Tiêu hóa - Gan - Mật

Cạnh hậu môn có miếng da thừa không đau, bệnh gì?

Chào bác sĩ, Em đã phẫu thuật rò hậu môn cách nay nửa năm. Vết thương đã lành, nhưng cạnh hậu môn phía trên không lành hẳn mà có 1 miếng thịt nhỏ lòi ra ngoài, không đau, không ngứa, nhưng thi thoảng làm cho vùng hậu môn ẩm ướt và có mùi. Xin hỏi bác sĩ đây là gì và có thể dùng cách nào để làm rụng hoặc teo miếng thịt này không? Cảm ơn bác sĩ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Theo như mô tả, “miếng thịt” ở cạnh hậu môn của bạn có thể là một lỗ ra khác chưa được giải quyết triệt để hoặc một khối u nhú, búi trĩ khiến cho hậu môn không đóng khít…

Bạn nên tái khám trực tiếp bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tiêu hoá để được khảo sát sang thương, thăm dò xem có đường rò hay không và điều trị cho dứt điểm bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Thịt dư ở hậu môn trong y khoa gọi là da thừa hậu môn. Nguyên nhân này là bệnh nhân bị trĩ ngoại, khối trĩ to lên nhưng không có triệu chứng chảy máu hay đau vì khối trĩ ngoại nằm dưới da quanh lỗ hậu môn nên không tiếp xúc với phân khi đi cầu. Sau đó, khối trĩ ngoại này nhỏ lại và biến mất nhưng khối da bị nhô ra không thể teo lại.

Trường hợp này hay xảy ra ở phụ nữ khi có thai vào tam cá nguyệt cuối của thai kỳ do tử cung to chèn ép vào các tĩnh mạch hồi lưu vùng chậu và làm các đám rối tĩnh mạch trĩ to ra.

Da thừa hậu môn này không cần điều trị nhưng một số người cho là khối da thừa này gây mất thẩm mỹ và làm cho vệ sinh hậu môn không sạch sau khi đi cầu nên thường muốn giải quyết. Về điều trị chỉ có phẫu thuật cắt bỏ các da thừa này để tạo vẻ thẩm mỹ và vệ sinh.

Để đề phòng da thừa hậu môn to dần, bạn nên thực hiện những biện pháp để phòng chống táo bón và vệ sinh hậu môn bằng nước sau khi đi tiêu. Ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước và vận động đều đặn sẽ giúp không phải rặn nhiều và đi tiêu dễ dàng. Ngâm hậu môn với nước muối ấm trong 15 đến 30 phút, mỗi ngày từ một lần, nhất là sau khi đi tiêu, sẽ giúp giảm đau và ngứa do bệnh nứt kẽ hậu môn gây ra.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường