Ung thư

Căn bệnh cướp đi sinh mạng của đồng sáng lập Microsoft

Đồng sáng lập Microsoft Paul Allen qua đời ngày 16/10/2018 vì biến chứng của bệnh ung thư hạch hệ lympho. Tại Việt Nam, khoảng 2.000 chết mỗi năm vì bệnh này.
Ngày 16/10/2018, cả thế giới thương tiếc tiễn đưa người bạn của Bill Gates - tỷ phú Paul Allen. Nguyên nhân gây ra cái chết đột ngột ở tuổi 65 của ông là biến chứng ung thư hạch không Hodgkin hay còn gọi là ung thư hạch hệ lympho. Theo thống kê của Globocan, năm 2018, thế giới có 509.590 ca mắc mới và 2,6% tử vong. Tại Việt Nam, mỗi năm có 2.000 người Việt tử vong vì ung thư hạch.

36 năm chống chọi với ung thư

Paul Allen được biết đến là người đồng sáng lập Microsoft với Bill Gates năm 1976. Năm 1982, ông đã được chẩn đoán là mắc ung thư hạch Hodgkin và sau đó là ung thư hạch không Hodgkin vào năm 2009. Trước đó, Forbes định giá khối tài sản của ông lên tới 18 tỷ USD (năm 2007). Theo Hollywood Life, tài sản của Paul Allen trước khi qua đời vào khoảng 20,2 tỷ USD, ông lọt danh sách 50 người giàu nhất thế giới.

Paul Allen và Bill Gates gặp nhau khi họ còn là học sinh tại Trường Lakeside ở Seattle. Sau này, khi đang học Đại học Harvard, Allen đã rủ người bạn nối khố bỏ học để thành lập một công ty phần mềm. Mùa hè năm 1982, khi đang đi công tác châu Âu, Allen bất ngờ phát hiện một cơn đau trên cổ với vết sưng to. Ông biết có gì đó không ổn và ngay lập tức gặp bác sĩ khi chuyến đi kết thúc.

Paul Allen phát hiện mình mắc ung thư hạch sau chuyến đi công tác năm 1982. Ảnh: NYpost.

Vị tỷ phú trải qua loạt kiểm tra sinh thiết theo chỉ định của bác sĩ. Kết quả không may mắn, ông mắc ung thư và cơ hội sống sót dưới 50%. “Các bác sĩ nhìn tôi với vẻ mặt đầy lo lắng. Nhưng họ mỉm cười với tôi và nói căn bệnh ung thư hạch thể Hodgkin có thể điều trị thành công”, trích lời Allen trên Healthline.

Dù vậy, việc phát hiện mình mắc ung thư vẫn là cú sốc lớn đối với Allen, khi đó ông mới vừa 29 tuổi. “Phần khó khăn nhất với tôi đó chính là những ngày đầu tiên sau khi phát hiện mình bị ung thư. Mọi thứ giằng xé bên trong nội tâm, có ý nghĩ nói rằng tôi có thể không thể chữa khỏi. Nhưng một phần khác lại đầy hy vọng”, vị tỷ phú nhớ lại.

Bước vào điều trị, Allen phải trải qua hơn 2 tháng xạ trị, liên tục năm ngày một tuần. Trước đó, ông đã mua cuốn sách để tìm hiểu về bệnh ung thư hạch nhưng điều đó không giúp tình trạng của ông tốt lên. Bởi những nhân vật xuất hiện trong đó đều đã ra đi. Thậm chí, những thông tin này còn khiến tâm trạng của Allen trở nên nặng nề. Ông chia sẻ với Healthline rằng ung thư đã dạy cho mình bài học giá trị của việc lạc quan. Bạn đừng tập trung vào các số liệu thống kê bởi vì bạn không biết liệu bạn sẽ ở trong 90% xấu số hay 10% may mắn.

Khi vị tỷ phú mất đi, người ta mới dần biết được khoảng thời gian sống trong đau đớn vì những cơn hóa trị của ông. Bởi mỗi lần xuất hiện trước công chúng, ông đều mang đến sự lạc quan và năng lượng tích cực.

Ung thư hạch cướp đi mạng sống 2.000 người Việt mỗi năm

Ung thư hạch là một thuật ngữ chung cho nhóm bệnh ung thư bắt nguồn từ hệ thống bạch huyết, một phần của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hai loại ung thư hạch phổ biến nhất là ung thư hạch Hodgkin và ung thư hạch không Hodgkin. Hơn 8.000 người được chẩn đoán ung thư hạch Hodgkin tại Mỹ mỗi năm. Khoảng 1.000 người chết vì căn bệnh này vào năm 2018. Hơn 70.000 người được chẩn đoán ung thư hạch không Hodgkin hàng năm tại Mỹ. Gần 20.000 người chết vì căn bệnh này vào năm 2018.

Căn bệnh nói trên gây nổi hạch không đau ở cổ, nách, háng. Ảnh: Maxisciences.

Tỷ phú Paul Allen bị cả ung thư hạch Hodgkin và ung thư hạch không Hodgkin. Đây là trường hợp hiếm gặp. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư hạch Hodgkin có thể bao gồm:

- Sưng hạch không đau ở cổ, nách hoặc háng

- Mệt mỏi kéo dài

- Sốt

- Đổ mồ hôi đêm

- Giảm cân không lý do

- Ngứa dữ dội

- Tăng độ nhạy cảm với tác động của rượu hoặc đau ở các hạch bạch huyết sau khi uống rượu

Đến nay, các bác sĩ vẫn chưa tìm ra chính xác nguyên nhân gây ra bệnh ung thư hạch. Một trong những phương pháp điều trị ung thư hạch mới nhất là liệu pháp miễn dịch tế bào CAR-T nhằm tìm ra các tế bào ung thư và tiêu diệt chúng.

Theo Zing.vn

Tin liên quan

Mới cập nhật

  • ung thu vu o nam gioi

    Ung thư vú ở nam giới

    Thống kê của Hiệp hội ung thư Mỹ cho thấy, năm 2010 có khoảng 1970 ca mắc ung thư vú mới ở nam giới và 390 ca tử vong. Tình trạng ung thư vú ở nam giới đã tăng 26% trong 25 năm qua và ngày càng có xu hướng gia tăng. Và khi mắc bệnh này, họ phải đối mặt với nhiều mối nguy hiểm hơn.
    14/08/2019 06:58 Ung thư