Tai - Mũi - Họng

Cần kiêng cữ gì sau phẫu thuật hạt xơ dây thanh?

Bác sĩ tư vấn giúp em xem có cần phải mổ ngay không? Nếu mổ thì khoảng bao lâu sẽ được ra viện và ăn uống có phải kiêng gì không ạ? Xin chân thành cảm ơn.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin


Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Hạt xơ dây thanh quản thường là những khối u nhỏ, lành tính, liên quan tới tình trạng viêm thanh quản tái phát nhiều lần. Bệnh thường không nguy hiểm nhưng gây khó chịu do triệu chứng khàn tiếng, mất tiếng do hai dây thanh khép không kín, rung không đều,...

Bệnh hạt xơ dây thanh điều trị bảo tồn là chính, bao gồm: hạn chế nói lớn, nói nhiều, sử dụng micro khi nói, nếu có nội khoa kèm theo như trào ngược dạ dày, dị ứng thì cần phải điều trị dứt điểm. Trường hợp hạt xơ to hay điều trị bảo tồn không khỏi (vẫn khàn giọng, thậm chí khàn giọng tăng), bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân phẫu thuật.

Chi phí mổ nội soi bằng ống mềm có giá trên dưới 5 triệu đồng. Phương pháp này có ưu điểm là thời gian phẫu thuật nhanh chỉ khoảng 1 tiếng đồng hồ, ít chảy máu, nhanh phục hồi. Sau khi cắt, phải kiêng nói từ 2-4 tuần để bệnh lành hẳn.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Bao lâu có thể nói sau mổ hạt xơ dây thanh quản?

>>Chi phí mổ nội soi u xơ dây thanh quản?

Hạt xơ dây thanh quản là tình trạng cổ họng bị tổn thương ở dây thanh quản. Đây là căn bệnh thường gặp ở những người phải sử dụng giọng nói với tần suất liên tục và dày đặc như những người làm các nghề như giáo viên, diễn giả, người dẫn chương trình, ca sĩ,… Hạt dây thanh thường có dạng khối nhỏ, mọc đối xứng ở 1/3 giữa dây thanh hai bên.

Thông thường, hạt xơ dây thanh không gây đau họng mà chỉ dẫn đến khàn giọng. Bên cạnh đó người bệnh còn xuất hiện triệu chứng như phát âm nặng nề, hụt hơi, nói phải gắng hết sức kèm theo triệu chứng đau ngực. Nếu người bệnh bị kèm các bệnh viêm họng, cảm lạnh, hay la hét quá to,… sẽ khiến cho tình trạng khàn giọng trở nên trầm trọng hơn.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều