Đột quỵ

Cấp cứu kịp thời, bệnh nhân nhồi máu não thoát cảnh bán thân bất toại

Bệnh nhân bị nhồi máu não, mặc dù đến bệnh viện trong thời gian vàng nhưng do cục máu đông quá lớn, thuốc tiêu sợi huyết không có tác dụng trong trường hợp này nên Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ đã can thiệp lấy huyết khối để tái thông lòng mạch.
Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ đã cấp cứu thành công bệnh nhân bị nhồi máu não cấp/tắc động mạch máu não giữa trái.

Bệnh nhân là ông N. T. D. (58 tuổi), bảo vệ của một công ty ở tỉnh Vĩnh Long, vốn có tiền sử bị tăng huyết áp cao nên phải uống thuốc hằng ngày. Người nhà cho biết, chiều ngày 4/6, bệnh nhân lên tăng xông, đớ miệng, liệt nửa người bên phải, người nhà đã vắt chanh, đắp khăn ấm vào chân ông D., sau đó đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu não nên đã chuyển sang Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ.

Nhập viện, ông D. được chụp mạch máu não số hóa xóa nền (DSA), kết quả cho thấy bị tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Ngay lập tức người bệnh được chỉ định can thiệp lấy huyết khối. Ê-kíp bác sĩ đã luồn ống catheter từ động mạch đùi phải lên vị trí xuất hiện cục máu đông và hút ra nhằm tái thông mạch máu não.

Phim chụp chiếu hình ảnh não bệnh nhân
Phim chụp chiếu hình ảnh não bệnh nhân

BS.CK1 Phương Hồng Thọ - Trưởng khoa Thần kinh -  Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ cho biết, nhồi máu não có 2 cách điều trị: dùng thuốc tiêu sợi huyết để làm tan cục máu đông hoặc can thiệp hút huyết khối nếu cục máu đông quá lớn.

Mặc dù bệnh nhân D. đến trong thời gian vàng nhưng do cục máu đông quá lớn, thuốc tiêu sợi huyết không có tác dụng trong trường hợp này nên mới sử dụng đến biện pháp can thiệp.

BS.CK1 Phương Hồng Thọ đang xem phim chụp của bệnh nhân. Ảnh: Mỹ Thi
BS.CK1 Phương Hồng Thọ đang xem phim chụp của bệnh nhân. Ảnh: Mỹ Thi

Sau 1 tuần điều trị, bệnh nhân đã cử động được bên phải, giơ tay lên cao và co dãn các khớp tốt, ăn được cháo, nói chuyện rành mạch,…

Trong khi chụp DSA, các bác sĩ đã phát hiện thêm bệnh nhân bị hẹp động mạch cảnh. Dự kiến trong tuần này bác sĩ sẽ tiếp tục hội chẩn và can thiệp khi người bệnh hồi phục sức khỏe tốt.

Hải Yến
Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com

Mới cập nhật