Tin Y tế

Cấp cứu bệnh nhân thủng thất trái do nhồi máu cơ tim

Đêm ngày 31/12/2019), Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận bệnh nhân Đ.T.S. (67 tuổi, quê ở Hà Nam) chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh với những tổn thương vô cùng nặng.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nhồi máu cơ tim gây thủng thất trái, đứt cột cơ gây hở nặng van hai lá, sốc tim, phù phổi cấp, suy thận cấp. Mặc dù bệnh nhân đã được dùng các thuốc trợ tim vận mạch liều cao nhưng HA và oxy máu vẫn thấp.

Theo lời kể của anh Đ.V.L. (con trai bệnh nhân), bà S. bình thường rất khỏe mạnh, ở nhà vẫn làm ruộng. Cách đây khoảng gần 20 ngày, bệnh nhân S. có biểu hiện khó thở, mệt mỏi trong cơ thể. Đến ngày 31/12, bệnh nhân đau ngực dữ dội, khó thở nặng, tụt huyết áp.

BS Ngô Tuấn Anh - Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Tim mạch cho biết ngay khi bệnh nhân có diễn biến xấu, Bệnh viện Đa khoa Hà Nam đã có trao đổi về chuyên môn với các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Nhận định bệnh nhân có tình trạng cấp cứu khẩn cấp, quyết định phẫu thuật được đưa ra ngay lập tức.

Ngay khi bệnh nhân bắt đầu được chuyển lên từ tuyến dưới, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, gần 30 bác sĩ và điều dưỡng của kíp phẫu thuật tim (bao gồm phẫu thuật viên, bác sĩ gây mê, bác sĩ hồi sức, các điều dưỡng khoa gây mê, hồi sức…) cùng với các bác sĩ của Khoa Cấp cứu được huy động tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân.

Phẫu thuật cấp cứu dành sự sống cho bệnh nhân S.

Bệnh nhân đến viện và được nhanh chóng chuyển lên phòng mổ để phẫu thuật cấp cứu. Nhưng khó khăn hơn, khi bệnh nhân được đẩy đến cửa phòng mổ thì đột ngột xuất hiện ngừng tim. Đây là tình trạng rất nguy hiểm, yêu cầu cấp cứu phải khẩn trương, tính mạng bệnh nhân chỉ được tính bằng giây.

Các bác sĩ Khoa Gây mê Hồi sức cho biết tỉ lệ tử vong trong những tình huống như trên lên đến > 95%. Để cứu sống bệnh nhân, kíp gây mê hồi sức phải ngay lập tức thực hiện cấp cứu ngừng tuần hoàn hiệu quả, đồng thời các phẫu thuật viên tiến hành thiết lập tuần hoàn ngoài cơ thể qua đường động – tĩnh mạch đùi. Toàn bộ tim và phổi của bệnh nhân ngừng hoạt động và được thay thế bằng máy tuần hoàn ngoài cơ thể (Cardiopulmonary bypass).

Khi mở ngực và buồng tim của bệnh nhân, các phẫu thuật viên thấy rất nhiều máu trong khoang màng tim, tổn thương thủng thất trái do nhồi máu cơ tim, đứt cột cơ trước van hai lá gây hở nặng van hai lá.

Việc vá lỗ thủng thất trái và thay van hai lá sinh học diễn ra vô cùng khẩn trương. Sau khi khắc phục, sửa chữa các tổn thương, tim của bệnh nhân đập lại, huyết động dần ổn định.

Tổn thương lỗ thủng thành sau bên thất trái

Tổn thương đứt cột cơ trước van hai lá

“Để có thể thực hiện thành công ca phẫu thuật khẩn cấp và vô cùng phức tạp như thế này, đòi hỏi trình độ chuyên môn của các bác sĩ rất cao, sự quyết tâm và phối hợp nhuần nhuyễn của tất cả các bộ phận”, BS Ngô Tuấn Anh chia sẻ.

Sau 5 giờ đồng hồ chiến đấu với tử thần, bệnh nhân được chuyển về Khoa Hồi sức Tích cực. Sau 2 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh. Sau 1 ngày phẫu thuật, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, huyết động hoàn toàn ổn định sau 2 ngày. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân S. đang hồi phục tốt và chuẩn bị được ra viện.

Sức khỏe của bệnh nhân S. hồi phục, ổn định.

Bệnh viện Tung ương Quân đội 108
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều