Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Cần lưu ý gì sau khi đặt máy tạo nhịp tim?

Được hỏi bởi Thanh Trà - thanhtr****@yahoo.com
Thưa bác sĩ,

Vừa qua em có vào Viện tim TPHCM. BS chẩn đoán em bị bloc nhĩ thất độ 3, hở van 2 lá - 149 và em đã đặt máy tạo nhịp tim nay được 7 tháng. Vì điều kiện em không vào TPHCM tái khám được mà em tái khám tư ở TP Qui Nhơn, Bình Định.

Ở Qui Nhơn BS khám nói tim em đập nhanh khoảng 80-90 nhịp/phút nên BS cho em uống thuốc điều chỉnh khoảng 60-70 nhịp/phút. Cho em hỏi tim đập chậm, máy làm việc nhiều dẫn đến hao pin và đập nhanh cũng gây hao pin có đúng hay không và trường hợp nào gây hại pin nhiều nhất?

Thưa BS, giờ em muốn điều chỉnh nhịp tim về 60-70 nhịp/phút không cần uống thuốc nữa được không? Sau này thay máy tạo nhịp em nên đến bệnh viện nào tốt nhất? Em xin cảm ơn BS nhiều.

(Đình Phúc - thanhtra…@yahoo.com)

can luu y gi sau khi dat may tao nhip tim - anh 1
Ảnh minh họa

Xin chào bạn Phúc,

Bạn đã được đặt máy tạo nhịp với chỉ định Bloc nhĩ thất độ 3. Vấn đề theo dõi sau khi đặt máy tạo nhịp thông thường như sau:

Bạn cần đến bệnh viện hay trung tâm tim mạch có khả năng kiểm tra máy tạo nhịp bằng Programer, bác sĩ cần kiểm tra các thông số của máy tạo nhịp (như ngưỡng tạo nhịp, nhận cảm và trở kháng), đồng thời sẽ lập trình (program) máy tạo nhịp phù hợp với tình trạng của bạn.

Lịch kiểm tra máy thông thường là: sau 1 tháng, sau 3 tháng, nếu ổn định sẽ mỗi 6 tháng một lần. Tốt nhất bạn nên tham khảo lịch kiểm tra máy tạo nhịp tại Viện Tim và tái khám định kỳ tại đây. Mình không rõ tại Qui Nhơn có máy kiểm tra (Programer) hay không, nếu không có, bạn không nên tái khám tại Qui Nhơn, mà phải vào Viện Tim TPHCM.

Bạn 38 tuổi, nhịp tim sinh lý sẽ tăng khi vận động gắng sức, 60-70 lần/phút hay 80-90 lần/phút sẽ tuỳ vào tình trạng sinh lý này. Ví dụ, khi bạn chạy bộ, nếu nhịp tim chỉ 60-70 lần/phút, cung lượng tim (lượng máu được tim bơm ra trong 1 phút) sẽ không đủ cho nhu cầu cơ thể lúc chạy bộ, lúc này bạn sẽ mau mệt hơn. Ngày nay, máy tạo nhịp rất hiện đại, nó có khả năng nhận cảm hoạt động của cơ thể và đáp ứng tăng nhịp tim phù hợp. Quan trọng là triệu chứng của bạn, hơn là việc tiêu hao pin (không đáng kể) của máy tạo nhịp.

Tóm lại, bạn nên đến theo dõi, tái khám ở bệnh viện có chuyên khoa loạn nhịp, tốt nhất là bệnh viện đã phẫu thuật đặt máy tạo nhịp cho bạn; và việc điều chỉnh máy tạo nhịp hay cho thuốc điều trị liên quan phải được thực hiện bởi BS chuyên về loạn nhịp tim.

Thân ái.

Chúc bạn khoẻ!

BS Nguyễn Thái Bình Sơn
Chuyên khoa Loạn Nhịp Tim
Bệnh Viện Tim Tâm Đức
Phòng khám Tâm Trí Sài Gòn


>> AloBacsi chào đón thêm 2 bác sĩ Tim mạch


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Nam Thai dương_6.5-3.6

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 1 thang 6 phong tranh cac tai nan mua he

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 1 tháng 6: Phòng tránh các tai nạn mùa hè

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 1 tháng 6 chú trọng đến việc phòng tránh các tai nạn mùa hè như đuối nước, điện giật té ngã... Bên cạnh đó, các buổi tư vấn trực tiếp qua điện thoại vẫn duy trì đều đặn do bác sĩ nội tổng quát đảm nhận.

Bạn cần biết

Trị bỏng thông thường, thuốc gì?

Trong sinh hoạt hàng ngày, rất nhiều người không may bị tai nạn bỏng nhưng ở mức độ nhẹ, nhưng xử lý và dùng thuốc không đúng cách khiến cho tổn thương bỏng nặng lên, lâu khỏi.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7