Logo Alobacsi

Cách để nhận biết một sếp tồi

16/02/2017 09:33
Không phải ai cũng có một sếp tốt và phù hợp. Một người lãnh đạo tồi sẽ có tác động tiêu cực đến công việc của bạn và đôi khi sẽ buộc bạn rời bỏ công việc của mình.
Một công việc trong mơ không chỉ thỏa mãn niềm đam mê của bạn với mức lương - thưởng cao mà còn là những đồng nghiệp tốt và một vị sếp tuyệt vời. Thật không may, không phải ai cũng có một sếp tốt và phù hợp. Một người lãnh đạo tồi sẽ có tác động tiêu cực đến công việc của bạn và đôi khi sẽ buộc bạn rời bỏ công việc của mình.

Khi đề cập đến việc làm thế nào để nhận biết một sếp tồi trong môi trường làm việc hiện tại, từ kinh nghiệm của Chuyên viên quản lý nhân sự thuộc CareerLink.vn - trang web tuyển dụng tìm kiếm việc làm chất lượng số 1 Việt Nam dưới đây, bạn sẽ biết được đâu là dấu hiệu chứng tỏ bản thân đang phải cùng làm việc với một vị sếp khó ưa và bất tài?

Bạn có thể tìm hiểu thông tin tuyển dụng mới nhất tại Hà Nội: Careerlink.vn


Không linh hoạt trong quản lý nhân sự

Một sếp tài giỏi sẽ đánh giá đúng năng lực của từng cá nhân, từ đó tận dụng thế mạnh của nhân viên để giao việc phù hợp. Trái ngược lại, một nhà lãnh đạo tồi lại áp đặt cùng một mức độ yêu cầu với công việc/ nhiệm vụ cho tất cả mọi người cho dù nhân viên có sự khác nhau về trình độ, khả năng chuyên môn cũng như phong cách làm việc. Điều này gây mất lòng tin của nhân viên vì họ không tìm thấy nơi để phát huy kỹ năng, sở trường và kiến thức của mình.

Không giữ chữ tín

Con đường ngắn nhất để phá hủy niềm tin từ phía nhân viên của mình chính là việc không giữ chữ tín và hay nói dối. Khi sếp không giữ đúng cam kết, lời hứa của mình thì sẽ khiến nhân viên mất lòng tin và khó làm theo chỉ đạo của cấp trên. Cũng vì vậy, không giữ chữ tín trở thành điều tối kỵ trong mọi hoạt động quản lý của các nhà lãnh đạo.

Không cho nhân viên cơ hội phát triển

Một vị sếp tồi sẽ chẳng bao giờ nhận ra những gì bạn có thể làm hay trao cơ hội để bạn tự phát triển mình. Họ không hướng dẫn hay cho bạn lời khuyên khi gặp khó khăn cũng như không tạo ra các cơ hội đào tạo chuyên môn. Điều này có thể xuất phát từ tâm lý “không muốn nhân viên giỏi hơn sếp”, vì vậy nếu gặp loại sếp như vậy, bạn nên tìm kiếm con đường khác cho bản thân trước khi quá muộn.

Hành xử theo cảm tính

Sếp tồi luôn không biết cách kiểm soát cảm xúc của bản thân, dễ dàng nổi giận vì những lí do nhỏ nhặt nhất. Họ quyết định mọi việc và thường hành xử theo cảm tính, từ phân công nhiệm vụ, quản lý nhân sự, khen thưởng, kỉ luật… đều dựa trên sự yêu ghét của bản thân. Sếp thiên vị và tạo ra chia rẽ giữa các nhân viên. Chính điều này sẽ gây nên sự bất mãn chốn công sở và khó lòng giữ chân nhân tài.

Không lắng nghe ý kiến của nhân viên

Chẳng nhân viên nào mong muốn lãnh đạo của mình lại là một người bảo thủ, luôn phủ nhận ý kiến đóng góp từ cấp dưới mà cứ giữ khư khư quan điểm của bản thân cả. Tuy nhiên thật không may là vẫn có những người sếp luôn coi ý kiến của mình “là một, là riêng, là duy nhất” và không ngừng đưa ra quyết định dựa theo ý kiến chủ quan của bản thân. Họ không muốn nghe, cũng không chấp nhận ý kiến của người khác và thậm chí nếu họ lắng nghe, họ sẽ tìm mọi lý do để bác bỏ ý tưởng đó.

Đổ lỗi cho nhân viên khi thất bại

Nhà lãnh đạo tồi luôn tư duy theo hướng bảo thủ, luôn nhìn nhận thất bại là một thảm họa. Họ luôn tìm cách đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho người khác khi gặp khó khăn, thất bại thay vì tìm hướng giải quyết và rút ra bài học kinh nghiệm từ những sai lầm, thất bại đó. Một người có tư tưởng thoái lui, đùn đẩy trách nhiệm sẽ chẳng thể quản lý nổi ai và điều tất yếu là công việc sẽ đi vào ngõ cụt.

Thiếu sự tương tác với các nhân viên

Một nhà quản lý tốt biết làm thế nào để giao tiếp và kết nối hiệu quả với nhân viên của mình và đạt được kết quả mong muốn. Trong khi một vị sếp tồi sẽ không ngừng la hét, xúc phạm đến nhân viên. Họ không cung cấp những hướng dẫn rõ ràng về các dự án và chi tiết công việc đầy đủ. Chính vì vậy mà giữa nhân viên với sếp không có tiếng nói chung, ảnh hưởng xấu đến tiến độ công việc.

Thiếu sự đồng cảm

Theo một cuộc khảo sát của một trường Đại học ở Mỹ với hơn 15.000 nhà lãnh đạo trên toàn thế giới thì người biết đồng cảm với người khác là những nhà lãnh đạo thành công nhất và kỹ năng này được đánh giá cao hơn tất cả các kỹ năng khác. Từ đó có thể thấy được vai trò quan trọng của sự đồng cảm và chia sẻ.

Một vị sếp tồi sẽ không quan tâm đến cấp dưới của họ. Họ dành nhiều thời gian “vạch lá tìm sâu”, bới móc lỗi sai của nhân viên thay vì khích lệ, động viên. Không chỉ không hướng dẫn nhân viên trong công việc, họ cũng không quan tâm đến những nỗ lực, vấn đề mà cấp dưới gặp phải. Một vị sếp như vậy sẽ không khơi dậy được nhiệt huyết và khả năng sáng tạo của nhân viên.

Không có mục tiêu hoặc tầm nhìn rõ ràng

Chẳng nhân viên nào có thể chấp nhận làm theo những chỉ đạo mơ hồ, vô định, không có cơ sở, đường hướng rõ ràng. Một người không có tầm nhìn dài hạn, không đặt ra mục tiêu chung để dẫn dắt nhân viên thì không thể là một người sếp tốt.

Để nhận biết sếp mình là người như thế nào chẳng phải là điều khó khăn. Nếu sớm biết được điều này, bạn sẽ có định hướng tiếp theo cho bản thân trên con đường sự nghiệp của mình. Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc nhận diện và đánh giá đúng cấp trên của mình. Chúc bạn thành công.

Phương Thảo

Danh bạ ngành y

Hỗ trợ 24/7