Tim mạch - Huyết áp

Cao huyết áp ảnh hưởng thế nào đến tim mạch?

Chào PGS Định, Chồng em 35 tuổi, tiền sử gia đình bên mẹ của chồng em là cao quyết áp, thời gian gần đây chồng em có biểu hiện như: đau đầu lúc về chiều, mỗi khi có tiệc uống rượu hút thuốc vào thường kêu tức ngực khó thở, anh có đi khám ở phòng khám đa khoa tư và lấy thuốc uống thì đã khỏi nhưng về lâu dài thì nguy hiểm vì chồng em có nhiều thói quen xấu không bỏ được như: uống rược hút thuốc, ăn mặn, nội tạng động vật, em đã khuyên nhưng không được. Em muốn hỏi: - Bệnh huyết áp cao ảnh hưởng như thế nào đến bệnh tim ạ? - Em muốn đi khám và được tư vấn ở bệnh viện chuyên khoa nào ở TPHCM. - Em được biết đến cái gọi là “giờ vàng”. Vậy nếu có trường hợp tai biến xảy ra thì nên đưa đến cơ sở y tế gần nhất cấp cứu trước hay đưa thẳng đến bện viện chuyên khoa tim mạch ở TPHCM? Em xin chân thành cảm ơn BS. (Phạm Thị Hoài Trang - 32 tuổi, Q.8, TPHCM)
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Cao huyết áp là 1 trong 6 yếu tố nguy cơ gây nên các bệnh tim mạch gồm: đột quỵ não, và nhồi máu cơ tim. Theo Hội tim mạch Việt Nam thì hàng năm có trên 100.000 người chết vì bệnh tim mạch và cao huyết áp, con số này đang có chiều hướng gia tăng.

Cao huyết áp làm cho thành mạch máu chống lão hóa, giòn, dễ vỡ, dễ tạo mảng xơ vữa. Các mạch máu thường bị ảnh hưởng gồm: mạch máu não (đột quỵ não), mạch vành tim (nhồi máu cơ tim), mạch máu võng mạc mắt, mạch máu thận (suy thận), động mạch chủ (phình và bóc tách động mạch chủ).

Việc đưa bệnh nhân nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ não đến cơ sở có khả năng điều trị cấp cứu trong “giờ vàng” là rất quan trọng quyết định sự thành công của điều trị tái thông mạch máu. Nếu bạn ở gần cơ sở có điều kiện này thì là trường hợp may mắn nhất. Nếu bạn ở xa, việc đưa đến cơ sở y tế gần nhất điều trị sơ cứu ban đầu và có phương tiện vận chuyển nhanh chóng đến tuyến chuyên khoa cũng rất có ích. Tránh trường hợp mất thời gian chẩn đoán và chậm trễ trong việc đưa bệnh nhân đến nơi có khả năng điều trị tái thông mạch máu.

Thân mến,

Trích trong: PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định tư vấn cho bạn đọc AloBacsi bệnh lý tim mạch

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Hoặc https://www.facebook.com/alobacsi.vn123

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983 - 0976 328 725

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều