Tin Y tế

Cẩn trọng với bệnh lõm ngực của trẻ, đặc biệt là trẻ trai

Vào ngày cao điểm, các bác sĩ khoa Chấn thương Chỉnh hình BV Nhi đồng 1 phẫu thuật đến 8 ca trẻ bị lõm ngực.
Một ca lõm ngực đang chờ phẫu thuật tại Bệnh viện Nhi đồng 1

BS Đặng Khải Minh, khoa Chấn thương Chỉnh hình cho biết, bệnh lõm ngực là một loại bệnh gây biến dạng lồng ngực bẩm sinh. Lồng ngực bị lõm vào trong ở phía trước. Xương ức bị ảnh hưởng nhiều nhất, không còn ở vị trí bình thường mà một phần thường là phía dưới mũi ức bị lõm vào trong.

Tỷ lệ bé trai mắc nhiều hơn bé gái, có trường hợp trẻ sinh ra đã bị lõm ngực nhưng cũng có nhiều trường hợp trẻ lớn lên mới phát hiện bị bệnh. Lõm ngực nếu không điều trị tùy theo mức độ sẽ gây các vấn đề về đau do biến dạng xương, căng cơ hoặc chèn ép tim phổi ảnh hưởng đến hoạt động thể lực của bé. Ngoài ra tâm lý mặc cảm với hình thức dị dạng của mình, khi trẻ lớn cũng có thể ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ (thiếu tự tin, chậm phát triển).

BS Lê Vũ Phúc, Phụ trách khoa Chấn thương Chỉnh hình cho biết, 3 năm trước, bệnh viện tiếp nhận khoảng 80 ca/năm, tuy nhiên năm vừa rồi, số ca bị lõm ngực tăng lên đến 150 trường hợp/năm. Vào ngày cao điểm, khoa phẫu thuật 7-8 ca lõm ngực. Thông thường, bệnh nhi ở độ tuổi 7-15 tuổi, độ tuổi nhỏ hơn cũng có nhưng không nhiều.

Hiện nay, cách can thiệp hiệu quả nhất cho căn bệnh này là phẫu thuật luồn một thanh kim loại qua ngực để nâng phần ngực lõm lên. Thanh kim loại này sẽ được lấy ra sau 2-3 năm, khi xương lồng ngực đã ổn định.

Theo BS Minh, thông thường phẫu thuật này thực hiện cho trẻ trên 5 tuổi, hạn chế mổ cho trẻ nhỏ trừ trường hợp quá nặng, có bệnh lý bẩm sinh đi kèm. Với các trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, bác sĩ sẽ hướng dẫn cha mẹ cho trẻ tập các bài tập tăng hô hấp, tập bơi.

Hai năm trở lại đây, phẫu thuật nâng xương lồng ngực đã được BHYT chi trả 80% chi phí cho trẻ trên 6 tuổi. Nhờ vậy, ngày càng có nhiều trẻ bị bệnh được can thiệp kịp thời.

Theo An Nhiên - Infonet

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

 • giai phap tang suc de khang va cai thien can nang cho tre

  Giải pháp tăng sức đề kháng và cải thiện cân nặng cho trẻ

  Ngày nay khi điều kiện kinh tế đã phát triển hơn, thì việc chăm sóc con cái và sự phát triển của trẻ càng được quan tâm. Tuy nhiên, vẫn có không ít trẻ mắc phải tình trạng chậm tăng cân trong khi được bốmẹ chăm sóc rất kỹ. Mặc dù, được đầu tư với chế độ tốt nhất nhưng cân nặng của con vẫn tâng rất chậm, thường xuyên mắc phải các triệu chứng suy giảm miễn dịch, gây ốm vặt. Vậy đâu là giải pháp cho vấn đề này?
  27/02/2020 16:14 Tin Y tế
 • bocalex tang suc de khang giam met moi va ue oai cho co the mua dich

  Bocalex - tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi và uể oải cho cơ thể mùa dịch

  Khi bạn bị cảm cúm, cách chữa trị duy nhất là nghỉ ngơi và trong khoảng thời gian đó, không có bất kỳ đồ ăn hay thức uống nào có thể khiến các triệu chứng bệnh biến mất một cách kỳ diệu. Tuy nhiên, bạn hãy đảm bảo luôn cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng để không cảm thấy tồi tệ hơn và nhanh chóng phục hồi.
  27/02/2020 14:00 Tin Y tế
Đọc nhiều