Ung thư - Xạ trị

Can thiệp DSA và xạ phẫu gamma knife có ưu - nhược điểm gì?

Và giữa can thiệp DSA và xạ phẫu gamma knife để xử lý dị dạng động mạch máu não, hai phương pháp này có ưu - nhược điểm gì, thưa BS?
BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh
BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh

Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Chợ Rẫy Xem thông tin

Can thiệp DSA -Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Can thiệp DSA -Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

DSA can thiệp nội mạch có thể tắc nhanh chóng mạch máu nuôi khối dị dạng, có hiệu quả thuyên tắc tức thời. Ngoài ra DSA tắc mạch giúp làm giảm thể tích khối dị dạng để có thể tiến hành phẫu thuật hay xạ gamma knife.

Tuy nhiên bất lợi của DSA là không thể thuyên tắc hết khối AVM nếu kích thước lớn hơn 1cm. DSA không can thiệp được AVM có mạch máu nuôi nhỏ, ngoằn ngoèo. Ngoài ra DSA can thiệp vẫn xâm lấn cơ thể, đưa dụng cụ vào động mạch. Bệnh nhân phải trải qua gây tê, mê, vẫn có nguy cơ nhiễm trùng, chảy máu, vẫn lưu lại bệnh viện 2-3 ngày. Đơn vị can thiệp DSA thường trang chỉ trang bị ở bệnh viện tuyến trên, trung tâm.

Xạ gamma knife đã được chứng minh có tác dụng điều trị AVM.

Ưu điểm:

+ Có thể sử dụng điều trị mọi dạng AVM kích thước dưới 5cm: AVM có mạch nuôi nhỏ ngoằn nghèo, AVM vị trí khó nằm sâu trong não.

+ Điều trị gamma knife không xâm lấn cơ thể

+ Thời gian nằm viện ngắn 1-2 ngày, không có nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng.

Tuy nhiên bất lợi của gamma knife: không thể điều trị AVM lớn nếu quá 5cm. Không có tác dụng thuyên tắc ngay lập tức, thời gian hiệu quả 1-3 năm. Máy gamma knife không sẵn có, ở Việt Nam chỉ có 3 trung tâm, chi phí cao.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Dao gamma là một thiết bị phẫu thuật bằng tia bức xạ định vị ba chiều, cho phép xác định chính xác và điều trị các khối u nằm sâu trong não hoặc các khối dị dạng động tĩnh mạch.

Đặc biệt ưu điểm của gamma knife là rất hiệu quả khi được chỉ định điều trị trong u não, trong các bệnh lý khác về não như: các khối u nguyên phát di căn vào não; u màng não, u thần kinh, u tuyến yên, u sọ, các u lành ở nền sọ, u vùng tuyến tùng và tuyến yên, các dị dạng động tĩnh mạch... mà không làm tổn thương tới trung ương thần kinh chung quanh như phương pháp mổ thông thường.

DSA (Digital Subtraction Angiography) là phương pháp chẩn đoán hình ảnh kết hợp giữa việc chụp X-quang và xử lý số sử dụng thuật toán để xóa nền trên 2 ảnh thu nhận được trước và sau khi tiêm chất cản quang vào cơ thể người bệnh, nhằm mục đích nghiên cứu mạch máu trong cơ thể.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều