Logo Alobacsi

Cảnh báo: ngồi nhiều cũng làm tăng nguy cơ ung thư

Những người ngồi nhiều còn tăng nguy cơ ung thư kết trực tràng, ung thư nội mạc tử cung hơn so với những người tích cực vận động
Ngồi nhiều có nguy cơ cao mắc ung thư

Các nhà khoa học Mỹ đã thực hiện 43 cuộc nghiên cứu đặc biệt về những người ngồi nhiều và gần 7 nghìn người bị chẩn đoán ung thư. 

Kết quả nghiên cứu cho biết: những người ngồi nhiều, ít vận động có nguy cơ mắc một số loại ung thư nhất định, đặc biệt là ung thư kết tràng và ung thư tử cung với nguy cơ mắc tăng cao hơn khoảng 24% so với người bình thường. 

Những người ngồi nhiều để xem tivi, nguy cơ còn cao hơn, lên tới 54% do thói quen tiêu thụ các đồ ăn nhanh và thức uống có hại cho sức khỏe. Nguy hiểm hơn, cứ thêm mỗi 2 tiếng cho việc ngồi đồng nghĩa với việc tăng 8% nguy cơ ung thư kết trực tràng và 10% nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

canh bao ngoi nhieu cung lam tang nguy co ung thu - anh 1
Những người ngồi nhiều, ít vận động có nguy cơ mắc số loại ung thư nhất định

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng, người ngồi nhiều và thừa cân thường bị thiếu Vitamin D và ngồi nhiều cũng dễ gây viêm - 2 yếu tố quan trọng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.  

Ngoài việc tăng nguy cơ ung thư, những người ngồi lâu còn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim gấp hai lần so với những người ngồi ít. Ngồi nhiều trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận, đặc biệt ở nữ giới. Bên cạnh đó, đau khớp, đau lưng... là những tình trạng phổ biến ở người ngồi nhiều, gây ảnh hưởng về lâu dài đến sinh hoạt của người bệnh. 

canh bao ngoi nhieu cung lam tang nguy co ung thu - anh 2
Ngồi nhiều làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng

Thường xuyên ngồi nhiều cần làm gì?

Để giảm nguy cơ mắc ung thư, hãy cắt giảm thời gian ngồi xem vô tuyến và thay vào đó là bạn hãy tích cực vận động hơn. Dù bận đến mấy nhưng bạn cũng đừng quên bỏ ra khoảng 15 phút mỗi ngày để tập luyện thể dục...

Đối với những người có công việc đòi hỏi phải ngồi nhiều, nên thực hiện các động tác thể dục nhẹ nhàng tại chỗ và biến chúng thành thói quen hàng ngày. Cách tốt nhất là 30 phút nên đứng dậy, rời máy tính và bàn làm việc khoảng 5 phút, để thư giãn và tham gia vào các hoạt động nhẹ nhàng khác như đi dạo, đứng lên ngồi xuống nhẹ nhàng…

Ngoài ra, nếu có nguy cơ cao mắc ung thư, cần tầm soát ung thư định kỳ. Đây là cách tốt nhất giúp phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Theo VTV

Phân biệt thuốc kháng sinh và thuốc kháng viêm?

Nhiều độc giả viết thư hỏi cách phân biệt kháng sinh, trụ sinh và kháng viêm. Bài viết của BS Đào Ty Tách dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ điều này.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7