Ung thư

Căn bệnh nghệ sĩ Xuân Hiếu chống chọi một năm qua nguy hiểm mức nào?

Căn bệnh ung thư đường tiết niệu mà nghệ sĩ Xuân Hiếu mắc phải là một bệnh lý ác tính nhưng dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh viêm nhiễm. Vì thế, cần nắm rõ cách nhận biết sẽ giúp phát hiện sớm và điều trị bệnh dễ dàng hơn.
Nghệ sĩ Xuân Hiếu góp phần làm nên thành công của nhiều ca khúc gắn liền với tên tuổi nhiều ca sĩ nổi tiếng. Ảnh: Zing.vn.

Nghệ sĩ saxophone Xuân Hiếu phải chiến đấu với ung thư trong hơn 1 năm qua. Căn bệnh ung thư đường tiết niệu giờ đây đã di căn đến vùng xương đến vùng xương chậu và cột sống.

Căn bệnh ung thư đường tiết niệu mà nghệ sĩ Xuân Hiếu mắc phải là một bệnh lý ác tính. Bệnh hình thành ở các cơ quan thuộc hệ tiết niệu như thận, ống dẫn nước tiểu, bàng quang, niệu đạo… Ung thư đường tiết niệu có liên quan chặt chẽ với ung thư bàng quang.

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1.502 trường hợp mắc mới và 883 trường hợp tử vong do căn bệnh ung thư bàng quang.
 Ung thư đường tiết niệu là hiện tượng các cơ quan ở hệ tiết niệu xuất hiện các khối u ác tính.

Nhiều nguyên nhân không ngờ


Theo các bác sĩ, có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc đường tiết niệu như:

Môi trường sống bị ô nhiễm: Những người sống trong môi trường ô nhiễm của rác thải công nghiệp hoặc hóa chất độc hại trong thời gian dài có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn những người khác.

Ung thư đường tiết niệu là hiện tượng các cơ quan ở hệ tiết niệu xuất hiện các khối u ác tính

Hút thuốc lá: Theo nghiên cứu, có tới 60 - 70% người mắc ung thư đường tiết niệu có liên quan đến thuốc lá.

Yếu tố di truyền: Những người có tiền sử gia đình mắc ung thư đường tiết niệu sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn những người không có yếu tố gia đình ảnh hưởng.

Lạm dụng thuốc giảm đau: Có đến 8% các trường hợp dùng thuốc giảm đau có thành phần phenacetine trong thời gian dài sẽ mắc ung thư đường tiết niệu.

Triệu chứng cảnh báo bệnh ung thư đường tiết niệu

Thông thường, khi bị ung thư đường tiết niệu, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như:

Đau rát khi đi tiểu: Khi mắc ung thư đường tiết niệu, người bệnh sẽ có biểu hiện đi tiểu nhiều lần, buồn tiểu liên tục, tiểu không hết, đau rát khi tiểu.

Đi tiểu ra máu: Nếu khối u ở đường tiết niệu bị viêm loét người bệnh có thể đi tiểu ra máu, lượng máu có thể ra nhiều hay ít sẽ tùy vào tình trạng vết loét. Máu trong nước tiểu khó có thể quan sát bằng mắt thường.

Khi mắc ung thư đường tiết niệu, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như đau rát khi đi tiểu hoặc đau rát khi đại tiện

Bít tắc đường tiết niệu: Khối u to sẽ chèn ép lên bàng quang và ống dẫn nước tiểu, khiến bàng quang bị kích thích, nước tiểu khó lưu thông. Lúc này người bệnh sẽ có triệu chứng khó tiểu, tiểu đứt quãng, tắc nghẽn ống dẫn nước tiểu, buồn tiểu mà tiểu không ra.

Đau lưng, đau hông dữ dội: Dấu hiệu đau lưng, đau hông sẽ xuất hiện khi khối u xâm lấn làm bít tắc đường tiết niệu, nước tiểu không thể đào thải ra ngoài trào ngược từ bàng quang lên thận gây tổn thương thận, hư thận thậm chí là suy thận cực kỳ nguy hiểm.

Đau rát khi đại tiện: Khi u tiết niệu phát triển to, nó sẽ chèn ép lên trực tràng khiến người bệnh gặp khó khăn khi đi đại tiện, táo bón hoặc chảy máu trực tràng khi đại tiện.

Xuất hiện máu trong tinh dịch:
Đối với nam giới nếu bị ung thư đường tiết niệu sẽ ảnh hưởng đến tinh dịch, tinh dịch sẽ xuất hiện máu. Số lượng máu trong tinh dịch nhiều hay ít tùy tình trạng bệnh và thể trạng của mỗi người.

Theo An An - Lao Động
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật