Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Cần chuẩn bị gì trước khi đo điện não đồ?

Được hỏi bởi Như Mơ - nhum****@gmail.com
Thưa bác sĩ,

Trước khi đo điện não đồ, người bệnh có cần chuẩn bị gì không? Điện não đồ sẽ đo trong bao lâu, chi phí khoảng bao nhiêu ạ?
can chuan bi gi truoc khi do dien nao do - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Đo điện não bao gồm nhiều kỹ thuật khác nhau như: điện não đồ thường quy, điện não đồ có sử dụng biện pháp gây mất ngủ, theo dõi điện não đồ liên tục trong thời gian dài, điện não đồ vỏ não. Tùy thuộc vào từng kỹ thuật, bệnh nhân có thể được đo ngay mà không cần chuẩn bị (đối với điện não đồ thường quy) hoặc được yêu cầu không ngủ hay chỉ ngủ 1 thời gian ngắn trong đêm trước ngày đo (đối với điện não đồ có sử dụng biện pháp gây mất ngủ). Theo dõi điện não đồ liên tục và điện não đồ vỏ não chỉ dùng trong trường hợp đặc biệt.

Thời gian đo điện não từ 30 phút đến vài giờ hoặc nhiều ngày, tùy thuộc vào từng kỹ thuật.

Hiện nay, Bệnh viện Nhân dân 115 có đo điện não đồ thường quy và điện não sử dụng nghiệm pháp gây mất ngủ với giá dao động từ 180.000 - 400.000 VNĐ/ lần.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Điện não đồ (EEG) là ghi lại hoạt động điện sinh học của não bằng các điện cực đặt ở da đầu. Điện cực kim loại gắn với da ở bên ngoài đầu làm biến đổi hoạt động điện thành các mô hình, thường được gọi là các sóng não. Một máy đa âm ghi lại các sóng não. Trong một số trường hợp, sóng được truyền đến màn hình máy tính. Một EEG cơ bản mất khoảng 45 phút, với khoảng từ 30 phút đến 90 phút.

Phương pháp đo điện não đồ có thể giúp người bệnh tìm ra những sóng điện não bất thường trong một số bệnh lý về thần kinh. Quá trình kiểm tra sẽ theo dõi và ghi chép các mẫu sóng não, tìm ra các mẫu sóng bất thường dẫn tới co giật và các vấn đề khác.

Từ các sóng điện não trong quá trình đo điện não đồ có thể chẩn đoán các bệnh như: động kinh, đau đầu, các vấn đề về giấc ngủ, co giật, chấn thương đầu, u não các bệnh về não và hệ thần kinh trung ương.


BS.CK2 Đỗ Quốc Hùng
Khoa Khám và điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Nhân Dân 115

Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtỨng phó với các bất lợi thường gặp khi dùng kháng sinh

Thuốc kháng sinh được các bác sĩ kê đơn để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Hầu hết các tác dụng phụ liên quan đến kháng sinh không đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, kháng sinh có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng như sốc phản vệ.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7