Logo Alobacsi

Cần làm gì để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi?

Nếu đang mang thai hoặc đang chuẩn bị kế hoạch mang thai, bạn nên thực hiện theo những kế hoạch như dưới đây, để làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh cho đứa con nhỏ của mình.

Dị tật bẩm sinh có thể xuất hiện do di truyền hoặc do các yếu tố khác như môi trường và thói quen của cha mẹ. Nếu do di truyền thì thật khó ngăn ngừa, nhưng nếu dị tật bẩm sinh do thói quen của cha mẹ và môi trường thì bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng những cách sau:

Lên kế hoạch mang thai

Nếu có thể, hãy lên kế hoạch mang thai một cách chi tiết từ trước. Hãy đi khám và hỏi ý kiến bác sỹ để có biện pháp phòng ngừa dị tật bẩm sinh cho trẻ.

Có thể bác sỹ sẽ hỏi bạn về tiền sử gia đình có bị dị tật bẩm sinh hay không. Nếu có thì con của bạn cũng có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh, vì thế bạn cần được theo dõi và chăm sóc đặc biệt. Có thể bạn sẽ phải uống một số loại thuốc, giảm cân hoặc tăng cân khi bác sỹ yêu cầu. Tốt nhất là bạn nên nói chuyện với bác sỹ trước khi có ý định mang thai.

Bổ sung acid folic

Ngay sau khi quyết định sẽ mang thai, bạn phải nói chuyện với bác sỹ và bắt đầu bổ sung acid folic theo chỉ định. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, acid folic có thể giúp làm giảm các dị tật bẩm sinh liên quan đến hệ thần kinh và não.

Hạn chế uống rượu

Rượu được cho là có liên quan tới rất nhiều dị tật bẩm sinh. Bà bầu uống nhiều rượu bia có thể dẫn đến sảy thai, thai chết lưu. Nếu bạn đang mang thai hoặc muốn mang thai, việc hạn chế uống rượu là điều vô cùng cần thiết.

Không hút thuốc lá

can lam gi de ngan ngua di tat bam sinh cho thai nhi - anh 1Hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh

Hút thuốc cũng là một thói quen nguy hiểm cho bạn và thai nhi. Nó có thể làm giảm trọng lượng của thai nhi, tăng nguy cơ sinh non và dị tật bẩm sinh như hở hàm ếch. Tốt nhất là bạn nên bỏ thuốc lá từ trước khi có thai. Nếu chồng của bạn hút thuốc lá thì anh ấy cũng nên bỏ thuốc lá hoặc ít nhất là không hút thuốc khi có bạn ở cạnh.

Đảm bảo sức khỏe tốt

Sức khỏe của bà bầu có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi. Ăn thức ăn lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, tập yoga, thiền định... chính là những cách giúp bạn khỏe mạnh hơn.

Ngăn ngừa nhiễm trùng

Một số bệnh nhiễm trùng xảy ra trong thời kỳ mang thai có thể gây dị tật bẩm sinh cho trẻ. Herpes và toxoplasmosis là những virus nhiễm trùng có thể gây ra các dị tật bẩm sinh. Do đó, bạn cần vệ sinh cá nhân thật tốt và hạn chế tiếp xúc với những người có bệnh truyền nhiễm.

Tiêm vaccine

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, bà bầu có thể sử dụng một số sản phẩm thực phẩm chức năng giúp đáp ứng nhu cầu tăng cao về dưỡng chất trong quá trình mang thai, giảm nguy cơ biến chứng thai kỳ.

Khi mang thai, bà bầu sẽ bắt buộc phải tiêm một số loại vaccine nhất định. Điều này sẽ giúp cơ thể bà bầu chống lại bệnh tật và tăng cường hệ miễn dịch cho thai nhi. Nhờ vậy, tiêm vaccine sẽ giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho trẻ.

Sàng lọc phát hiện sớm

Ngày nay, có rất nhiều xét nghiệm có thể giúp phát hiện thai nhi có bị dị tật bẩm sinh hay không. Sàng lọc thai kỳ sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện ra vấn đề, từ đó có cách điều trị và chăm sóc kịp thời.

Theo Trần Lưu H+- Healthplus/ Boldsky

Dùng thuốc tránh thai trong thời kỳ cho con bú: Đâu là lựa chọn hoàn hảo?

6 tuần sau khi sinh, người phụ nữ có thể mang thai trở lại. Vì vậy, việc lựa chọn thuốc tránh thai nào cho an toàn và hiệu quả trong thời kỳ cho con bú là mối quan tâm của nhiều phụ nữ.

Gynelast_17.4_23.4

Đối tác

Hỗ trợ 24/7