư di căn phải hóa trị và dùng thuốc phù hợp với từng loại tế bào.

Ở giai đoạn II và III của bệnh, bệnh nhân phải được hóa trị để tăng khả năng phục hồi. Ở giai đoạn IV, hóa trị có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Không dùng xạ trị cho ung thư đại tràng vì dễ gây viêm nhiễm xạ cho các tạng trong ổ bụng.

Gần đây, đã có những loại thuốc mới trong hóa trị bệnh ung thư đại tràng không chỉ hiệu quả hơn mà tác dụng phụ tiêu cực cũng ít hơn. Do vậy, hóa trị liệu là phương pháp an toàn hơn cả.