Logo Alobacsi

Cao huyết áp, làm sao ngăn ngừa biến chứng tai biến mạch máu não?

Bố tôi bị bệnh cao huyết áp, tôi nghe nói bệnh này gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch máu não. Vậy cho tôi hỏi có cách nào để ngăn ngừa biến chứng này không?
Chào BS Trần Chí Cường,

Bố tôi bị bệnh cao huyết áp, tôi nghe nói bệnh này gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch máu não. Vậy cho tôi hỏi có cách nào để ngăn ngừa biến chứng này không? Trân trọng cảm ơn BS!

(Bạn đọc Trịnh Thị Hà - 26 tuổi, Quảng Nam)


cao huyet ap lam sao ngan ngua bien chung tai bien mach mau nao - anh 1Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Hà,

Bệnh cao huyết áp có thể gây rất nhiều biến chứng: thiếu máu cơ tim, dày buồng tim, tổn thương thận, xơ vữa mạch, xuất huyết võng mạc mắt… nhưng nguy hiểm nhất là có thể gây đột quỵ, xuất huyết não.

Tuy nhiên, đa số các trường hợp tăng huyết áp là có thể điều trị được. Việc điều trị cần phối hợp tốt giữa bác sĩ với bệnh nhân. Cần phải chỉnh liều trong thời gian đầu, khi liều thuốc đã phù hợp thì bệnh nhân phải tuân thủ tốt, tránh ngưng thuốc đột ngột, có những quan niệm sai lần khi huyết áp ổn thì người bệnh thường ngưng thuốc hay tự ý giảm liều làm huyết áp tăng đột ngột trở lại, có thể gây sự cố nguy hiểm.

Ngoài ra, cần tuân thủ chế độ ăn giảm muối, không hút thuốc lá, kiểm soát cân nặng, tránh béo phì, giảm ngọt để phòng tránh bệnh tiểu đường… để có thể giữ được sức khỏe tốt.

Thân mến!

TS.BS Trần Chí Cường
 
TƯ VẤN ĐỘT QUỴ, TAI BIẾN
Nhãn hàng Natto Enzym hân hạnh được
đồng hành cùng chương trình
 
Quảng cáo
Click chọn theo tỉnh, thành
ĐẶT CÂU HỎI của bạn
Nhãn hàng NattoEnzym hân hạnh được đồng hành cùng chương trình
Dạ dày

Lạm dụng thuốc kháng sinh có thể gây béo phì, sỏi thận?

Thuốc kháng sinh từ lâu đã là mối quan tâm lớn trên toàn thế giới. Bởi ít nhiều gì, việc lạm dụng loại thuốc này cũng gây rủi ro cho cơ thể chúng ta theo nhiều cách khác nhau.

 

Đối tác

Hỗ trợ 24/7