Nam giới

Cẩn thận với bệnh tinh hoàn ẩn

Bé N.T.A., 3 tuổi, được cha mẹ đưa vào BV Nhi Đồng 2 cấp cứu vì bé than đau vùng bẹn bên trái. Người nhà cho biết từ nhỏ đã không sờ thấy tinh hoàn trong bìu trái của bé.

Thời gian vàng

"Thời gian vàng" điều trị xoắn tinh hoàn chỉ gồm sáu giờ đầu tiên tính từ lúc có biểu hiện đau. Nếu đến sớm trước sáu giờ thì khả năng cứu được tinh hoàn là rất cao, còn sau sáu giờ phần lớn không cứu được.

Các bác sĩ trực đã chẩn đoán bé bị xoắn tinh hoàn ẩn và tiến hành mổ cấp cứu ngay. Tuy vậy vẫn không cứu được tinh hoàn của bé do tinh hoàn bị xoắn hai vòng, thiếu máu nuôi quá lâu nên đã tím đen và hoại tử. Các bác sĩ đành phải cắt bỏ tinh hoàn đã hư và cố định tinh hoàn còn lại cho bé, tránh trường hợp về sau tinh hoàn này lại xoắn.

BS Phạm Ngọc Thạch, khoa ngoại - thận niệu BV Nhi Đồng 2, cho biết xoắn tinh hoàn thường gặp ở tuổi sơ sinh hoặc tuổi dậy thì (10-15 tuổi).

Nguyên nhân thường do có sự thay đổi nồng độ nội tiết tố đột ngột (ở tuổi dậy thì) và các bệnh lý bẩm sinh ở tinh hoàn như tinh hoàn quá di động, tinh hoàn ẩn. Triệu chứng điển hình của bệnh là đau đột ngột một bên bìu, sưng to vùng bìu và thường kèm theo ói.

Tinh hoàn ẩn là một tật bẩm sinh, trong đó tinh hoàn không nằm ở vị trí đúng là bìu mà nằm ở bụng hoặc ống bẹn. Nếu không điều trị, tinh hoàn ẩn có thể gặp biến chứng như bị xoắn, hóa ác, giảm khả năng sinh sản. Khoảng 30% các bé sinh non bị tinh hoàn ẩn, ở trẻ sinh đủ tháng tỉ lệ là 3%. Khoảng 70% trường hợp tinh hoàn ẩn sẽ xuống bìu trong những tháng đầu. Sau 1 tuổi tỉ lệ này rất ít và phải phẫu thuật để đưa tinh hoàn xuống bìu.

Phẫu thuật tinh hoàn ẩn cũng khá nhẹ nhàng, có thể về trong ngày. Do đó, các bậc cha mẹ nên lưu ý và đưa con đi khám gấp nếu trẻ có biểu hiện đỏ, đau sưng vùng bìu để được điều trị kịp thời. Khi không sờ thấy đủ hai tinh hoàn trong bìu của trẻ, cha mẹ cũng nên đưa trẻ đi khám để tránh trường hợp xoắn có thể xảy ra.

AloBacsi.vn
Theo BS Trương Anh Mậu - Tuổi trẻ
BV Nhi Đồng 2

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • xuat tinh co mau mau trong tinh dich

  Xuất tinh có máu - máu trong tinh dịch

  Nếu máu vừa chảy ra ngay trong lúc xuất tinh thì tinh dịch thường đỏ tươi hoặc có những sợi máu đỏ pha lẫn. Trường hợp máu chảy ra từ trước thì tinh dịch có màu nâu đỏ như gỉ sắt, khó phát hiện khi dùng bao cao su. Nhiều trường hợp tinh dịch vừa có màu đỏ tươi vừa đỏ nâu.
  15/08/2019 16:22 Nam giới
 • phai chua hat ngoc duong vat nhu the nao de khong anh huong den sau nay

  Phải chữa hạt ngọc dương vật như thế nào để không ảnh hưởng đến sau này?

  Hạt ngọc dương vật (hay còn gọi là gai sinh dục) là bệnh lý thường gặp ở nam giới, đặc biệt từ 20 đến 30 tuổi. Biểu hiện ban đầu là những bóng nước nhỏ li ti xuất hiện ở rãnh hoặc vành bao quy đầu, tạo thành những hạt to nhỏ khác nhau, có kích thước từ 1-3mm, không gây nguy hiểm cho sức khỏe.
  08/08/2019 16:24 Nam giới
 • uong bo huc co gay vo sinh khong

  Uống “bò húc” có gây vô sinh không?

  Bò húc có tác dụng mang lại cảm giác sảng khoái, giải nhiệt, giải tỏa nhanh cơn khát. Nhưng nó có thể gây ra một số ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bạn lạm dụng quá nhiều, vượt mức cho phép.
  06/08/2019 17:15 Nam giới