Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Cao huyết áp, tim đập nhanh, phẫu thuật cắt hạch giao cảm được không?

Được hỏi bởi Phong Giang - giangtuanphong****@gmail.com
13/03/2018 22:15
BS cho em hỏi,

Bị cao huyết áp với tim đập nhanh có phẫu thuật cắt hạch giao cảm được không? Nếu cắt hạch giao cảm thì sẽ giảm mồ hôi ở những vị trí nào? Sau khi cắt thì trên mặt và trên trán em có giảm tiết mồ hôi không, tại sau này em cần phải thuyết trình hoặc phỏng vấn nữa, em lo sau khi cắt thì lòng bàn tay sẽ không tiết mồ hôi nhưng sẽ tăng tiết mồ hôi trên mặt của em. Em xin cảm ơn.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Hệ giao cảm chính là các dây thần kinh bắt nguồn từ trong tủy sống tạo thành hai chuỗi hạch giao cảm nằm dọc hai bên cột sống, khi hệ thống thần kinh bị kích thích bởi các yếu tố như căng thẳng, stress kéo dài, mắc một số bệnh như cường giáp, đái tháo đường, … sẽ làm cho các chức năng của cơ thể bị rối loạn.

Hiện nay, phương pháp cắt hạch giao cảm được chỉ định chủ yếu là để điều trị các trường hợp tăng tiết mồ hôi ở vùng tay, nách. Cắt hạch giao cảm thường thực hiện đối với hạch giao cảm số 2, 3, 4; thường không đủ để khiến nhịp tim chậm lại và không làm giảm tiết mồ hôi ở mặt.

Hơn nữa, một trong những tác dụng phụ của phẫu thuật là tăng tiết mồ hôi bù trừ, tức là thay vì đổ mồ hôi ở bàn tay thì sẽ đổ mồ hôi ở vị trí khác trên cơ thể mà trước đó không có như ở lưng, phần thấp của ngực, bụng, mông, đùi, tỉ lệ từ 40 - 75%.

Do đó, nếu như mục đích của bạn là giảm hồi hộp, giảm nhịp tim và giảm tiết mồ hôi ở nhiều nơi thì nên khám BS để tư vấn thêm phương pháp điều trị bằng thuốc cũng như liệu pháp tâm lý bạn nhé!

Thân mến.

Danh bạ ngành y

Click chọn theo tỉnh, thành

Phòng ngừa bất đồng nhóm máu Rh D

Những tiến bộ trong phòng ngừa và điều trị bất đồng nhóm máu Rh D là một trong những thành công lớn của sản khoa ngày nay.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7