Logo Alobacsi

Cần làm gì trước khi ngủ để tránh hạ đường huyết ban đêm?

05/08/2018 17:26
Không bỏ qua bữa ăn tối, tránh tập thể dục quá mức trong 2 giờ trước ngủ.
BS Lê Minh Quang, BV Quốc tế City (TPHCM) cho biết hạ đường máu trong đêm thường gặp ở người bệnh tiểu đường. Tình trạng này do nhiều yếu tố, từ tập thể dục quá gần giờ ngủ đến uống bia rượu buổi tối. Nếu không được điều trị, hạ đường máu trong đêm có thể dẫn đến đau đầu, mất ngủ, nặng thì co giật, thậm chí tử vong.

Có thể ngăn chặn tình trạng đường máu thấp trong khi ngủ bằng 6 bước đơn giản sau:

Kiểm tra đường máu trước khi ngủ

Tất cả bệnh nhân mắc tiểu đường có nguy cơ hạ đường máu đều nên kiểm tra lượng đường trong máu trước khi đi ngủ. Tùy mức độ thấp của đường trong máu, bổ sung lượng phù hợp thức ăn. Nếu sử dụng máy bơm insulin, nên xem xét việc tạm thời giảm liều lượng insulin.

can lam gi truoc khi ngu de tranh ha duong huyet ban dem - anh 1Ảnh: diabetes
 
Nhận biết các dấu hiệu đường máu thấp

Triệu chứng hạ đường huyết xuất hiện khi lượng đường trong máu giảm dưới 70 mg/dl, bao gồm run rẩy, ra mồ hôi, nhầm lẫn, hành vi thất thường, đau đầu. Một số bệnh nhân có thể bị tình trạng "mất nhận biết tình trạng hạ đường huyết" sẽ không cảm thấy các triệu chứng của đường máu thấp.

Đường máu giảm mà không có triệu chứng dễ khiến bạn gặp nguy hiểm.

Đừng bỏ qua bữa ăn tối

Bỏ qua bữa ăn tối hoặc ăn quá ít là một trong những nguyên nhân gây hạ đường máu trong đêm. Nên có bữa ăn tối lành mạnh, cân đối và chú ý đến số lượng thức ăn.

Tránh tập thể dục quá mức vào tối muộn

Tập thể dục thường xuyên rất có ích cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên không nên tập thể dục nhiều ngay gần giờ đi ngủ vì có thể gây hạ đường máu trong đêm. Nên tránh tập thể dục trong vòng hai giờ trước khi đi ngủ. Nếu mức đường trong máu dưới 100 mg/dl sau khi tập thể dục, nên ăn thêm gấp đôi số lượng thức ăn trước khi đi ngủ.

Hạn chế uống bia rượu buổi tối

Tiêu thụ thường xuyên thức uống có cồn như bia rượu có thể làm tăng nguy cơ bị hạ đường huyết ban đêm. Chỉ nên uống ở mức vừa phải, không quá một đơn vị cồn một ngày với phụ nữ và hai đơn vị mỗi ngày với nam giới. Một đơn vị tương đương một chai bia hoặc một ly rượu vang. Nếu uống bia rượu vào buổi tối, nên ăn thêm thức ăn.

Hãy chuẩn bị thức ăn uống sẵn sàng

Nếu bạn thường thức dậy với các triệu chứng hạ đường máu, nên có một số thứ để sẵn ngay cạnh giường như nước ngọt, nước trái cây để có thể dùng ngay mà không cần phải rời khỏi giường.

Theo  Lê Phương - Vnexpress
Quảng cáo
Click chọn theo tỉnh, thành
Rohto- 3.10-30.10

Sử dụng thuốc nhỏ tai đúng cách

Thuốc nhỏ tai có thể được sử dụng để điều trị hoặc dự phòng tình trạng viêm tai hoặc để loại bỏ ráy tai tích tụ.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7