Logo Alobacsi

Canada: Hất xô nước sôi lên trời, đóng băng toàn bộ ngay lập tức

04/01/2018 11:33
David dùng một chiếc xô hất nước sôi lên cao. Ngay lập tức, nước từ trong xô đóng băng và hóa thành bụi tuyết trong nháy mắt. Nhiệt độ ngoài trời ở thời điểm quay video là khoảng âm 28 độ C.


Hiện tại, Canada đang trải qua đợt rét kỉ lục, có nơi xuống tới âm 50 độ C. Hiện tượng nước sôi đóng băng được gọi là Mpemba. Theo đó, nước sôi sẽ đóng băng nhanh hơn so với nước lạnh trong môi trường băng giá. Phát hiện này được các nhà khoa học tìm ra từ lâu nhưng chưa có lí giải phù hợp.

Một nhóm các nhà khoa học Singapore giải thích rằng hiện tượng này xảy ra do cấu trúc đặc biệt nối các phân tử nước với nhau trong nước ấm. Nước càng ấm thì khoảng cách giữa 2 phân tử càng xa và khiến việc đóng băng nhanh hơn so với nước lạnh.

Sau khi hất tung lên trời, không có bất kì giọt nước sôi nào chạm đất mà đều hóa thành băng tuyết. David nói: “Tôi dành cả ngày đun một nồi nước lớn, chạy ra hồ và hất nước lên trời để kiểm chứng hiện tượng Mpemba”.

Theo Quang Minh - Dân Việt/ Daily Mail
Click chọn theo tỉnh, thành

Cẩn thận khi sử dụng thuốc giảm đau chứa chất này, có thể tử vong khi dùng quá liều

Loại thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người mỗi năm tại Mỹ do dùng quá liều, góp phần đưa dịch bệnh do sử dụng opioid nằm trong top 10 vấn đề hàng đầu về an toàn cho bệnh nhân năm 2018.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7